Bí quyết bảo quản rau củ luôn tươi ngon trong mùa hè nắng nóng

Thời tiết mùa hè nắng nóng nhiệt độ ẩm thất thường dễ làm cho rau củ héo úa, hư hỏng, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh. Vậy đâu mới là cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon trong mùa hè.

bảo quản rau củ

Trong bài viết dưới đây hãy để FORZA Việt Nam gợi ý đến bạn một số những cách bảo quản rau xanh tươi ngon.

Sử dụng khăn giấy và túi Zip

Đối với những loại rau cần rửa rau trước khi bảo quản, bạn nên vẩy ráo nước sau đó bọc rau vào khăn giấy rồi mới cho vào túi Zip, kéo kín khóa. Bởi khăn giấy bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh và giúp rau không bị nhớt.

Khi bảo quản bằng cách này bạn nên hạn chế không khí vào ít càng tốt. Điều này sẽ làm cho không khí giảm lưu thông bên trong túi và làm chậm quá trình héo úa của rau. Khi áp dụng cách này sau 5 ngày rau xanh vẫn giữ được màu sắc tươi tắn, không bị héo úa hay bầm dập.

bảo quản bằng túi zip

Bảo quản rau bằng nước

Đối với những loại rau như: rau thơm, súp lơ, măng tây,… Hãy áp dụng cách cắm hoa để giữ cho rau luôn tươi xanh. Cách thực hiện này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nước lớn sau đó cắm tất cả rau vào. Đối với cách này bạn có thể bảo quản được rau tươi xanh trong 3-4 ngày mà không cần dùng đến tủ lạnh.

Đặc biệt, đối với súp lơ bạn có thể cắm luôn vào nước để có thể bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên đối với loại rau này bạn cần dùng thêm một lớp màng nilon đã đục lỗ để bọc lại súp lơ. Đây là một cách bảo quản súp lơ vô cùng hiệu quả cách này sẽ giúp súp lơ luôn tươi xanh và không héo úa như khi để ngoài không khí.

bản quản rau củ với nước

Sử dụng túi nilon và dây chun

Có thể bạn chưa biết nhưng đây là một cách bảo quản vô cùng đơn giản mà hiệu quả ai cũng có thể làm được. Đầu tiên bạn hãy cho những loại rau cần bảo quản vào túi nilon sau đó thổi phồng túi lên rồi xoắn miệng túi dùng dây buộc chặt lại là được. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại vì sao lại phải thổi phồng túi đúng không? Bởi khi bạn thổi phồng túi sẽ giúp cung cấp Carbon Dioxide đủ cho rau tươi mới sau 5 – 7 ngày.

Tuy đây là một cách bảo quản rau rất hiệu quả nhưng bạn cũng không nên bảo quản quá lâu lâu. Bởi sau thì gian 5 – 7 ngày hơi ẩm có thể bị ngưng tụ bên trong vô tình khiến rau bị nhớt và không còn ăn được hoặc nếu vẫn ăn được cũng khiến rau mất dưỡng chất và gây hại cho sức khỏe.

Hộp và khăn giấy

Như đã nói ở trên, sau khi rửa sạch bạn nên để ráo rau và lót một lớp khăn giấy bên dưới rồi mới cho rau vào. Tuy nhiên cách khi áp dụng cách này bạn nên lót thêm một lớp giấy lên trên, sau đó đậy kín nắp rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi sử dụng hộp và khăn giấy độ ẩm còn lại trong rau vừa được loại bỏ đồng thời hộp cũng giúp bảo vệ rau tránh tình trạng va đập đối với những thực phẩm xung quanh. Giống các cách ở trên phương pháp này cũng giúp bạn có thể bảo quản rau tươi xanh trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày. Sau khoảng thời gian sẽ có một vài lượng rau bị hỏng nhưng tình trạng này là không đáng kể.

bảo quản bằng hộp và khăn giấy

Những lưu ý khi bảo quản rau củ

Để việc bảo quản rau củ được hiệu quả hơn hãy ghi nhớ ngay một số lưu ý sau đây:

  • Trước khi bảo quản các loại rau củ quả bạn nên loại bỏ hết những phần hư hỏng cũng như dập nát.
  • Phân loại các loại rau củ cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể  bảo quản rau củ luôn tươi ngon trong vài ngay liền.
  • Không nên thái nhỏ rau củ trước khi bảo quản dù đây là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian tuy nhiên điều này có thể làm giảm những thành phần dinh dưỡng vốn có của rau củ. Điều này còn tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn hình thành, phát triển.
  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là một yếu tố không thể bỏ qua bởi điều này sẽ khiến vi khuẩn không xâm nhập vào thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *