Lợi ích tuyệt vời của dầu thực vật đối với sức khỏe 

Dầu thực vật được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ nhiều loại thực vật khác nhau nên không những gia tăng hương vị cho món ăn, loại dầu này còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao, chúng giữ một vị trí quan trọng trong hầu hết gian bếp gia đình. 

Hãy cùng FORZA Việt Nam điểm qua một số loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến và những lợi ích sức khỏe của chúng ở bài viết dưới đây nhé! 

Các loại dầu thực vật phổ biến 

Dầu mè, dầu oliu, dầu đậu nành có thể là những cái tên quen thuộc được biết đến nhiều hơn cả. Tuy nhiên bên cạnh đó, dầu hướng dương, dầu đậu phộng hay dầu dừa cũng là một số loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. 

Dầu oliu 

dầu oliu

Chẳng phải tự nhiên mà dầu oliu lại được mệnh danh là “ông vua” dầu thực vật. Đây là nguồn bổ sung omega-3 được sử dụng để chế biến nhiều món ăn lành mạnh như salad hay trong các món ăn dặm dành cho trẻ. Trong đó, dầu oliu Extra virgin được coi là loại dầu tốt nhất vì chúng ít được tinh chế. 

Dầu đậu nành 

dầu đậu nành

Đây có lẽ là loại dầu ăn được nhắc đến nhiều nhất trong tất cả các loại dầu thực vật. Chúng được chiết xuất từ hạt đậu nành và là nguồn cung cấp axit béo dồi dào cho cơ thể. 

Theo thống kê, dầu đậu nành được tiêu thụ rộng rãi nhất nhờ hàm lượng khoáng chất cùng các vitamin tốt cho sức khỏe. Đây cũng là lý do vì sao, dầu đậu nành là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Dầu mè 

Dầu mè hay dầu vừng là một loại dầu được chiết xuất từ hạt vừng và được đánh giá là “nữ hoàng” trong các loại dầu thực vật. Chúng có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, đồng, canxi, magie cùng với đó là một loạt các chất béo không bão hòa. 

Dầu đậu phộng

dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng hay dầu lạc không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn có tác dụng dưỡng trắng da và ngăn ngừa lão hóa. Hơn nữa, đây còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch. 

Dầu hướng dương 

dầu hướng dương

Nhắc đến dầu thực vật chắc chắn không thể bỏ qua dầu hướng dương – một loại dầu được chiết xuất từ hạt của loại hoa này. Lượng axit béo và vitamin E có trong dầu hướng dương giúp chúng trở thành sự lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. 

Lợi ích của dầu thực vật đối với sức khỏe 

Mỗi loại dầu thực vật khác nhau sẽ có các thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng nhìn chung đều chứa vitamin E, axit béo omega-3, chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn,… mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể như sau. 

Bảo vệ và phát triển tế bào 

Các loại dầu như dầu đậu phộng, hạnh nhân, hướng dương hay mầm lúa mì đều là nguồn bổ sung vitamin E cần thiết cho sự phát triển tế bào. Đây là một trong những vitamin đảm nhiệm rất nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể từ cải thiện hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da cho đến ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

lợi ích của dầu thực vật

Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin E trong dầu thực vật giúp ngăn ngừa các bệnh về tim. Vitamin E là một chất chống oxy hóa kiểm soát các gốc tự do, giúp ngăn ngừa cục máu đông và tắc nghẽn trong động mạch vành, do đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng 

Chúng chứa chất béo không bão hòa đa (axit béo omega-3 và omega-6) và chất béo không bão hòa đơn, cùng với chất béo bão hòa mặc dù với tỷ lệ khác nhau. Chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn là những dạng chất béo thường thấy nhất trong dầu thực vật. 

nấu ăn bằng dầu thực vật

Không những cung cấp năng lượng cần thiết để thực hiện các hoạt động hàng ngày của chúng ta, dầu thực vật còn giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Bảo vệ tim mạch và chức năng của não bộ 

Một số loại dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu đậu nành và dầu hạt cải, có chứa axit béo omega-3 – một loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được. 

dầu thực vật tốt cho sức khỏe tim mạch

Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh, chức năng não, sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung thường xuyên axit béo omega-3 để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Tóm lại, dầu thực vật không chỉ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn, trọn vị mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Để có một cuộc sống khỏe mạnh và viên mãn, tốt nhất bạn nên cắt giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, chuyển sang các lựa chọn lành mạnh hơn, có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung nó bằng các bài tập thể dục lành mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *