Bật mí cách bảo quản trứng dinh dưỡng, tươi ngon

Trứng là thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến, cũng bởi vậy mà nhiều gia đình có thói quen mua tích trữ. Tuy vậy, nếu như không biết cách bảo quản đúng cách, trứng gà rất dễ bị hỏng.

cách bảo quản trứng

Trong bài viết hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ bật mí đến bạn các cách bảo quản trứng hiệu quả, giúp trứng vừa bảo quản được lâu vừa giữ được độ tươi ngon.

Bảo quản trứng không dùng đến tủ lạnh

Chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản trứng mà không cần đến tủ lạnh với những những cách sau.

Dùng trấu hoặc mùn cưa

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thùng xốp, cho một lớp trấu hoặc mùn cưa vào, đặt trứng lên trên rồi tiếp tục thêm 1 lớp trấu (mùn) cho đến khi phủ kín mặt trứng.

Xếp xen kẽ 1 lớp trấu (mùn) rồi đến một lớp trứng cho đến khi hết trứng. Sau đó, đậy kín và đặt thùng xốp vào nơi thoáng mát.

Với trấu và mùn cưa, bạn có thể bảo quản trứng trong suốt một thời gian dài, có thể lên đến vài tháng.

Đặt trứng trong bã trà

Đây là một cách những cách đơn giản để bảo quản trứng, bạn có thể tận dụng ngay bã trà sau khi sử dụng.

Với cách thực hiện tương tự với trấu và mùn cươi, bạn có thể bảo quản trứng tối đa từ 2 – 3 tháng trong bã trà.

mẹo bảo quản trứng

Quét dầu ăn lên vỏ trứng

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp, vậy nên bạn có thể dễ dàng tận dụng để bảo quản trứng.

Bạn chỉ cần quét một lớp dầu thực vật (dầu dừa, dầu đậu nành, dầu mè,…) thật mỏng lên vỏ trứng là có thể ngăn vi khuẩn xâm nhập, giúp trứng có thể giữ được lâu hơn.

Với cách làm này, trứng nên được ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C và sử dụng trong vòng 1 tháng để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất.

Bảo quản trứng với giấy báo

Trước tiên, bạn cần thực hiện làm sạch trứng bằng khăn ướt. Giấy báo cần được vo mềm trước.

Tiếp đến, tiến hành bọc trứng trong giấy báo, lưu ý không cuộn quá chặt bởi điều này có thể làm trứng bị vỡ. Bạn hãy thật nhẹ nhàng, cuốn vừa phải không quá nhẹ cũng không quá chặt, rồi đặt trứng ở nơi khô ráo, thoáng mái.

bảo quản trứng với giấy báo

Bảo quản trứng bằng nước sôi

Nhúng quả trứng trong nước sôi khoảng 30 giây, khi đó một lớp “màng bảo vệ” sẽ được hình thành khi một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại. 

Kế đến, xếp trứng vào than hoặc tro đã được rây mụn, rồi nén chặt. Lưu ý khi xếp trứng đó là nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, để khi lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào bỏ trứng.

Sử dụng cách bảo quản này, bạn có thể giữ trứng trong khoảng 2 tuần.

Bảo quản trứng bằng muối khô mịn

Đây là một trong những cách có thể bảo quản trứng trong thời gian dài nhất. Bạn cần cuối bị muối và thùng xốp, rải một lớp muối ở đáy thùng, đặt trứng lên rồi rắc muối đến khi kín mặt trứng.

Một lớp trứng là một lớp muối, lấp đầy các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách bảo quản này có thể giữ được trứng trong vòng 1 năm và khi ăn sẽ không bị mặn.

bảo quản trứng bằng muối

Bảo quản trứng bằng nước vôi trong

Trước tiên, bạn cần lau sạch trứng với khăn mềm rồi xếp vào bình chứa, cho nước vôi trong (2 – 3%) đến khi nước vôi cao hơn trứng 20-25cm.

Bằng cách này, bạn có thể bảo quản trứng 2 – 3 tháng.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản trứng thông dụng nhất, nhưng làm sao để bảo quản trứng lâu dài nhất?

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh là nơi có nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đồ ăn, để trứng có được độ tươi ngon nhất thì bạn nên sử dụng trong 3 – 5 tuần. 

Trước tiên, bạn cần tiến hành lau sạch vỏ trứng để loại bỏ vi khuẩn từ phân gia súc để lại. Hãy xếp trứng theo chiều thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới.

bảo quản trứng trong tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn đông 

Bạn có thể đánh tan trứng sống thành từng phần cụ thể theo công thức nhất định rồi đổ vào hộp nhựa vào bảo quản trong ngăn đông. 

Một cách khác, bạn có thể tách lòng trắng khỏi lòng đỏ, để vào khay đá viên và đông lạnh từng phần. Chúng có thể giữ được đến 1 năm.

Với trứng đông lạnh, tốt nhất bạn hãy nướng hoặc thêm một chút muối, đường để cải thiện kết cấu của trứng.

Cách nhận biết trứng bị hỏng 

Nếu như trứng được bảo quản đúng chuẩn theo những cách trên thì nó có thể giữ được độ tươi ngon trong một thời gian nhất định.

Để kiểm tra chính xác xem trứng có bị hỏng hay không, bạn hãy chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, thả trứng vào và bắt đầu quan sát:

  • Trứng tươi: trứng chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc.
  • Trứng hơi cũ (1 tuần): trứng nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước.
  • Trứng cũ (3 tuần): trứng giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên.
  • Trứng bị hỏng: trứng nổi hẳn trên mặt nước.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản trứng, chúc bạn có những món ăn tươi ngon, dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *