Sinh tố trái cây – Thần dược cho sức khỏe

Với số lượng người yêu thích sinh tố trái cây tăng lên mỗi ngày, bạn có thể tự hỏi về điều gì khiến sinh tố trái cây trở nên đặc biệt. Nói một cách đơn giản, sinh tố trái cây là việc chiết xuất nước từ trái cây, rau, hạt và củ. Ép trái cây cho phép bạn trải nghiệm tốt nhất tất cả những gì trái cây và rau củ có thể cung cấp: các chất dinh dưỡng và enzym, hương vị phong phú và dễ tiêu hóa.

Sinh tố trái cây được nhiều người yêu thích
Hình ảnh: Sinh tố trái cây được nhiều người yêu thích

Như chúng ta đều biết rằng trái cây và rau rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Trên thực tế, bạn nên ăn ít nhất 9 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Mặc dù điều này có thể khá kém hấp dẫn, vì ăn quá nhiều trái cây sẽ gây rối cho hệ tiêu hóa và cũng do vị của một số loại rau xanh như bông cải xanh.

Tuy nhiên, với sinh tố trái cây, bạn có thể đáp ứng yêu cầu hàng ngày về một lối sống lành mạnh, tất cả trong một thức uống. Và nó cũng có thể trộn trái cây và rau quả của bạn.

Những lợi ích sức khỏe của sinh tố trái cây là gì?

Theo một nghiên cứu khoa học, bằng cách uống nước trái cây tươi, cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn là khi bạn ăn trái cây và rau như bình thường. Sinh tố trái cây cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn nghỉ ngơi để làm việc với chất xơ.

Sinh tố cung cấp chất xơ cho cơ thể
Hình ảnh: Sinh tố cung cấp chất xơ cho cơ thể

Họ đã chứng minh được rằng sinh tố trái cây có thể giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bạn, loại bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể và hỗ trợ đường tiêu hoá. Không những thế, nước trái cây tươi còn làm cho đầu óc, tâm trí bạn luôn tỉnh táo, bổ sung năng lượng cho ngày mới.

Những loại trái cây và rau nào để sử dụng để ép nước?

Một số loại rau phổ biến mà chúng ta thường sử dụng nhất chính là cà rốt, cần tây, cải xoăn, rau bina, dưa chuột, củ cải đường và romaine. Các loại trái cây phổ biến nhất được sử dụng để ép nước là chanh, cam, táo và chanh. Các chất bổ trợ khác là gừng tươi, mùi tây, chlorella và nghệ.

Những lợi ích sức khỏe của trái cây và rau quả trong sinh tố trái cây là gì?

Cải xoăn: Có hàm lượng calo rất thấp, có hiệu suất chống viêm mạnh, có thể được sử dụng cho bệnh viêm khớp và bệnh tự miễn.

Cải bó xôi: Nó có vị thị hiếu, nhưng chứa nhiều loại vitamin, chống ung thư, là một trong những sản phẩm an toàn lành mạnh nhất trên trái đất.

Dưa chuột: Sở hữu 95% là nước, nó là một chất giải độc đáng kinh ngạc và giúp ích cho chức năng gan và thận.

Cần tây: Thành phần cấu tạo chủ yếu là nước vì thế nên rất ít calo. Nó là một loại thực phẩm có nguồn cung cấp chất xơ, Vitamin A, Vitamin C và Vitamin K tuyệt vời cho cơ thể.

Sinh tố cần tây
Hình ảnh: Sinh tố cần tây

Củ cải đường: Chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt, giúp giảm huyết áp và chống viêm, giải độc.

Táo: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa” là một câu nói nổi tiếng vì lý do chính đáng. Có công dụng giúp chống viêm và khỏe tim.

Cam: Là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nghệ: Thực phẩm chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe.

Gừng: Chống miễn dịch cho cơ thể và hỗ trợ nhiều cho hệ tiêu hóa.

Chanh: Một trong những thực phẩm quan trọng nhất nên có trong nhà bếp của bạn vì nó là chất tẩy rửa hiệu quả cao và giảm vị đắng của rau xanh.

Cà rốt: Là một loại rau củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene, sợi, vitamin K và kali. Nó liên quan đến việc giảm mức cholesterol trong cơ thể và cải thiện sức khỏe mắt.

Thời điểm tốt nhất để uống sinh tố trái cây

Uống nước trái cây vào buổi sáng sớm khi bụng đói

Đây là thời điểm tốt nhất để uống sinh tố trái cây. Bạn hẳn đã nghe cụm từ này vô số lần, nhưng với rất ít lời giải thích về nó. Vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống chất kích thích hàng ngày của bạn, bạn nên uống nước trái cây trong giai đoạn này. Tại sao? đó là bởi vì dạ dày hấp thụ các chất dinh dưỡng và các enzym do sinh tố cung cấp với tốc độ nhanh hơn.

Uống sinh tố vào mỗi sáng sớm
Hình ảnh: Uống sinh tố vào mỗi sáng sớm

Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng, kết hợp nước trái cây với thức ăn không chỉ gây khó tiêu mà còn làm giảm lợi ích thu được từ việc uống nước trái cây. Ngoài ra, nên có khoảng cách 1 giờ giữa thời gian uống nước trái cây và ăn. Cuối cùng, việc uống nước trái cây không bị hạn chế vào đầu ngày.

Uống nước trái cây trong vòng 2 giờ sau khi chiết xuất

Các chất dinh dưỡng và enzyme trong trái cây và rau quả rất quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Vì hầu hết máy ép trái cây hoạt động bằng cách nghiền nát hoặc quay trái cây và rau quả để chiết xuất nước trái cây tối đa, các chất dinh dưỡng sẽ bị lộ ra ngoài và có thể cạn kiệt nhanh chóng.

Thời điểm tốt nhất để uống sinh tố trái cây sau khi chiết xuất thường là trong khoảng thời gian này. Do đó, nên uống nước trái cây trong vòng 2 giờ sau khi ép để nhận được tối đa các chất dinh dưỡng và enzym.

Uống nước trái cây trước và sau buổi tập

Điều khá đáng buồn là do một số sự thật sai lệch đang được lưu hành, hầu hết những người yêu thích nước trái cây đang bị từ chối những lợi ích đầy đủ của việc ép trái cây. Một ví dụ điển hình là khi mọi người được khuyên không nên uống nước trái cây trước khi tập thể dục. Quan niệm sai lầm này dựa trên thực tế là cơ thể sẽ tự tập trung vào nguồn dự trữ chất béo nếu không có sẵn thức ăn để đốt cháy trước, do đó nó sẽ khiến bạn giảm cân nhanh hơn.

Trái ngược với sự thật như vậy, cơ thể thực sự cần nhiên liệu như nước trái cây để cung cấp năng lượng cho bài tập của bạn; nâng tạ hoặc bài tập tim mạch. Trên thực tế, đây là một trong những thời điểm tốt nhất để uống sinh tố trái cây vì đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để cung cấp năng lượng cho cơ thể trước và sau khi tập luyện.

Sinh tố thực sự là một cách bổ dưỡng để bắt đầu ngày mới và giúp hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi sau bữa tối hôm trước. Thực hiện theo các hướng dẫn nói trên sẽ đảm bảo cho bạn những lợi ích tối ưu của việc ép trái cây. Từ giảm cân đến giải độc tuyệt vời để tái tạo năng lượng, uống sinh tố trái cây vào thời điểm tốt nhất sẽ thay đổi hoàn toàn lối sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *