Những điều nên kiêng kỵ đầu năm để gặp nhiều may mắn

Theo quan điểm truyền thống của người Việt, nếu đầu năm mới gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ, bình an và làm ăn thuận lợi. Vì thế, kiêng cữ những điều không may mắn vào đầu năm cũng là vấn đề được rất nhiều quan tâm. 

Dọn nhà đón Tết

Vậy đầu năm kiêng gì? Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về những điều nên kiêng kỵ trong dịp đầu năm nhé!

Không quét nhà, đổ rác vào ngày đầu năm 

Thông thường vào ngày đầu năm, đặc biệt là mùng 1 Tết thì không nên động đến cây chổi. Bởi theo quan niệm truyền thống, quét dọn nhà cửa và đổ rác trong ngày này là quét hết tài lộc, may mắn trong năm mới ra khỏi nhà. Hơn nữa, sau khi quét nhà thì phải cất chổi đi bởi nếu bị mất chổi tức là điềm xấu, nhà sẽ bị vơ vét mất hết của cải.

Không cho lửa, nước đầu năm

Theo phong thủy, lửa là tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới và nước mang ý nghĩa tài lộc luôn chảy vào trong gia đình. Vì thế, nếu đầu năm mới bạn cho lửa hoặc nước tức là cho đi sự may mắn, tài lộc. Vì vậy những ngày đầu năm, được khuyên không nên hỏi mượn hộp quẹt, bật lửa.

Kiêng đổ vỡ đầu năm

Một trong những điều nên kiêng kỵ đầu năm đó chính là đổ vỡ đầu năm. Ông cha ta rất kỵ việc làm vỡ bát đĩa đặc biệt là gương trong ngày đầu năm. Sự đổ vỡ này được cho sẽ báo cho một năm không thuận lợi, có thể gây ra sự đứt lìa, các mối quan hệ không tốt đầu năm.

Kiêng vay tiền hoặc đòi nợ

Đầu năm mới kiêng kỵ việc vay tiền hoặc đòi nợ tiền bạc, vì sẽ báo hiệu một năm không thuận lợi, cảnh túng thiếu, nợ nần, cả năm sẽ không thu được tiền tài. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng nếu vay tiền đầu năm được cho là mang tài lộc của chính bản thân mình cho người khác.

Kiêng việc cãi nhau vào ngày đầu năm

Cãi nhau là dấu hiệu của sự bất hòa, không thuận lợi. Vì thế, việc cãi nhau vào ngày Tết không mang đến sự thuận lợi cho các mối quan hệ hoặc có thể bắt đầu cho những điều không vui. Hơn nữa, tết là thời điểm con cháu sum vầy, cả nhà đoàn viên nên tránh những điều không may mắn này.

Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Với mong muốn những điều may mắn sẽ đến với người thân và những người xung quanh nên những lời nói trong năm mới cũng phải cẩn trọng. Lời xui xẻo, nói tục dù là đùa vui cũng tuyệt đối không được nói ra để tránh những điều không may mắn. Vì vậy, bạn nên tránh những điều này để đảm bảo cả năm không gặp phải những điều không thuận lợi cho bản thân.

Kiêng mua đồ dùng không mang ý nghĩa tốt

Đầu năm, người ta quan niệm nên mua các món đồ giúp lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Ngày Tết, người ta kiêng mua các vật dụng như dao, thớt, chày, cối,… bởi theo quan niệm người xưa cho rằng những đồ vật này thường mang đến những điều không may cho người nhận trong năm. Đặc biệt, đừng quên mua vôi cuối năm rải bốn góc tường nhà để xua đuổi tà ma, những điều không tốt trong năm qua.

Kiêng người có tang xông đất

Xông đất đầu năm là một tục lệ vô cùng quan trọng trong văn hóa truyền thông. Do vậy người xông đất được cho là  ảnh hưởng tới sự may mắn, tài lộc trong cả năm của gia đình. Theo ông bà, người có tang mà đi xông đất có thể mang đến những vận xui, điềm xấu cho gia đình khác.

Kiêng ăn trứng vịt lộn

Ngày đầu năm, chúng ta nên kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ mọi điều xảy ra sẽ đảo lộn lại, trái ý mình. Do đó, đây cũng là món ăn nên kiêng trong ngày đầu năm để hạn chế được những điều không thuận lợi cho một năm.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể thêm những thông tin hữu ích nhất. FORZA Việt Nam xin chúc bạn một năm mới an khang thịnh vượng và gặp nhiều điều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *