5 mẹo để tránh bị bỏng khi nấu ăn

Nấu ăn là một việc làm thường xuyên trong các gia đình giúp mang đến những bữa cơm ngon và thân mật cho cả gia đình. Mặc dù không phải là công việc quá nguy hiểm tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bỏng do tiếp xúc với lửa, dầu nóng hay nước sôi.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc đó, dưới đây hãy Forza Việt Nam cùng tìm hiểu 5 mẹo để tránh bị bỏng khi nấu ăn nhé!

Mẹo vặt phòng bếp

Bỏng là gì?

Bỏng là một vết thương do tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc các chất hóa học gây hại cho da và các mô bên dưới. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các tế bào da có thể bị tổn thương hoặc chết đi, gây ra các triệu chứng như đau, sưng, phồng, mẩn đỏ và có thể để lại sẹo sau khi hồi phục.

Tùy thuộc vào mức độ và loại bỏng, người bị bỏng có thể cần được cấp cứu sơ cứu hoặc điều trị y tế chuyên môn.

Bỏng là gì?

Cách tránh bị bỏng

Không chỉ gây khó chịu mà, bỏng còn gây mất thẩm mỹ, để lại sẹo và trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Vậy có cách nào để phòng ngừa chúng không?

Luôn chú ý quá trình đun nấu

Khi đun nấu thực phẩm, nhiệt độ của nó sẽ tăng lên rất cao và có thể gây ra các vết bỏng nếu ta không chú ý. Những vết bỏng có thể làm tổn thương da và gây ra sự đau đớn và khó chịu.

Nếu không chăm sóc kịp thời, bỏng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Vì vậy hãy luôn cẩn thận chú ý quan sát để phòng ngừa bỏng bạn nhé!

Đeo găng tay bảo hộ khi tiếp xúc với nguồn nhiệt độ cao

Đeo găng tay bảo hộ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ tay khi tiếp xúc với nguồn nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu thực phẩm…

Đeo găng tay chống bỏng

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tay có thể bị bỏng hoặc tổn thương nếu không được bảo vệ đầy đủ. Việc đeo găng tay bảo hộ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này bằng cách cung cấp một lớp bảo vệ giữa tay và nguồn nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, khi đeo găng tay bảo hộ, chúng ta cần chú ý đến chất liệu và độ dày của găng tay để đảm bảo rằng chúng có độ bền và khả năng chịu của chúng.

Sử dụng các thiết bị cách nhiệt

Sử dụng các thiết bị cách nhiệt trong gia đình là một cách hiệu quả để phòng ngừa bỏng, đặc biệt là khi bạn sử dụng các thiết bị nấu nướng hoặc đun nước nóng. Các thiết bị cách nhiệt phổ biến bao gồm:

Sử dụng các thiết bị cách nhiệt chống bỏng

  • Tay nắm cách nhiệt: Tay nắm cách nhiệt có thể giúp bạn tránh bị bỏng tay khi sử dụng các thiết bị nấu nướng như nồi, chảo.
  • Kệ cách nhiệt: Kệ cách nhiệt có thể giúp bạn giữ các dụng cụ nấu nướng cách xa vùng lửa hoặc bếp nóng.
  • Tấm chắn cách nhiệt: Tấm chắn cách nhiệt có thể đặt giữa bếp và các người dùng để giảm thiểu nguy cơ bị bỏng.
  • Nồi cách nhiệt: Với thiết kế chuyên biệt có thể giữ nhiệt độ bên trong mà không truyền ra bên ngoài đảm bảo an toàn.

Đợi bếp nguội mới dọn dẹp

Nhiều người thường có thói quen dọn dẹp bếp ngay sau khi vừa nấu xong. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nguy cơ gây bỏng rất lớn đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến chính hoạt động của bếp.

Vì vậy hãy đợi bếp nguội hẳn để bạn có thể lau dọn kỹ càng sạch sẽ mà lại an toàn bạn nhé!

mẹo tránh bị bỏng

Để đồ nóng gọn gàng và tránh tiếp xúc gây bỏng

Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là để đồ nóng một cách gọn gàng tránh bị va quệt hay cầm nắm dẫn đến bỏng. Theo đó bạn có thể tham khảo để chúng trên giá treo hoặc luôn lót miếng lót nhiệt bên ngoài

Những lưu ý khi bị bỏng

Nếu không may bị bỏng thì bạn hãy thực hiện những lưu ý sau để có biện pháp sơ cứu kịp thời:

  • Dừng ngay việc tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc chất gây bỏng. Nếu cần thiết, tắt nguồn điện, dập lửa hoặc ngừng sử dụng sản phẩm hóa chất.
  • Rửa vết bỏng bằng nước lạnh hoặc ướt bằng băng gạc. Tránh sử dụng nước đá hoặc đá lạnh trực tiếp lên da, vì điều này có thể gây hại cho da và làm tăng nguy cơ bỏng lạnh.
  • Không chà xát hoặc xé vết bỏng: Không được chà xát hoặc xé vết bỏng vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến vết bỏng trở nên nặng hơn.

Lưu ý khi bị bỏng

  • Khi vùng da bị bỏng có diện tích lớn, bạn không nên cởi quần áo vì việc va chạm với vết thương có thể gây nhiễm trùng và đau rát. Thay vào đó, bạn nên sử dụng kéo để cắt nhanh chóng lớp quần áo dính vào vết thương.
  • Không bôi kem đánh răng, hay kem trị bỏng, mỡ trăn… lên vết bỏng tránh khiến chúng trở nên tệ hơn, có khả năng viêm nhiễm nhiều hơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể phòng tránh bỏng hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *