Bếp từ – Giải pháp an toàn cho bà bầu và thai nhi

Trong xu thế hiện đại, các thiết bị nhà bếp cũng dần được đổi mới. Thay vì những mẫu bếp gas cồng kềnh và khá bất tiện, khách hàng dần hướng đến các thiết bị bếp từ hay bếp điện từ an toàn, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm điện. 

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng: loại sóng được sinh ra tại các loại bếp từ có ảnh hưởng đến các bà bầu và thai nhi. Vậy, thực hư của nghi vấn này là như thế nào? Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của sóng điện từ là gì? 

Nguyên lý hoạt động bằng trường điện từ của các loại bếp từ khiến nhiều khách hàng lo ngại loại bếp này sẽ gây ảnh hưởng ra những tác động tiêu cực các bà bầu và thai nhi. Vấn đề này sẽ được lý giải qua cách thức hoạt động của sóng từ trường trong các sản phẩm bếp từ.

Trong mỗi sản phẩm bếp từ đều có một cuộn dây đồng, khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng sẽ sinh ra từ trường biến thiên mạch. Hiện tượng này được gọi là từ thông và sinh ra dòng điện Fuco. Dòng điện Fuco này xuất hiện trong khoảng vài milimet xung quanh mặt bếp tác dụng vào những loại nồi có đáy từ tính sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn bên trong. 

Nguyên lý hoạt động của bếp từ rất an toàn cho bà bầu và thai nhi
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của bếp từ rất an toàn cho bà bầu và thai nhi

Hoạt động của từ thông trong bếp từ có tần số ở mức trung bình, mức độ bức xạ chỉ trong khoảng 1-2cm. Những loại bức xạ này rất nhỏ, tương tự với các thiết bị điện khác trong nhà như: sóng điện từ tivi, lò vi sóng hoặc một số thiết bị điện tử khác. Điều này lý giải tại sao khi nước đang được nấu sôi trên bếp bị bất ngờ nhấc lên thì dòng điện fuco không thể tác động đến đáy nồi được nữa. Cùng lúc đó nước ngừng sôi và bếp cũng báo lỗi ngay lập tức.

Điều này chỉ ra rằng: sóng từ có trong các loại bếp từ chỉ có thể được sinh ra khi có nồi nấu, và chúng sẽ truyền trực tiếp và tập trung vào vùng có đáy nồi mà không phân tán hay truyền ra ngoài. 

Bếp từ - Giải pháp an toàn cho bà bầu và thai nhi
Hình ảnh: Bếp từ – Giải pháp an toàn cho bà bầu và thai nhi

Vậy nên, bếp từ chỉ hoạt động khi có loại nồi thích hợp, nếu không có nồi bếp sẽ báo lỗi và không hoạt động đồng nghĩa với việc không có sóng từ gây hại cho người sử dụng. Nếu còn lo ngại, khi sử dụng bếp để đảm bảo an toàn, người dùng có thể đứng cách bếp khoảng 10-30cm. Với khoảng cách này sóng điện từ của bếp từ hoàn toàn không thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là bà bầu và các thai nhi. 

Bếp từ có an toàn hơn các loại bếp khác không?

Bếp từ mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm như sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí. Đây là điều được tất cả khách hàng công nhận. Bên cạnh đó, các mặt kính bếp từ cao cấp, chính hãng luôn sử dụng chất liệu thủy tinh siêu bền không dẫn nhiệt, điện, có khả năng chịu sốc nhiệt và va đập lớn tới 50kg. Đồng thời rất dễ vệ sinh, lau chùi nhanh chóng. Vậy nên, so với những loại bếp khác, bếp từ có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Hiệu suất nấu nướng cao 

Bếp gas thường bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài môi trường khiến cho nhiệt lượng bị thất thoát nhiều ra ngoài môi trường xung quanh. Điều này sẽ làm hiệu suất nấu nướng của bếp chỉ đạt ở 40-60%. Trong khi đó, bếp từ chỉ sinh ra nhiệt lượng đối với các loại nồi có vùng đáy nồi có từ tính. Điều này giúp nâng hiệu suất nấu nướng của bếp lên tới 90%. 

hiệu suất nấu nướng cao
Hình ảnh: Bếp từ có hiệu suất nấu nướng cao

Một thực nghiệm đã chỉ ra rằng: muốn đun sôi 1L nước bằng bếp gas mất khoảng 6-9 phút, trong khi đó bếp từ chỉ mất khoảng 3-5 phút. 

Không sinh ra khí độc

Một trong những điểm nổi bật nhất của bếp từ là sử dụng năng lượng điện chuyển hóa thành nhiệt năng làm chín thức ăn. Đồng nghĩa với việc không tạo ra các loại khí độc như CO2, N2… đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là với bà bầu. Hơn nữa, với bếp gas, vấn đề sự cố xảy ra do cháy nổ khí cũng luôn khiến người dùng lo lắng. 

Đa dạng chức năng an toàn

Những loại bếp từ cao cấp của FORZA Việt Nam rất đa dạng về chức năng. Với các chế độ cảnh báo nhiệt độ sôi của dầu, cảnh báo chống tràn, cảnh báo nhiệt dư bằng đèn nháy… hay hiển thị ký hiệu “H” cảnh báo, giúp người sử dụng không bị bỏng nhờ cảnh báo không chạm tay vào mặt bếp còn nóng. 

bếp từ an toàn
Hình ảnh: Các loại bếp từ cao cấp đa chức năng khiến việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

Từ những chia sẻ trên cho thấy, dù người dùng là bà bầu hay bất cứ ai thì bếp từ vẫn là thiết bị bếp an toàn nhất so với các loại sản phẩm khác trên thị trường. Các chuyên gia cũng khuyên các hộ gia đình nên chọn sử dụng sản phẩm bếp từ, đặc biệt là những gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ em. 

Bếp từ không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng mà còn rút ngắn thời gian nấu nướng, giúp những bà bầu không cần phải đứng quá lâu trong căn bếp. Thêm vào đó, việc dọn dẹp, vệ sinh bếp sau khi sử dụng cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn so với các loại bếp nấu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *