Xoong, nồi chảo đều là những vật dụng quen thuộc giúp chúng ta dễ dàng nấu nướng lên những món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên theo thời gian những sản phẩm này sẽ dần có xu hướng cũ, hỏng, không đáp ứng được nhiệm vụ. Không chỉ vậy còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vậy khi nào thì chúng ta cần tiến hành thay lại nồi nấu mới? Đó chính là câu hỏi của rất nhiều các chị em. Dưới đây hãy cùng Forza Việt Nam tìm hiểu các dấu hiệu cho biết bạn cần thay nồi mới nhé!
Nồi bị hoen gỉ
Theo thời gian sử dụng tiếp xúc với rất nhiều với nước, muối, mắm, gia vị khiến cho các chất liệu nồi như: Thép, gang, inox,… có nguy cơ bị oxy hóa và hình thành nên các vết hoen gỉ. Từ đó khiến nấu nướng thực phẩm không còn an toàn nữa.
Vì vậy khi gặp các dấu hiệu này ở trên nồi bạn cần nhanh chóng tìm kiếm cho mình một sản phẩm xoong, nồi nấu mới để bảo vệ cả gia đình.
Lòng nồi có các dấu hiệu bị biến dạng
Quá trình sử dụng các thiết bị nấu không tránh khỏi việc xoong, nồi chảo bị va đập. Từ đó hình thành nên các vết lõm khiến cho việc nấu nướng gặp trở ngại. Cụ thể nhiệt sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể truyền đến vùng bị lõm vô tình khiến món ăn không được trọn vẹn.
Không chỉ vậy những vết lồi lõm đó còn khiến nồi trở nên mất cân bằng, dễ nghiêng, rơi khi không được giữ. Và điều này gây nguy hiểm cho chính người nấu cũng như các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.
Dung tích nồi không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng
Tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng thành viên trong gia đình mà chính là yếu tố để mọi người lựa chọn được loại xoong nồi phù hợp. Tuy nhiên khi có biến chuyển về số lượng thành viên thì loại nồi nấu cũng nên có sự thay đổi cho phù hợp.
Bởi nếu nhiều người nấu 1 nồi nhỏ vừa lâu vừa không đảm bảo hương vị. Còn nấu trong nồi quá lớn lại gây lãng phí năng lượng, đồng thời việc lau dọn, vệ sinh cũng lớn hơn.
Lớp chống dính của nồi bị bong tróc
Một dấu hiệu khác cảnh báo bạn cần thay nồi nấu mới chính là lớp chống dính của nồi có biểu hiện bong tróc và dần mất đi khả năng của mình.
Thực tế nồi chống dính thì rất an toàn với sức khỏe, tuy nhiên giữa lớp nồi kim loại và lớp chống dính được liên kết với nhau bằng một loại keo đặc biệt. Khi khi lớp chống dính bị trầy xước nhiều hay hư hại nặng thì chúng lại biến thành chất độc gây hại cho sức khỏe về lâu về dài.
Không thể loại bỏ các vết bẩn
Xoong nồi khi đun nấu khó tránh khỏi việc đun quá khiến chúng hình thành nhiều vết cháy, vết bẩn cứng đầu. Lúc này thay vì tiếp tục sử dụng Forza khuyên bạn nên làm sạch chúng thật kỹ. Trường hợp không thể làm sạch thì hãy suy nghĩ đến việc thay mới. Bởi các vết bẩn đó dưới tác động của nhiệt sẽ vô tình bám vào đồ ăn của chúng ta.
Nếu không được khắc phục sớm có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là ung thư.
Tết đang đến gần rồi, các bữa ăn cũng ngày càng trở nên dày đặc, các mẹ hãy nhanh chóng kiểm tra xoong nồi nhà mình có gặp các hiện tượng trên không nhé. Và cũng đừng ngần ngại thay mới xoong nồi để bảo vệ sức khỏe cả gia đình nhé!