Phong thủy nhà bếp và những điều không nên làm

Nhà bếp là một trong những không gian quan trọng của gia đình. Trong phong thủy, không gian phòng bếp có ý nghĩa càng quan trọng liên quan đến sự bình an, hạnh phúc và thịnh vượng của một gia đình.

Do đó, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu vai trò quan trọng của nhà bếp trong phong thủy cũng như những điều không cần làm trong bài viết dưới đây.

Vai trò quan trọng của nhà bếp trong phong thủy

Căn bếp được ví như “trái tim” của gia đình, mang đến những bữa cơm bên các thành viên sau mỗi giờ làm việc. Vì vậy, không gian nhà bếp chính là nơi để giữ lửa cho gia đình, cho mỗi thành viên cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của người thân.

Vai trò quan trọng của nhà bếp trong phong thủy

Ngoài ra, nhà bếp cũng được cho là nơi mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, nếu đặt hướng bếp xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, hao tài tốn của của gia chủ.

Đặc biệt, ở các quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam thường thờ Táo quân – một vị thần cai quản nhà bếp nên vì thế khu vực nhà bếp rất được coi trọng. Ý nghĩa của nhà bếp là nơi khởi nguồn năng lượng sống cho gia đình, tượng trưng cho tài lộc trong cuộc sống.

Vì thế, căn bếp có vai trò rất quan trọng đối với người mỗi gia đình, cần có những lưu ý để giữ cho căn bếp luôn tượng trưng cho những điều may mắn.

Những điều cần tránh đối với nhà bếp

Cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về những điều cần tránh đối với nhà bếp để có thể duy trì căn bếp luôn ấm cúng, thịnh vượng:

Kiêng đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Kiêng đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Trong quan niệm của phong thủy, bếp ăn cần được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Có thể hiểu là mỗi gia đình cần đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng phần cửa bếp cần nhìn về hướng lành để bếp nấu để hạn chế những luồng khí gây bất lợi. Theo quan điểm của ông cha, khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác để cải thiện được phong thủy của căn nhà rất tốt.

Không được cửa chính đối diện thẳng với cửa bếp

Theo nguyên tắc bố trí, gia chủ không nên để cửa bếp không nên để lộ ra ngoài, đặc biệt là đối diện với cửa chính. Vì đây có thể nguyên nhân tạo ra những điều không may mắn, không tốt đẹp cho gia chủ.

Tránh có xà ngang đè lên trên hay các vật nhọn chiếu vào bếp

Lưu ý không nên để xà ngang đè lên bếp vì theo quan điểm dân gian đây có thể là nguyên nhân khiến người nhà dễ bị ốm đau bệnh tật, có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn tránh chiếu thẳng vào bếp cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Không nên để nhà bếp đối diện với phòng ngủ, vệ sinh

Không nên để nhà bếp đối diện với phòng ngủ, vệ sinh

Nhà bếp là nơi nấu nướng, sẽ có nhiều khí nóng, mùi thức ăn, dầu mỡ. Trong khi đó, phòng ngủ thì cần sự mát mẻ, yên tĩnh, thoải mái. Vì thế, khi đặt đối diện phòng ngủ cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, dễ sinh bệnh, gây sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người trong phòng. Ngoài ra, khói bếp, mùi thức ăn trong bếp vào phòng ngủ sẽ khiến cho phong thủy phòng ngủ không tốt, gia chủ căn phòng dễ rơi vào trạng thái chóng mặt, cáu giận thường xuyên.

Phòng bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy. Vì thế, gia chủ cũng không nên để 2 không gian này đối diện nhau. Vì vậy, khi hai phòng bố trí đối diện nhau sẽ gây ra xung khắc, cũng có thể làm ảnh hưởng đến vận may và tiền tài của gia chủ.

Hạn chế tối đa việc đặt bếp ở vị trí nhiều gió

ạn chế tối đa việc đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, hay còn được gọi là “tàng phong tụ khí”. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy, khiến cho những điều may mắn tốt lành không đến với gia đình. Tuy nhiên, nhà bếp rất cần sự thoáng đãng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói mùi để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

Trên đây là là một số lưu ý của FORZA Việt Nam để bạn có thể có thêm thông tin để có thể thu hút nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình. Theo dõi FORZA Việt Nam để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về kiến thức nhà bếp cũng như chăm sóc sức khỏe gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *