Cách “đọc vị” các nhãn hoa quả hữu cơ đúng chuẩn

Nhãn hoa quả hữu cơ có ghi rất nhiều thông tin mà không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu hết. Hiện nay tại thị trường có rất nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, để lựa chọn đúng chuẩn hoa quả hữu cơ, cùng tham khảo bài viết của FORZA Việt Nam nhé!

hoa quả nguyên chất

Hoa quả hữu cơ là gì?

Hoa quả hữu cơ là trái cây trong quá trình chăm sóc và nuôi trồng không chứa hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng và các vi sinh vật biến đổi gen. Tức là các loại trái cây được sản xuất bằng các biện pháp tự nhiên.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Journal of Applied Nutrition năm 1993, các loại trái cây hữu cơ như táo, lê, khoai tây có chất dinh dưỡng cao gấp đôi trái cây nuôi trồng qua hóa chất. Đồng thời, hoa quả hữu cơ có chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch.

Mức độ nitrat trong hoa quả hữu cơ thấp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

hoa quả hữu cơ

Lợi ích của trái cây hữu cơ

Bạn nên chọn mua các sản phẩm có nhãn hoa quả hữu cơ nhờ những lợi ích của chúng với sức khỏe.

  • Chứa nhiều chất oxy hóa phòng ngừa bệnh tim mạch.
  • Không chứa thuốc trừ sâu, tránh gây rối loạn y tế không tốt cho sức khỏe.
  • Tăng cường miễn dịch nhờ hàm lượng kháng sinh thấp.
  • Hương vị thơm ngon, được bán tươi trong thời gian ngắn, đảm bảo giữ được mùi vị khi đến tay người tiêu dùng.
  • Bảo vệ môi trường do không sử dụng các loại chất kích thích, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất đai.

Cách đọc nhãn hoa quả hữu cơ đúng chuẩn

Mỗi loại hoa quả đều có nhãn ghi mã số hay mã vạch mang ý nghĩa riêng biểu hiện loại hoa quả cũng như đặc điểm, tính chất của chúng. Các loại nhãn hoa quả ra đời thời gian đầu để dành cho các nhà bán lẻ tiện lợi trong việc phân loại, kiểm soát số lượng từ những năm 90.

hoa quả hữu cơ tươi tốt

Khi được ứng dụng lần đầu, trái cây bắt đầu bằng đầu 3, 4 chỉ nhằm phân loại trái cây khác nhau mà không quan tâm đến giống hay đặc điểm to, nhỏ của chúng. Ngày nay chúng đã có sự xác định về giống và cách nuôi trồng.

Trái cây đầu 3

Đây là loại trái cây được xử lý theo công nghệ bức xạ ion hóa, sử dụng nguồn năng lượng ion để giúp vô hiệu hóa khả năng sinh sản của vi sinh vật, bảo vệ thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản. Với trái cây này, khi mua về bạn nên rửa kỹ, bỏ vỏ.

Trái cây đầu 4

trái cây đầu 4 không phải hoa quả hữu cơ

Trái cây có đầu 4 được trồng theo phương thức canh tác truyền thống, có sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ,… theo liều lượng chuẩn. Đối với loại trái cây này, bạn cũng nên rửa sạch, ngâm nước muối và loại bỏ vỏ trước khi ăn.

Trái cây đầu 9 là hoa quả hữu cơ

nhãn hoa quả hữu cơ

Loại trái cây có mã số bắt đầu với số 9 được hiểu là trái cây hữu cơ. Quá trình bảo quản không dùng chất bảo quản độc hại, là loại trái cây được khuyến khích sử dụng vì không chứa dư lượng khoáng chất, thường có giá đắt hơn trái cây khác trên thị trường.

Trái cây đầu 8

trái cây GMO

Đây là trái cây GMO (Genetically Modified Organism) hay biến đổi gen. Chúng đã bị biến đổi về mặt di truyền và được kiến nghị không nên ăn do chưa xác định được mức độ an toàn của chúng đối với cơ thể người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các tiêu chuẩn hoa quả để xác định thực phẩm đó có an toàn hay không và đã được nhận chứng chỉ gì.

GlobalGAP

Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu là tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch cũng như xử lý sau thu hoạch cho các nông sản.

USDA organic

Yêu cầu nông dân và người sản xuất ghi lại quá trình trồng trọt, sản xuất của họ và phải được kiểm tra hàng năm. Kiểm soát sản phẩm hữu cơ từ khi bắt đầu trồng đến lúc chúng được bán ra là một phần của chứng nhận hữu cơ USDA cam kết.

EU organic farming

nông nghiệp hữu cơ

Hệ thống canh tác nhằm cải thiện và duy trì sức khỏe của đất từ độ màu mỡ đến nguồn dinh dưỡng bên trong.

JAS

Một trong những chứng nhận về nông nghiệp hữu cơ hàng đầu và uy tín tại Nhật Bản và là “thước đo” chuẩn mực về sản phẩm hữu cơ sạch.

IFOAM

Tiêu chuẩn xác định rằng không được sử dụng hóa chất độc hại trong bảo vệ thực vật để trừ sâu, bệnh, cỏ dại, cũng như các loại phân hóa học, sản xuất chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái trong tự nhiên.

Bio

Tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ sinh học, tuân thủ các khâu sản xuất từ sản xuất nguyên liệu cho đến thành phẩm.

VietGAP

Cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Hy vọng chia sẻ từ FORZA Việt Nam có thể giúp bạn hiểu hơn về hoa quả hữu cơ và cách đọc nhãn chúng đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *