Bếp từ không nóng: Nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

Bạn đang sử dụng bếp từ tuy nhiên gặp phải tình trạng bếp không nóng sau khi đã đặt xoong, nồi? Đây là hiện tượng không hiếm gặp. Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân để có thể khắc phục một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Bạn đang dùng nồi, chảo không phù hợp

Đây chính là nguyên được coi là phổ biến nhất khiến bếp từ không cung cấp nhiệt để nấu nướng. Có rất nhiều gia đình mới chuyển từ bếp gas sang sử dụng bếp từ. Lúc này nồi, chảo sử dụng cho bếp gas được tận dụng và tiếp tục dùng để nấu nướng trên bếp từ. Tuy nhiên, bạn có biết, không phải bất cứ chất liệu của đáy xoong, nồi hay chảo nào cũng có thể sử dụng được trên bếp từ?

Nồi, chảo không phù hợp là nguyên nhân phổ biến nhất
Hình ảnh: Nồi, chảo không phù hợp là nguyên nhân phổ biến nhất

Điều này xuất phát từ chính nguyên lý hoạt động của loại bếp này. Bếp từ sử dụng từ tính để đun nấu dựa trên nguyên lý của dòng điện Fu-cô. Dòng từ tính tại mâm từ sẽ kích thích các phân tử tại đáy nồi dao động và sinh ra nhiệt phục vụ cho việc nấu nướng. Phương pháp nấu này mang tới hiệu suất chuyển hóa nhiệt lên tới 90% tập trung cho nấu nướng và chỉ 10% còn lại bị phát tán ra bên ngoài.

Chính vì thế, các chất liệu đáy nồi như thủy tinh, sứ hay inox không từ tính… đều không thể sử dụng cho bếp từ. Lúc này, bếp từ sẽ đưa ra cảnh báo lỗi hoặc không xuất hiện bất cứ thông báo nào, giống với thời điểm chưa đặt nồi lên bếp.

Để khắc phục điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm mua các sản phẩm nồi, chảo với chất liệu phù hợp với bếp từ hoặc sử dụng thêm đế chuyển nhiệt cho các dụng cụ nấu nướng không có tác dụng từ tính.

Nồi, chảo bạn sử dụng có kích thước quá nhỏ

Một số sản phẩm bếp từ chỉ sử dụng vòng tròn từ đơn, lúc này các loại nồi chảo có kích thước quá nhỏ, không tương xứng sẽ không thể sử dụng để nấu nướng được. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tìm mua các sản phẩm nồi, chảo có kích thước đáy nồi phù hợp hơn. Thông thường đáy nồi có size từ 16-28cm sẽ phù hợp để nấu nướng ở hầu hết các sản phẩm bếp từ của nhiều hãng khác nhau. Kích thước nồi phù hợp cũng sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả nấu nướng của bếp từ.

Vị trí đặt nồi không chính giữa vùng nấu

Với các sản phẩm nồi, chảo có đáy kích thước 24-28cm bạn nên sử dụng bếp có vùng nấu từ 18cm trở lên. Điều này sẽ giúp lượng nhiệt sinh ra phù hợp với nhu cầu nấu nướng nhất. 

Các trường hợp đặt nồi có kích thước quá lớn lên vùng nấu có kích thước nhỏ sẽ khiến nồi lâu nóng, thậm chí là không nóng hoặc bếp sẽ xuất hiện cảnh báo lỗi, không thể nấu ăn. Sự lựa chọn nồi có kích thước phù hợp, được đặt ở chính giữa vùng nấu sẽ mang lại hiệu quả nấu ăn tốt hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và cả điện năng tiêu thụ. 

Hãy đặt nồi ở vị trí giữa vùng nấu
Hình ảnh: Hãy đặt nồi ở vị trí giữa vùng nấu

Với các sản phẩm bếp từ có vùng nấu kép, thiết bị sẽ tự động kích hoạt từ tính ở quanh đáy nồi để tiết kiệm điện năng sử dụng. Điều này giúp cho bếp từ có vùng nấu kép trở thành sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình do tập trung nhiệt tốt và mang lại hiệu quả nấu ăn nhanh hơn.

Điện áp quá nhỏ

Với những ai đã sử dụng bếp từ trong một thời gian sẽ đều nhận ra, chọn đúng công suất hoạt động của bếp phù hợp với từng món ăn sẽ giúp nấu ăn ngon hơn và thậm chí là nhanh hơn. Điều này có nghĩa, mỗi cách chế biến (luộc, nấu, chiên, xào…) sẽ phù hợp với những công suất hoạt động khác nhau của bếp.

Một ví dụ thực tế cho thấy, nếu chọn mức công suất nhỏ 1-2-3 để đun sôi 1l nước, bạn sẽ tốn trên 15 phút hoặc thậm chí nước không thể sôi do mức nhiệt lúc này chỉ dao động trong khoảng 60-120°C.

chọn mức công suất thích hợp
Hình ảnh: Chọn mức công suất thích hợp để nấu

Một số gợi ý chọn công suất hoạt động của bếp cho từng cách chế biến: 

  • Mức 1-3: Để dã đông thực phẩm, hầm hay ủ các món ăn đã được nấu chín.
  • Mức 4-8: Tùy vào lượng thức ăn hay kích thước của đáy nồi để sử dụng các mức công suất cho các món ăn chiên, xào, rán.
  • Mức 9-Booster: Đây là mức công suất cao nhất, thường được dùng để hầm, ninh hoặc đun nước nhanh nhất.

Điện áp sử dụng không ổn định

Đây cũng được xem là nguyên nhân phổ biến khiến bếp từ nóng kém. Tình trạng này thường xảy ra vào các giờ cao điểm hoặc vào thời điểm điện áp của gia đình không được ổn định. Điện áp quá nhỏ hoặc không ổn định cũng ảnh hưởng đến quá trình làm nóng của bếp từ.

Để khắc phục tình trạng này, hãy dành cho bếp từ nhà bạn riêng một aptomat cùng với hệ thống ổn định điện áp để quá trình nấu nướng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi điện năng liên tục. 

Tại sao bạn nên sử dụng các sản phẩm bếp từ?

  • Bếp từ an toàn tuyệt đối: Nếu như các sản phẩm bếp truyền thống như bếp gas có thể gây bỏng do nguyên lý làm nóng bằng ngọn lửa thì bếp từ lại khác biệt hoàn toàn, chỉ tỏa nhiệt khi gặp đúng chất liệu từ tính và chỉ làm nóng tại vùng tiếp xúc đáy nồi, ít tỏa nhiệt ra bên ngoài.
  • Bếp từ tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ: Hiệu suất tập trung lên tới 90% bếp từ chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để việc nấu nướng diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và điện năng sử dụng.
  • Bếp từ dễ dàng vệ sinh, lau chùi: Với chất liệu kính trên bề mặt, bếp từ có thể được vệ sinh một cách nhanh chóng bằng các vật dụng đơn giản nhất. 
  • Bếp từ có vẻ ngoài sang trọng, tiện nghi: Được thiết kế với vẻ ngoài sang trọng, bếp từ không những thích hợp với hầu hết các không gian bếp mà còn giúp gian bếp nhà bạn trở nên hiện đại và bắt mắt hơn.
xây dụng tổ ấm với thiết bị forza
Hình ảnh: Xây dựng tổ ấm với thiết bị nhà bếp đến từ thương hiệu Forza

Bếp từ là sự lựa chọn tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại. Với tình trạng bếp không nóng, các nguyên nhân kể trên chính là những lý do phổ biến nhất. Hy vọng những chia sẻ về cách khắc phục của FORZA Việt Nam sẽ giúp bạn đọc có thể tự mình xử lý và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *