Inox 304 là gì? Tại sao sản phẩm Forza yêu thích sử dụng inox 304?

Ngày nay với ứng dụng của công nghệ vào đời sống, có vô vàn vật liệu được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Trong số đó, không thể bỏ qua một loại vật liệu đang rất được yêu thích nhờ những tính năng đặc biệt của nó. Đó chính là chất liệu inox 304. Hôm nay hãy cùng FORZA VIỆT NAM tìm hiểu xem inox 304 là gì nhé. 

Thép không gỉ (inox) là gì?

Inox hay còn có tên gọi khác là thép không gỉ. Là một hợp kim của thép, crom và carbon và nhiều chất khác. Trong đó hàm lượng crom tối thiểu là 10.5% và hàm lượng cacbon tối đa là 1.2% (theo khối lượng). 

Inox 304 là gì?
Hình ảnh: Inox là gì?

Hợp kim Inox được tạo thành từ 3 chất chính là: 

– Crom: Nguyên tố chính để tạo khả năng chống ăn mòn của inox

– Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định pha Austenitic

– Nitơ: Nguyên tố để làm tăng độ cứng và bền cho hợp chất

Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn (khả năng chống gỉ tăng dần theo tỷ lệ niken), bề mặt sáng rất đẹp và được nhiều người yêu thích. Được sử dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. 

Inox 304 là gì?

Hiện nay, inox 304 là một loại thép không gỉ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Inox 304 còn sở hữu những cái tên khác như thép không gỉ 304 và SUS 304. 

Chậu rửa được làm bằng Inox 304
Hình ảnh: Chậu rửa được làm bằng Inox 304

SUS 304 chỉ chứa hơn 8,1% niken và 1% manga. So với các loại thép không gỉ khác như INOX 201, niken đắt hơn các thành phần khác nên chỉ ~ 4,5% niken và 7,1% mangan (tiết kiệm niken và thay vào đó là mangan). Sử dụng để giảm chi phí sản xuất. 

Vậy nên, giá thành của Inox 304 đắt hơn so với những loại inox thông thường khác. Nhưng chất lượng cũng sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.

Đặc tính vật lý của inox 304

Ngoài các đặc tính về thành phần như độ bền, độ cứng và khả năng chịu lực cực tốt. Cũng như khả năng chống rỉ sét trong môi trường ăn mòn cao… Inox 304 còn có tính thẩm mỹ cao do độ bóng và màu sắc phản quang đặc biệt.

Khả năng chống ăn mòn

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn cực tốt và không phản ứng với axit nên không dễ bị rỉ sét ngay cả trong môi trường axit như nhà bếp, phòng tắm và máy móc. 

Inox 201 theo lượng crôm (ít hơn khoảng 2% so với thép không gỉ 304) và lượng niken (ít hơn khoảng 5% so với thép không gỉ 304). Thành phần chính là crom và niken. Nó tạo thành phòng chống rỉ sét. Inox 201 có khả năng chống gỉ và ăn mòn kém hơn. (Tức là inox 201 vẫn phản ứng với axit).

Khả năng chịu nhiệt

Khả năng chịu nhiệt của Inox 304
Hình ảnh: Khả năng chịu nhiệt cực cao của Inox 304

Thép không gỉ 304 có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1010 độ C. Là một trong những hợp chất có khả năng chịu nhiệt rất cao. An toàn trong việc nấu nướng và sử dụng. Nếu muốn chịu nhiệt cao hơn nữa, chúng ta có thể tăng thành phần cacbon trong hợp chất.

Khả năng gia công

Inox 304 có đặc tính cán mỏng rất tốt và có thể được sản xuất mà không cần gia nhiệt. Bởi vì các hoạt động như uốn, tạo hình cũng đơn giản. Thép không gỉ 304 tiếp tục là bá chủ thống trị trong ngành công nghiệp các bộ phận bằng thép không gỉ. 

So với các loại inox khác thì inox 304 vẫn tốt về tính gia công do hàm lượng mangan thấp. Còn các loại inox khác như inox 201 thì cứng hơn do chứa nhiều mangan. 

Khả năng bám sơn

Đặc điểm chung của mọi loại thép không gỉ đó chính là bề mặt nhẵn và trơn. Do đó việc sơn trên những sản phẩm inox có thể khá khó khăn.

Nhưng với công nghệ tạo độ nhám cho inox, kết hợp với sơn tĩnh điện. Thì việc sơn lên inox là một vấn đề hoàn toàn đơn giản. 

Cách phân biệt inox 304

Do giá thành của inox 304 cao hơn so với các loại inox khác. Thế nên việc biết cách phân biệt SUS 304 là rất cần thiết.

Nồi Inox Forza - khẳng định chất lượng
Hình ảnh: Nồi Inox Forza – khẳng định chất lượng

Phân biệt bằng nam châm

Thép không gỉ 304 không có phản ứng từ tính. Nghĩa là nó không phản ứng với nam châm. Chúng ta có thể xài chức năng này khi mua hàng hoặc kiểm tra hàng hóa bằng cách sử dụng nam châm.

Đặt nam châm giữa thép không gỉ thường và thép không gỉ 304. Vì thép không gỉ thường có khả năng phản ứng với nó (nhưng tác dụng kém). Nam châm có xu hướng bị hút bởi thép không gỉ thường (inox 201). 

Phân biệt bằng axit đặc (H2SO4 hoặc HCL)

Việc phân biệt bằng axit là cách đúng nhất trong số các điều trên. 

Loại thử nghiệm này yêu cầu một lọ axit đặc có chứa H2SO4 hoặc HCL (H2SO4 đặc hơn axit HCL). 

– Nếu bạn nhỏ axit lên bề mặt của inox 304, nó sẽ không phản ứng gì cả hoặc chuyển sang màu xám hơn bình thường. 

– Nếu có một lượng nhỏ axit bám trên bề mặt inox (201 hoặc 430) sẽ xuất hiện bọt khí ở vùng có axit sẽ chuyển sang màu đỏ.

Phân biệt bằng tia lửa khi cắt

– Khi sử dụng máy cắt, Inox 304 sẽ phát ra ít tia lửa hơn và có màu vàng nhạt. Còn các loại inox thường thì khi cắt sẽ có rất nhiều tia lửa cháy và có màu vàng đậm.

Ứng dụng của inox 304 trong sản xuất thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng

Với các ưu điểm vượt trội đã kể trên. Inox 304 là sự lựa chọn hoàn hảo để là nguyên liệu sản xuất cho các đồ dùng gia dụng. Các sản phẩm như bếp từ máy hút mùi, chậu rửa, phụ kiện nhà tắm… của Forza đều được sản xuất bằng inox 304 – một loại nguyên liệu “vàng”.

Phụ nữ Việt ưa chuộng sử dụng các sản phẩm làm từ Inox 304
hình ảnh : Phụ nữ Việt ưa chuộng sử dụng các sản phẩm làm từ Inox 304

Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thiện và phát triển để đem lại những sản phẩm tốt nhất dành cho khách hàng. Luôn luôn giữ vững chữ tín, đảm bảo chất lượng và mang những sự trải nghiệm tuyệt vời đến cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *