Những lý do không nên nướng thức ăn trên bếp ga 

Đồ nướng luôn là lựa chọn lý tưởng cho những buổi gặp mặt cuối tuần và sẽ càng ấm cúng hơn nếu tất cả mọi người cùng quây quần bên nhau thưởng thức các món nướng tại nhà. Thế nhưng, thay vì sử dụng bếp nướng, nhiều người chọn cho mình cách nướng đơn giản và tiết kiệm hơn đó là nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga. 

Sử dụng bếp ga để nướng thịt 
Hình ảnh: Sử dụng bếp ga để nướng thịt

Đây là một cách nướng tưởng chừng như nhanh gọn, hiệu quả nhưng lại tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Để có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới! 

Tại sao nhiều người lựa chọn bếp ga để chế biến các món nướng?

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga đôi khi sẽ rất tiện vì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị dụng cụ. Ngoài ra, trong quá trình nướng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh độ to nhỏ của lửa phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

Nướng thức ăn trên bếp ga để lại nhiều tại hại khôn lường 
Hình ảnh: Nướng thức ăn trên bếp ga để lại nhiều tại hại khôn lường

Chỉ cần một chiếc bếp ga cùng với nguyên liệu tươi ngon đã chuẩn bị sẵn là đã có một bữa tiệc nướng tại nhà. Đây là ý tưởng nghe có vẻ khá thú vị nhưng lại không khoa học. Dưới đây là một số lý do không nên nướng thức ăn trên bếp ga mà bạn cần biết. 

Lý do không nên nướng thức ăn trên bếp ga

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga sẽ để lại những tác hại như sau: 

Mất đi hương vị thơm ngon của món nướng 

Không thể phủ nhận, việc nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian làm chín thức ăn. Tuy nhiên, nhiệt lượng sinh ra quá lớn khiến cho món ăn dễ dàng bị cháy xém bên ngoài còn bên trong thì chưa kịp chín. 

Nướng thức ăn trên bếp ga dễ bị cháy khét 
Hình ảnh: Nướng thức ăn trên bếp ga dễ bị cháy khét

Thêm nữa, nhược điểm lớn nhất của cách nướng này chính là thực phẩm dễ dàng bị ám mùi ga. Điều này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe. Sự thật là chẳng có ai hứng thú với món nướng “bóng đêm” tệ cả về hình thức lẫn hương vị.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư 

Thực phẩm nướng trực tiếp trên bếp ga dễ sản sinh ra các chất trung gian hóa học độc hại như axit amin thơm, amin dị vòng,… Chưa kể, nướng trên bếp ga còn tăng lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và khói độc hại cao hơn hẳn so với nướng trên bếp nướng điện hay các loại lò nướng chuyên dụng. 

Thức ăn dễ sản sinh ra các chất độc hại khi được nướng trên bếp ga 
Hình ảnh: Thức ăn dễ sản sinh ra các chất độc hại khi được nướng trên bếp ga

Kể cả nướng trực tiếp hay gián tiếp trên bếp ga, người đứng bếp phải hít vào một lượng khí ga không nhỏ. Khí ga trong không khí vốn đã rất độc hại, ăn thực phẩm bị ám khí trực tiếp lại càng độc hại hơn. 

Khó khăn trong quá trình vệ sinh bếp 

Phần lớn các món nướng đều sẽ được ướp gia vị trước đó nên khi nướng trên bếp ga, phần dầu mỡ, gia vị sẽ chảy xuống đầu đốt rất khó vệ sinh trong quá trình vệ sinh bếp. Đầu đốt không được vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bếp ga cháy lửa đỏ và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bếp. 

Dễ xảy ra cháy nổ 

Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp ga còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đặc biệt là đối với các dòng bếp ga mini. Bởi vì bình ga ở khá gần ngọn lửa cho nên tình trạng cháy nổ khi rò rỉ khí ga là rất cao.

Ngay cả khi bạn dùng những chiếc bếp ga lớn thì cũng không thể tránh khỏi những rủi ro trong quá trình nướng. Thời gian nướng quá lâu, nhiệt độ của bếp cũng khiến áp suất bình gas tăng lên kèm theo các vật bắt lửa, bắt nhiệt xung quanh dễ dẫn đến cháy nổ. 

 Thức ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn khi được nướng bằng lò chuyên dụng 
Hình ảnh: Thức ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn khi được nướng bằng lò chuyên dụng

Bếp ga là thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp và cũng cần được sử dụng đúng mục đích. Vì vậy, để có những món nướng vừa thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, hãy lựa chọn bếp nướng hay lò nướng chuyên dụng bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *