07 loại thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng luôn là một thiết bị nhà bếp thân thuộc và không thể thiếu trong căn bếp hiện đại.

lò vi sóng
Hình ảnh: Chúng ta thường có thói quen cho mọi loại thực phẩm hâm nóng trong lò vi sóng

Với công dụng và những tính năng hoàn hảo giúp công việc nội trợ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều, lò vi sóng luôn được các chị em săn đón và yêu thích sử dụng.

Nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp và có thể đưa vào lò vi sóng được. Hôm nay hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu 07 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo là không nên đưa vào lò vi sóng nhé. 

Thịt chế biến sẵn

Trước hết, thịt đã qua chế biến không tốt cho sức khỏe, chủ yếu là do chúng được đóng gói với chất bảo quản và các loại hóa chất đáng ngờ. 

Những loại thịt chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe
Hình ảnh: Những loại thịt chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe

Những chất bảo quản này được sử dụng để làm cho chúng giữ được hương vị lâu hơn. Nhưng thịt chế biến sẵn chưa bao giờ tốt cho sức khỏe. Và việc cho chúng vào lò vi sóng khiến chúng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Khi bạn cho những chất nghi vấn này vào lò vi sóng, bạn có thể khiến chúng tiếp xúc với những thay đổi hóa học – đặc biệt là quá trình oxy hóa cholesterol. 

Nấm tươi

Mối nguy hiểm khi cho nấm tươi vào lò vi sóng không đến từ chính quá trình nấu bằng lò vi sóng, mà là từ bối cảnh mà bạn có thể cho vào lò vi sóng.

Nấm tươi không nên đưa vào lò vi sóng vì sẽ có hại cho sức khỏe
Hình ảnh: Nấm tươi không nên đưa vào lò vi sóng vì sẽ có hại cho sức khỏe

Bạn thấy đấy, nấm tươi được tiêu thụ tốt nhất trong thời gian ngắn sau khi chuẩn bị. Nấm có rất nhiều protein tồn tại trong thời gian ngắn và có thể bị hỏng rất nhanh. Nếu không ăn ngay, chúng có thể chứa vi khuẩn có hại và bắt đầu có mùi vị khá khủng khiếp.

Bạn chỉ nên bảo quản nấm tươi trong tủ lạnh tối đa là 24 giờ trước khi ăn. Khi hâm nóng, hãy đảm bảo rằng chúng được làm nóng ít nhất đến 158 °C.

Cơm

Gạo chứa một lượng vi khuẩn độc hại đáng ngạc nhiên được gọi là Bacillus cereus. Theo nghiên cứu, ngay cả khi vi khuẩn bị tiêu diệt bởi nhiệt, rất nhiều bào tử được tạo ra sẽ vẫn còn.

Sự hiện diện này có thể tàn phá hệ tiêu hóa của bạn. Đây là lý do tại sao gạo để ở nhiệt độ phòng sau khi được cho vào lò vi sóng sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng hay còn gọi là “hội chứng cơm rang”.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Nó liên quan đến môi trường ấm áp, ẩm ướt của cây lúa là không gian sinh sản màu mỡ cho vi sinh vật. 

Bạn có thể xử lý loại vi khuẩn này bằng cách hâm nóng cơm đến nhiệt độ gần như sôi, sau đó giữ ấm ở mức tối thiểu 60 °C. Điều này sẽ tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho bào tử của nó phát triển.

Trứng

Trứng được bảo vệ bởi lớp vỏ và lớp màng mỏng xung quanh, vì vậy khi chúng được cho vào lò vi sóng, rất nhiều nhiệt có thể bị giữ lại bên trong khi lấy ra. 

Trứng có thể phát nổ khi hâm nóng trong lò vi sóng
Hình ảnh: Trứng có thể phát nổ khi hâm nóng trong lò vi sóng

Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do độ ẩm tồn tại tự nhiên bên trong quả trứng. Khi bạn trứng vào lò vi sóng, hơi ẩm đó sẽ bị đốt nóng và gây ra sự tích tụ hơi nước cao. Nó gần như trở thành một loại nồi áp suất trong đó. 

Theo thời gian, tất cả hơi nước tích tụ có thể dẫn đến việc trứng phát nổ trong lò vi sóng của bạn. Tệ hơn nữa, vụ nổ này có thể không xảy ra trong lò vi sóng mà là khi bạn lấy chúng ra khỏi lò. Điều này có nghĩa là một quả trứng có thể nổ trong tay hoặc miệng của bạn, làm đổ trứng cháy vào người và thậm chí làm bạn bị bỏng.

Nếu bạn cần cho một quả trứng vào lò vi sóng, hãy cắt nó ra trước. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên cho vào lò vi sóng bất kỳ quả trứng nào!

Rau xanh

Nhiều loại rau lá xanh có chứa nitrat, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi đun trong lò vi sóng, nitrat có cơ hội biến thành nitrosamine. 

Nếu bạn không muốn mất hương vị của rau xanh thì đừng đưa chúng vào lò vi sóng
Hình ảnh: Nếu bạn không muốn mất hương vị của rau xanh thì đừng đưa chúng vào lò vi sóng

Nitrosamine là các hợp chất hữu cơ mà một số nghiên cứu chỉ ra là chất gây ung thư. Một số ví dụ về các loại rau xanh có chứa nitrat là:

  • Rau bina.
  • cải xoăn.
  • Rau cần tây…

Không chỉ gây hại, mà những loại rau xanh khi đưa vào lò vi sóng cũng làm mất đi hương vị của chúng. 

Trái cây

Cho trái cây vào lò vi sóng không mang nhiều lợi ích như mọi người thường nói. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng trái cây có vị ngon nhất là mát, lạnh, hoặc ít nhất là ở nhiệt độ phòng, và trái cây hâm nóng có thể nghe khá không ngon miệng. 

Hình ảnh: Trái cây hoàn toàn không phù hợp để hâm nóng trong lò vi sóng
Hình ảnh: Trái cây không phù hợp để hâm nóng trong lò vi sóng

Nhưng ngay cả khi bạn thuộc nhóm thiểu số hiếm hoi, hơi kỳ quặc thích ăn trái cây nóng thường xuyên, bạn cũng không nên cho trái cây vào lò vi sóng. 

Vỏ của các loại trái cây có thể giữ rất nhiều nhiệt và hơi nước nhờ được bổ sung độ ẩm, vì vậy việc cắn vào trái cây nướng trong lò vi sóng có thể khiến lưỡi của bạn bị bỏng nặng. Trái cây cũng có thể nổ trong khi bạn cho vào lò vi sóng.

Sữa bột cho trẻ em

Không có gì lạ khi các bậc cha mẹ đang cho con bú quyết định hút sữa mẹ và trữ đông để sử dụng sau này. Đây là một ý tưởng tuyệt vời và hoàn toàn tốt để làm, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không hâm nóng sữa đó bằng lò vi sóng!

Bạn có thể đã nhận thấy rằng lò vi sóng không làm nóng đều thức ăn, ngay cả khi thức ăn đó được trải khắp đĩa.

Em bé uống từ bình sữa có thể vô tình chạm phải “điểm nóng” và sẽ có thể bị bỏng miệng. 

Điều này thậm chí không tính đến hậu quả có thể gây ung thư của việc làm nóng một vật liệu như nhựa. Đây có lẽ là lý do tại sao FDA có hướng dẫn của họ về việc hâm nóng sữa mẹ để có kết quả tích cực. Đun nóng bình sữa trong bát nước nóng hoặc đun trên bếp trong nồi.

Lời kết

Tất cả chúng ta đều biết ơn vì lò vi sóng có thể giúp chế biến thức ăn dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người bận rộn. 

Nhưng bạn hãy khôn ngoan trong việc biết những gì có thể và không thể được nhồi vào chiếc máy này. Hãy chắc chắn rằng bạn không hâm nóng lại bất kỳ loại thức ăn nào mà FORZA Việt Nam đã chia sẻ với các bạn qua bài viết này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *