Nấu ăn là cả một quá trình không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải cẩn thận, tỉ mỉ. Để chế biến được những món ăn thơm ngon, tròn vị cần công thức, sự sáng tạo nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình, bạn cần ghi nhớ những quy tắc nấu ăn quan trọng.
Dưới đây là 4 quy tắc nấu ăn quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ để giúp bản thân và gia đình loại bỏ nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Sạch sẽ
Trong tất cả các quy tắc nấu ăn thì sạch sẽ luôn là quy tắc quan trọng nhất mà bất cứ bà nội trợ nào cũng cần phải nắm rõ. Không chỉ sạch sẽ về thực phẩm, nguyên liệu mà quy trình chế biến cẩn thận cũng góp phần giúp cho món ăn đảm bảo an toàn hơn.
Điều đầu tiên mà bạn cần làm để thực hiện quy tắc này chính là thường xuyên rửa tay sạch sẽ và các bề mặt từ bàn nấu ăn, tủ bếp cho đến thiết bị đun nấu. Bởi lẽ, đây đều là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập và trú ngụ.
Nên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn trước, trong và sau khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Ngoài ra, các dụng cụ khác như dao, kéo, đặc biệt là thớt cần vệ sinh mỗi ngày bằng nước nóng thì càng tốt.
Đối với rau củ và trái cây thì nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn và rửa cùng với nước muối để thực phẩm sạch sẽ hơn, loại bỏ một lượng thuốc hóa học còn vương lại nếu có.
Riêng biệt thực phẩm
Khi thực hiện đúng quy tắc này, lây nhiễm chéo không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với gia đình của bạn nữa. Nên để thực phẩm tươi như thịt sống, thịt gia cầm, hải sản tách biệt với đồ ăn liền để tránh sự lây lan của vi khuẩn.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hãy ngăn cách chúng bằng các ngăn khác nhau. Khi đi mua đồ tại các cửa hàng tạp hóa cũng vậy, cần để thực phẩm khô và tươi cách xa nhau. Thêm nữa, nếu bạn sử dụng thớt gỗ, hãy đảm bảo rằng đã vệ sinh sạch sẽ, khô ráo sau khi thái/chặt/băm thực phẩm sống trước khi sử dụng cho hoa quả, trái cây hay các món salad ăn liền.
Tuyệt đối không được dùng 2 mặt của thớt để sử dụng. Để tăng tuổi thọ của sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình, thớt inox chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bề mặt inox không gây xước răm, không tạo ra những khe nứt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời giúp dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Nấu ăn ở nhiệt độ thích hợp
Khi được đun nấu ở nhiệt độ đủ cao, vi khuẩn trong thực phẩm sẽ được tiêu diệt một cách tối đa. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, hãy sử dụng nhiệt kế để biết thực phẩm đã chín một cách an toàn hay chưa.
Việc đun nấu trong nhiệt độ quá cao đặc biệt là các món chiên, rán sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi lẽ, acid amin, protein, đường có trong thức ăn khi bị nhiệt phân giải sẽ tạo cơ hội cho các tế bào ung thư phát triển.
Làm lạnh
Làm lạnh là một trong những cách bảo quản thực phẩm có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong đó, có một số điều mà chị em nội trợ cần lưu ý như sau:
- Nên bảo quản thực phẩm trong hộp đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon đã được làm sạch.
- Chia thực phẩm sống và thực phẩm chín thành những ngăn riêng biệt.
- Nếu muốn chế biến thực phẩm sống trong ngày thì nên bảo quản ở ngăn mát thay vì ngăn đá.
- Không nên thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Mặc dù ưu điểm lớn nhất của phương pháp bảo quản này là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhưng không có nghĩa là những loại thực phẩm này sẽ an toàn 100%.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm tươi sống đặc biệt là thịt, cá có thể bị biến chất, hao hụt chất dinh dưỡng thậm chí còn sản sinh ra những chất độc gây hại cho cơ thể nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Do vậy, trong những trường hợp không quá cần thiết, hãy mua một lượng thức ăn vừa đủ để vừa thưởng thức những món ăn tươi ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.
Như vậy, trên đây là 4 quy tắc nấu ăn quan trọng nhất nhưng thường xuyên bị “lãng quên”. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm nhà ngon miệng, đầm ấm!