Có thể dùng bếp từ để chế biến các món nướng hay không?

Bếp từ có thể sử dụng để thay thế bếp ga, bếp than nhằm đảm bảo an toàn và tăng hiệu suất nấu ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ có chế biến được món nướng hay không được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Để giúp người đọc giải đáp được thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý nào?

Trước khi trả lời câu hỏi bếp từ có chế biến các món nướng được không, người dùng cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của bếp từ. Khác với bếp ga, dùng lửa để sinh nhiệt thì bếp từ lại hoạt động dựa vào dòng điện Fuco với nguyên lý cảm ứng điện từ.

Về thiết kế, bếp từ có một mặt sứ thủy tinh có khả năng cách điện, bên dưới đó là 1 cuộn dây điện sinh ra từ trường. Khi có điện chạy qua, từ trường làm cho đáy nồi sinh ra nhiệt nhờ vào dao động của các phân tử dưới đáy nồi, làm chín thức ăn.

Bếp từ hoạt động nhờ vào việc làm nóng đáy nồi
Hình ảnh: Bếp từ hoạt động nhờ vào việc làm nóng đáy nồi

Như vậy, với nguyên lý hoạt động này, nhiệt độ chỉ được sinh ra ở đáy nồi, bề mặt bếp nguội đi rất nhanh. Đây là điểm cộng cho những gia đình nào có trẻ em, hạn chế tối đa nguy cơ gây phỏng, thuận tiện trong quá trình vệ sinh, lau chùi.

Hiện nay, các loại bếp từ hiện đại có tích hợp thêm công nghệ cao cấp Inverter. Công nghệ này chuyển hóa lượng điện tiêu thụ trở thành nhiệt năng phục vụ cho đun nấu. Vì thế, người dùng tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong cuộc sống.

Bếp từ kén chọn chất liệu nồi và chảo khi nướng

Như đã nói, bếp từ có cơ chế hoạt động là làm nóng đáy nồi thông qua sự chuyển động của các phân tử tạo thành. Do đó, bếp từ chỉ thích hợp với các loại nồi bằng kim loại hoặc nồi bằng chất liệu inox có nhiễm từ. 

Khi sử dụng bếp từ cần chọn các loại chảo, nồi có chất liệu thích hợp
Hình ảnh: Khi sử dụng bếp từ cần chọn các loại chảo, nồi có chất liệu thích hợp

Bằng cách dùng đúng loại nồi chuyên biệt, thời gian làm nóng được rút ngắn, thức ăn chính nhanh hơn. Diện tích đáy nối tiếp xúc đến đâu thì nhiệt độ được sản sinh tới đó. Điều này cũng hạn chế tối đa hiện tượng thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Có thể dùng bếp từ để chế biến các món nướng hay không?

Bếp từ ngày càng trở nên quen thuộc với mỗi gia đình bởi sự tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người có ý muốn nướng thức ăn trực tiếp trên bếp từ. Vậy thực tế có thể dùng bếp từ để chế biến các món nướng hay không?

Nhấn mạnh một lần nữa, bếp từ hoạt động nhờ vào việc làm nóng đáy nồi chứ không phải bề mặt của bếp. Lượng nhiệt trên mặt bếp rất thấp và nguội nhanh nhờ hệ thống tản nhiệt. Chính vì thế, nướng thực phẩm trực tiếp trên bề mặt kính của bếp từ là điều không thể.

Bề mặt của bếp từ thông thường không đủ khả năng nướng thực phẩm hiệu quả
Hình ảnh: Bề mặt của bếp từ thông thường không đủ khả năng nướng thực phẩm hiệu quả

Tuy nhiên, thay vì nướng trực tiếp trên bếp người dùng có thể dùng thêm một chiếc vỉ nướng chuyên dụng đế chuyển nhiệt. Đặt vỉ lên bếp, vỉ sẽ được làm nóng và đặt đồ ăn cần nướng lên đó, đợi thực phẩm chín là có thể sử dụng. Cách làm này có hiệu quả nhưng sẽ tốn kém khá nhiều thời gian, điện năng.

Có thể nướng đồ ăn trên bếp từ nếu như có vỉ nướng hỗ trợ
Hình ảnh: Có thể nướng đồ ăn trên bếp từ nếu như có vỉ nướng hỗ trợ

Ngoài ra, nếu nhu cầu sử dụng đồ nướng nhiều, người dùng nên chọn những loại bếp từ có thể chọn sản phẩm đa năng. Một bếp nhưng có tích hợp cả mặt bếp hồng ngoài và mặt bếp từ. Phần mặt bếp hồng ngoại dùng để nướng đồ ăn thoải mái, nhanh chính và đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi nướng đồ ăn bằng bếp điện từ

Mặc dù nhà sản xuất không khuyến khích người dùng nướng thực phẩm trên bếp điện từ. Thế nhưng, do nhu cầu sử dụng mà rất nhiều gia đình tận dụng bếp để chế biến các món ăn mình yêu thích. Trong hoàn cảnh này, cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

  • Không nên nướng trực tiếp ở trên bề mặt kính: Bề mặt kính của bếp từ không sản sinh đủ nhiệt để thực phẩm chính. Người dùng không nên để trực tiếp thực phẩm lên đó vì sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt. Ngoài ra, dầu mỡ, gia vị ướp đồ dính lên bề mặt khiến bếp tạo thành mùi khét, có khói, cháy bề mặt. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe lại khó vệ sinh lau chùi về sau.
Không được nướng trực tiếp thực phẩm lên bề mặt kính của bếp từ
Hình ảnh: Không được nướng trực tiếp thực phẩm lên bề mặt kính của bếp từ
  • Cần chọn vỉ nướng đúng cách: Sử dụng vỉ nướng hỗ trợ là cách làm thông minh nhưng cần phải chọn vỉ nướng sao cho đúng. Chất liệu inox hay kim loại tráng men chống dính là tốt nhất. Kích thước vỉ vừa vặn với kích thước mặt bếp để tránh lãng phí. Ngoài ra, nên dùng giấy bạc bọc vỉ nướng, có khay hứng dầu. Hoặc sử dụng vỉ nướng có rãnh để chảy bớt dầu, chống tràn ra bề mặt kính của bếp từ.
  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Vì vỉ nướng dẫn nhiệt rất nhanh nên không cần để nhiệt độ quá cao. Nhất là trong quá trình nướng, vỉ đã nóng thì cần điều chỉnh nhiệt sao cho phù hợp để tránh cháy thực phẩm.
  • Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng: Dù bẩn ít hay nhiều, người dùng vẫn phải vệ sinh sạch sẽ sau khi đã dùng xong. Đợi bếp nguội, lấy dung dịch vệ sinh bếp xịt lên, dùng cọ bọt biển mềm lau thật sạch. Không nên dùng cùi sắt hay các vật dụng cứng khác vệ sinh bếp.
Sau khi dùng bếp xong cần vệ sinh sạch sẽ
Hình ảnh: BSau khi dùng bếp xong cần vệ sinh sạch sẽ

Như vậy, chúng ta đã biết có thể sử dụng bếp từ chế biến thực phẩm nướng được hay không. Về bản chất, bếp từ thông thường không dùng để nướng nhưng nếu có các loại vỉ chuyên dụng hỗ trợ thì điều đó hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng bếp đúng cách và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *