Có nên dùng nồi bếp từ cho bếp ga không? 

Không kén nồi như bếp từ, bếp ga là thiết bị có thể sử dụng được cho mọi loại nồi nấu. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian nấu nướng cũng như tiết kiệm ga một cách hiệu quả, người dùng cần cân nhắc lựa chọn nồi nấu phù hợp.

Vậy có nên sử dụng nồi bếp từ cho bếp ga không? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời thích đáng nhất nhé!

Tại sao bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác?

Sở dĩ bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác là vì nguyên lý hoạt động vốn có của bếp từ có chút khác biệt. Cụ thể, khi có dòng điện chạy qua phần dây đồng sẽ sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet trên bề mặt bếp. Lúc này, khi tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ tốt, từ trường sẽ sinh ra tác động đến các phân tử nhiễm từ làm chúng giao động và va chạm vào nhau sinh ra nhiệt.

Có nên dùng nồi bếp từ cho bếp ga không?
Hình ảnh: Nồi nấu inox FORZA

Do đó, bếp từ chỉ phát huy được hết công dụng của nó khi kết hợp với nồi nấu nhiễm từ tốt. Nồi nấu được làm từ chất liệu inox, gang, gang tráng men,… chính là gợi ý tuyệt vời cho bếp từ. Tuy nhiên, những loại nồi này có nấu được trên bếp ga hay không?

Nồi bếp từ có nấu được trên bếp ga hay không?

Khác với bếp từ, bếp ga có phần “dễ tính” hơn trong việc lựa chọn nồi nấu phù hợp. Bất cứ nồi nấu nào cũng có thể nấu được trên bếp ga kể cả nồi nấu dành cho bếp từ. Thế nhưng, cách làm này không được khuyến khích vì một vài lý do chính như sau:

Có nên dùng nồi bếp từ cho bếp ga không?
Hình ảnh: Dùng nồi, chảo inox cho bếp ga

– Bởi vì là nồi chuyên dụng dành cho bếp từ cho nên, đáy nồi sẽ dày hơn đáy nồi nấu dành cho bếp ga từ 3 – 7 lớp tùy từng loại. Do đó, nếu như sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga, thời gian đun nóng sẽ lâu hơn.

– Càng kéo dài thời gian đun nấu càng gây lãng phí ga. Vì thế, để tiết kiệm ga, người dùng nên lựa chọn loại nồi phù hợp.

– Sử dụng bếp từ nấu trên bếp ga còn có thể làm hỏng kết cấu của đáy nồi với các bộ nồi đáy rời. Tuổi thọ của nồi nấu phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của bạn!

– Trong nhiều trường hợp, khi nấu trên bếp ga, đáy nồi bị đen làm giảm khả năng bắt từ của nồi. Do đó, khi sử dụng nồi nấu trên bếp từ, thời gian đun nấu sẽ lâu hơn trước.

– Giá thành của nồi nấu dành cho bếp từ thường sẽ đắt hơn so với các bộ nồi khác. Do vậy, nếu như không sử dụng đúng cách, đúng bếp, nồi nấu sẽ bị hư hại, giảm tuổi thọ, gây lãng phí.

Kinh nghiệm lựa chọn nồi nấu cho bếp ga

Nhìn chung, vì bếp ga không kén nồi nên việc lựa chọn nồi nấu cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để vừa nấu được những món ăn thơm ngon lại vừa tiết kiệm, người dùng cũng cần cân nhắc khi sử dụng nồi nấu cho bếp ga sao cho phù hợp nhất.

Những loại nồi đáy mỏng làm nóng nhanh nhưng giữ nhiệt kém. Ngược lại, những loại nồi có đáy dày giữ nhiệt tốt nhưng thời gian làm nóng sẽ lâu hơn. Do đó, nên sử dụng các loại nồi đáy mỏng để nấu những món ăn nhanh, các món rang, xào,… Còn lại, đối với các món ăn có thời gian đun nấu lâu hơn, cần giữ ấm lâu hơn thì các loại nồi nấu có đáy dày hơn là một gợi ý dành cho bạn!

Có nên dùng nồi bếp từ cho bếp ga không?
Hình ảnh: Lựa chọn nồi nấu phù hợp cho bếp ga

Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn nồi nấu có kích thước phù hợp. Nồi nấu có đường kính đáy quá lớn sẽ kéo dài thời gian làm nóng cũng như thời gian nấu chín thức ăn.

Như vậy, nồi nấu bếp từ có thể dùng được trên bếp ga nhưng không phải là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài trường hợp quá cần thiết, hãy sử dụng đúng nồi nấu của bếp ga để vừa chế biến những món ăn ngon, vừa tiết kiệm ga một cách hiệu quả. Hy vọng với những thông tin mà FORZA Việt Nam vừa chia sẻ, bạn sẽ biết cách sử dụng nồi nấu sao cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *