Thực phẩm chiên rán có hại như thế nào?

Thực phẩm chiên rán
Hình ảnh: Thực phẩm chiên rán

Sử dụng thực phẩm chiên rán hàng ngày là thói quen của không ít người đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Không thể phủ nhận hương vị hấp dẫn mà những món ăn này mang lại. Thế nhưng, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khó lường đối với sức khỏe. 

Hãy học cách bảo vệ bản thân mình trước khi thực phẩm chiên rán hủy hoại sức khỏe của bạn. Dưới đây là lời giải đáp thích đáng cho câu hỏi “thực phẩm chiên rán có hại như thế nào?”. 

Quá trình chiên rán làm tăng hàm lượng calo  

Thực phẩm đã qua chiên rán có lượng chất béo và calo cao hơn đáng kể so với thực phẩm không chiên. So với những phương pháp nấu ăn khác, chiên rán là cách bổ sung calo tốt nhất. Khi được chiên trong dầu, thực phẩm sẽ mất nước. Thay vào đó, chúng hấp thụ chất béo, điều này làm tăng thêm hàm lượng calo trong món ăn. 

Ví dụ, 100 gam cá tuyết nướng chứa 105 calo và 1 gam chất béo. Trong khi đó, cùng một lượng cá ấy nhưng sau khi chiên giòn sẽ chứa 232 calo và 12 gam chất béo. 

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa 

Chất béo chuyển hóa được hình thành khi chất béo không bão hòa trải qua một quá trình hydro hóa. Quá trình này xảy ra khi dầu được đun nóng đến nhiệt độ rất cao trong quá trình nấu nướng. Điều này làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, khiến cơ thể khó phân hủy chúng, dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo
Hình ảnh: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo

Trên thực tế, chất béo chuyển hóa tác động đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm bao gồm tim mạch, ung thư, tiểu đường và béo phì. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim 

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên rán có thể góp phần gây ra huyết áp cao, béo phì, làm giảm cholesterol HDL. Tất cả đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người tiêu thụ các loại khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/tuần có nhiều khả năng tử vong sớm hơn. Trong khi đó, những người có chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn đáng kể.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường 

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn đồ chiên rán khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Đặc biệt, những người ăn thức ăn nhanh hơn hai lần/tuần có nguy cơ kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần/tuần.

Thực phẩm chiên ngập dầu không tốt cho sức khỏe
Hình ảnh: Thực phẩm chiên ngập dầu không tốt cho sức khỏe

Những người tiêu thụ 4 – 6 phần thức ăn chiên rán mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 39% so với những người tiêu thụ ít hơn một phần ăn mỗi tuần. Thêm nữa, những người ăn đồ chiên từ bảy lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 55% so với những người tiêu thụ ít hơn một khẩu phần mỗi tuần. 

Nguy cơ béo phì 

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều calo hơn so với thực phẩm không chiên, vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng đáng kể lượng calo cơ thể nạp vào. Hơn nữa, chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên rán đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng cân vì chúng ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo. 

Thực phẩm chiên rán có thể chứa acrylamide có hại

Acrylamide là một chất độc hại có thể hình thành trong thực phẩm sau quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao chẳng hạn như chiên, quay hoặc nướng.

Thực phẩm chiên rán có thể chứa acrylamide có hại
Hình ảnh: Thực phẩm chiên rán có thể chứa acrylamide có hại

Nó được sản xuất do phản ứng hóa học giữa đường và một axit amin gọi là asparagine. Thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên và bánh nướng thường có nồng độ acrylamide cao hơn. Việc tiêu thụ acrylamide với hàm lượng cao trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. 

Nên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe 

Loại dầu ăn thường được sử dụng để chiên rán là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, nếu bạn là người yêu thích những món ăn chiên rán thì có thể cân nhắc lựa chọn những loại dầu ăn an toàn hơn. Dầu dừa, dầu ô liu và dầu bơ là những loại dầu tốt cho sức khỏe.

Sử dụng dầu oliu để bảo vệ sức khỏe
Hình ảnh: Sử dụng dầu oliu để bảo vệ sức khỏe

Dầu dừa: Dầu dừa có chứa tới 90% axit béo bão hòa nên có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả sau tám giờ chiên ngập dầu liên tục, chất lượng của dầu dừa vẫn không bị giảm sút. 

Dầu ô liu: Chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn nên tương đối an toàn khi nấu nướng ở nhiệt độ cao. 

Dầu bơ: Thành phần có trong dầu bơ cũng tương tự như thành phần của dầu ô liu. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cực cao, là lựa chọn tuyệt vời để chế biến những món chiên rán. 

Như vậy, nếu không thể hạn chế một cách tối đa việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán thì hãy thay thế bằng cách sử dụng những loại dầu tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin mà FORZA Việt Nam vừa chia sẻ, bạn sẽ biết cách để xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *