Khi những người đàn ông vào bếp

Nói đến công việc đi chợ và nấu ăn, vai trò của nam giới và phụ nữ trong lịch sử đã được phân chia. Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc bếp núc ở nhà, nuôi dạy con cái và đảm nhiệm tất cả các công việc trong nhà bếp. Ngày nay, chuẩn mực giới tính này đã dần thay đổi.

khi người đàn ông vào bếp

Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu sự chuyển hóa này nhé.

Đàn ông hay phụ nữ vào bếp có còn quan trọng?

Từ những năm cuối thế kỷ XX, đàn ông trở về nhà nghỉ ngơi sau khi làm việc nhưng những người phụ nữ sau khi làm việc bên ngoài lại trở về nhà và tiếp tục các công việc truyền thống của một người nội trợ. 

Đàn ông hay phụ nữ vào bếp có còn quan trọng

Nhưng với sự gia tăng những người phụ nữ ở nơi làm việc và ngày càng có nhiều nam giới ở nhà hoặc có sự phân chia công việc gia đình giữa những người vợ/chồng đang làm thế giới trở nên công bằng hơn. Và càng ngày, tỷ lệ nam giới đảm nhận công việc nấu ăn càng cao hơn. Từ dữ liệu của Cuộc khảo sát về việc sử dụng thời gian của Mỹ (https://www.bls.gov/tus/) do Cục Thống kê Lao động tổng hợp vào năm 2015, ngày nay, số lượng nam giới dành thời gian vào bếp đã tăng từ 38% lên đến 42% so với thập kỷ trước và con số này có thể sẽ tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của văn hóa ẩm thực và sự phổ biến của các đầu bếp nam nổi tiếng đã biến việc nấu nướng không còn là nỗi “ám ảnh” với cánh đàn ông mà đó là nơi thể hiện sự sáng tạo và tính nghệ thuật. Những chương trình dành cho các “đầu bếp phái mạnh” đang ngày càng phát triển với cái tên như “Diners, Drive-in and Dives”, “Man vs Food” và “Meat Men”.

Đàn ông vào bếp sẽ ra sao?

Những người đàn ông coi việc nấu nướng là công việc của phụ nữ và thường cảm thấy “áp lực” mỗi khi nấu ăn. Nhưng ngược lại, có những điều rất đặc biệt khi người đàn ông vào bếp.

Đàn ông vào bếp sẽ ra sao

Sự “cuốn hút” 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đàn ông dành thời gian vào bếp sẻ cảm thấy nam tính hơn. Giáo sư Dan Cassino thuộc Đại học Fairleigh Dickinson đã chỉ ra rằng, nam giới, mặc dù có khả năng tránh những công việc nhà như giặt giũ, hút bụi lau dọn nhà cửa, nhưng họ lại thường xuyên đảm nhận công việc nhà bếp. 

Và việc những người đàn ông tập trung cao độ vào việc nấu nướng, sử dụng các thiết bị một cách mạnh mẽ, chắc chắn khiến họ trở nên thu hút trong mắt các chị em hơn bao giờ hết. Đây là việc mà đàn ông có thể tự hào về khả năng của mình.

Sự sáng tạo trong không gian bếp 

Giới học thuật cho rằng việc nấu ăn ngày nay, thay vì được coi như là một công việc vặt trong các công việc nội trợ, giờ đây được xem như một hoạt động nhàn nhã và là cơ hội để trau dồi và thể hiện một kỹ năng. 

Coi việc nấu ăn là một cách “xả stress” thì chúng ta cũng nên tạo ra một không gian bếp thật sự thoải mái, thoáng mát và phù hợp là nơi để ta tận hưởng những ngày nghỉ, sáng tạo các món ăn cho gia đình. Về vấn đề thiết kế và sắp đặt thì đây là một tài năng bẩm sinh của cánh đàn ông, họ sẽ rất thoải mái nấu nướng trong căn bếp do chính mình tạo ra.

Tạo cho con cái tính độc lập, tự chủ

Ngày nay, người đàn ông hoàn toàn có thể làm tất cả những công việc mà những người mẹ, người vợ làm. Người phụ nữ cũng có thể có sự nghiệp riêng, làm được những thứ mà người đàn ông làm. Trong một số trường hợp, họ có thể làm tốt hơn.

Tạo cho con cái tính độc lập, tự chủ

Quan hệ công việc bình đẳng của bố và mẹ giúp họ trở thành những hình mẫu tốt hơn cho con cái. Người bố có thể đã “đốt một bữa tối” hoặc biến chiếc áo trắng thành màu đỏ vì giặt với áo màu sắc khác. Nhưng đây là cơ hội để chứng minh cho lũ trẻ rằng cả bố và mẹ có thể hoán đổi cho nhau một số công việc dẫn đến những đứa trẻ có khả năng độc lập hơn. 

Trong thời đại công nghệ này, không có lý do gì đàn ông, phụ nữ và thậm chí cả lũ trẻ không thể làm những công việc nhà đơn giản.

Thêm “gia vị” cho gia đình 

Trong một bài báo năm 2014 có tiêu đề “Để có một cuộc hôn nhân tuyệt vời, đàn ông phải nấu ăn” tác giả Arshiah Parween viết, “Nếu đàn ông có thể dùng những bữa ăn tại nhà hàng để xây dựng mối quan hệ ngoại giao nhằm giải quyết các vấn đề trong công việc, thì tại sao họ không thể dùng thức ăn để xây dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài với vợ của họ để có một cuộc hôn nhân hòa bình và viên mãn?”

Thêm “gia vị” cho gia đình 

Bạn có thể không nấu ăn ngon như mẹ và vợ của mình, nhưng bắt tay vào nấu một bữa ăn sẽ giúp bạn có được điểm tối ưu với “một nửa còn lại” của mình. Thậm chí bạn còn ngạc nhiên về chất lượng bữa ăn đơn giản mà chỉ cần công thức trên Facebook.

Hãy để FORZA Việt Nam đồng hành cùng bạn với không gian bếp hiện đại, tiện nghi. Nấu ăn ngày nay không còn là “nỗi ám ảnh” với cánh mày râu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *