Bảo quản thực phẩm trong thời tiết mùa hè

Những ngày mùa hè với thời tiết nắng nóng lại chuẩn bị kéo dài cũng chính là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em nội trợ với vấn đề các loại thực phẩm dễ bị hư và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc bảo quản các loại thực phẩm như nào để có thể đảm bảo chất lượng của thức ăn để vừa tươi ngon lại giữ trọn dưỡng chất, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu nhé!

Một số sai lầm phổ biến trong bảo quản thực phẩm

Với nhịp sống bận rộn hiện nay thì việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những điều không thể tránh khỏi. Vì thế, lỗi sai khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cũng chính là nguyên nhân khiến cho các chị em nội trợ rất “đau đầu”. Vì thế, bạn có thể cập nhật nhật ngay những sai lầm mà rất nhiều mắc phải trong quá trình bảo quản thực phẩm.

ăn nhiều rau có tốt không

  • Bảo quản thực phẩm chưa được làm sạch, sơ chế: Các loại thực phẩm khi được mua về thường không đảm bảo an toàn, vệ sinh vì có thể qua tay nhiều người hoặc được bày bán nơi đông người ở nhiệt độ thường, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc. Nếu không rửa sạch thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt mà mà bảo quản ngay trong tủ đá luôn vì cho rằng ở nhiệt độ âm vi khuẩn sẽ không thể phát triển được.
  • Bảo quản các loại rau bằng túi nilong: Loại thực phẩm này rất nhanh héo hay bị thối nếu không được bảo quản đúng cách. Các loại rau thường bốc hơi nước, nếu bọc kín trong túi nilon sẽ rất dễ khiến rau nhanh nẫu, bị thối, mất chất mặc dù đã được bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cho thực phẩm vào tủ lạnh nhưng không che đậy: Chính là một nguồn cơn gây nên các bệnh về đường tiêu hóa vì sẽ làm cho thực phẩm dễ bị. Không đậy nắp mà để trực tiếp vào tủ lạnh thì các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Dự trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh: Việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ làm ảnh hưởng hệ thống lưu thông khí lạnh của tủ lạnh. Khả năng làm lạnh kém dẫn tới bảo quản thực phẩm không đảm bảo, nhanh hư hỏng.

Những nguyên tắc để bảo quản tốt nhất

Một số nguyên tắc cơ bản để bạn có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất:

Cách bảo quản các loại thực phẩm cụ thể

3-cong-thuc-nau-mon-ngon-tu-tom-cuc-don-gian-tai-nha

  • Đối với thịt lợn/bò: Bạn nên rửa sạch và để ráo nước rồi rồi bảo quan trong ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, thời gian bảo quản sẽ dùng trong 2 ngày hoặc sẽ cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm để trữ đông trong ngăn đông
  • Đối với cá, hải sản, thịt gà: Cần rửa sạch, để ráo nước, chia nhỏ từng bữa bỏ hộp đựng thực phẩm an toàn trong ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, dùng trong 1 ngày hoặc trữ đông thì an toàn nhất là để trong 3 tháng là tốt nhất.
  • Đối với rau củ: Có 1 số loại như cà chua, các loại củ, hành tây thì bạn không cần bỏ vào tỷ lạnh, chỉ cần lót giấy báo để nơi thoáng mát, ít ẩm thấp. Còn các loại rau lá trữ mát thì nên bọc kín giấy báo hoặc sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để đảm bảo rau tươi lâu và không gây ảnh hưởng.

Không nên bảo quản thực phẩm lâu ngày bằng hộp đựng dùng 1 lần

Lựa chọn các loại hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh hay hộp đựng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh nhất thì không nên sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần, đặc biệt đối với các loại thực phẩm cần bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh hay tủ đông. Với đồ khô như đường, muối, bột mì,… thì bạn nên dùng bộ hộp nhựa đựng thực phẩm và cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp dự trữ được lâu vừa khiến căn bếp gọn gàng hơn.

bảo quản bằng hộp và khăn giấy

Lưu ý đặc biệt đối với tất cả thực phẩm bảo quản, bạn cần ghi dán nhãn ghi rõ tên, ngày giờ bảo quản để có thể nhận biết khi hết hạn sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm được tốt và hiệu quả nhất. Theo dõi FORZA Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *