Lưu ý khi ăn thịt nướng để bảo vệ sức khoẻ đúng cách

Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, đặc biệt là trong tiết trời se lạnh của những ngày sang đông. Thế nhưng, đây cũng là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và nguy hiểm nhất trong số đó là căn bệnh ung thư quái ác. 

tác hại của thịt nướng

Ở bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA Việt Nam điểm mặt một số điều cần lưu ý khi ăn thịt nướng để bảo vệ sức khoẻ gia đình đúng cách. 

Tăng nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều thịt nướng 

Có một điều không thể phủ nhận rằng thịt nướng là một trong những món ăn rất dễ gây nghiện. Đặc biệt, những quán nướng vỉa hè thì luôn hút khách hơn cả. Trên thực tế, rất nhiều người kinh doanh vô lương tâm sử dụng thịt không đảm bảo chất lượng để bán cho người tiêu dùng, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. 

Khi được nướng ở nhiệt độ cao, các chất đạm trong thịt sẽ khó tiêu hơn nên không tránh khỏi đầy bụng sau khi ăn. Lúc này, các chất béo sẽ chuyển hoá thành các chất không tốt cho sức khỏe tim mạch. Không những vậy, ăn thịt nướng thường xuyên có thể dẫn đến mỡ máu cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xương khớp đặc biệt là ung thư. 

thịt nướng gây ung thư

Thịt nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một số chất gây ung thư như khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon), chúng có thể bám vào thức ăn khi khói bốc lên. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn thịt nướng thường xuyên thì vẫn có cách để giảm thiểu những tác hại nói trên. 

Cách ăn thịt nướng ít độc hại nhất cho cơ thể 

Để tránh tình trạng ăn thịt không rõ nguồn gốc, thịt không đảm bảo ở những quán nướng bên ngoài, tốt nhất là bạn nên tự chuẩn bị đồ và cùng nhau ăn nướng tại nhà. Bên cạnh đó, cũng đừng quên lưu ý những điều dưới đây. 

Không ăn thịt nướng tái 

Nhiều người vẫn giữ cho mình thói quen ăn thịt nướng tái vì nghĩ rằng khi nướng quá chín, thịt sẽ bị dai và không còn ngon nữa đặc biệt là thịt bò. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Bởi lẽ, ăn thịt tái rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng đồng thời dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến gan và đường ruột. 

thịt nướng tái

Không ướp quá nhiều gia vị 

Việc ướp quá nhiều gia vị và nước sốt vào thịt nướng không những khiến thịt dễ cháy mà còn làm tăng lượng muối trong cơ thể. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên pha nước sốt riêng để chấm thịt. Điều này sẽ làm giảm quá trình sản sinh các chất gây ung thư. 

Các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, với những món nướng nên tẩm ướp qua đêm bằng những gia vị như tỏi, hành, nghệ. Tuy nhiên, khi ướp cùng các gia vị này, thịt nướng lại rất dễ cháy. Thay vào đó, bạn có thể lọc lấy nước để ướp thịt và loại bỏ phần bã đi. 

Không nướng ở nhiệt độ quá cao 

Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chỉ nên nướng thịt nhanh ở nhiệt độ vừa phải và trên than hồng khi đã hết khói. 

thịt nướng ở nhiệt độ cao

Thịt khi nướng ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến khô hoặc cháy xém. Lúc này, không nên ăn những miếng thịt bị cháy như vậy. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo thời gian nướng ngắn để thịt vừa chín, vệ sinh dụng cụ nướng sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. 

Ăn thịt nướng kèm rau củ 

Bọc thịt nướng với rau xanh không những giảm cảm giác ngán mà còn hạn chế đáng kể độc tính của các chất gây ung thư. Không những vậy, rau sống, cà chua, củ cải trắng, ớt xanh khi ăn kèm với thịt nướng đều chứa nhiều vitamin E và C. Trong đó, hàm lượng vitamin C cao có thể làm giảm độc tố gây ung thư còn vitamin E có khả năng chống lại quá trình oxy hoá.  

Không uống nước ngọt có gas khi ăn thịt nướng 

Sử dụng nước ngọt có gas khi ăn thịt nướng không những khiến bạn dễ tăng cân mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bởi lẽ, chất caffeine có trong đồ uống có gas có khả năng thúc đẩy chuyển động của các ion C sau khi thịt nướng được phân giải. 

Điều này khiến cho chất vôi trong cơ thể bị suy thoái và ảnh hưởng đến các tế bào xương. Nếu duy trì thói quen này thường xuyên có thể gặp phải các bệnh về xương khớp.  

Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần 

ăn thịt nướng đúng cách

Thịt nướng không phải là món ăn nên sử dụng hàng ngày. Tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng vừa đủ. Thêm vào đó, người có tiền sử dạ dày, mỡ máu, tim mạch, huyết áp cao và người cao tuổi cũng nên hạn chế món ăn này. 

Hãy lo lắng đến sức khoẻ của chính bản thân mình ngay từ hôm nay. Chắc chắn những vấn đề về sức khỏe gây ra bởi thịt nướng sẽ không đến ngay sau khi bạn ăn chúng nhưng sẽ tiềm ẩn rất nhiều bệnh lý nguy hiểm trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *