Kinh nghiệm chọn vị trí lắp đặt bếp hợp phong thủy gia đình

Trong phong thủy, không gian bếp không chỉ đơn giản là nơi nấu nướng mà còn có ý nghĩa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tiền tài của một gia đình. Vì vậy việc lựa chọn vị trí đặt bếp cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ bật bí cho bạn cách đặt bếp theo phong thủy mang đến may mắn và tài lộc.

Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp

Nhiều người lầm tưởng rằng hướng bếp đó là hướng của cửa bếp. Trên thực tế không phải như vậy, hướng bếp không phải là hướng của cửa bếp mà là hướng lưng của người khi đứng nấu ăn.

căn bếp hoàn hảo với bếp từ FORZA
Hình ảnh: Nên đặt bếp ở hướng nào hợp phong thủy?

Nếu người nấu đứng quay mặt về hướng đông thì phần lưng sẽ quay về hướng tây, khi đó hướng bếp chính là hướng Tây. Cách xác định hướng bếp hợp phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, giàu sang và phú quý. 

Cách đặt bếp chuẩn phong thủy

Bạn cần nhớ khi đặt bếp cần lưu ý đến “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt trên hướng xấu để nhìn về hướng tốt nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút những điều may mắn tốt lành vào trong nhà. Phần hỏa môn của bếp cần đặt ở hướng lành sẽ trấn áp được khí hung. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải biết trước khi đặt bếp. 

Bếp không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà

Bếp là nơi mang hành hỏa, trung tâm ngôi nhà sẽ giúp điều hòa và cân bằng khí lưu thông. Nếu đặt bếp ở giữa nhà sẽ khiến nguồn năng lượng bị mất cân đối. Mang đến những điều không may mắn, gây tổn hại đến sức khỏe, tài chính và công việc của các thành viên trong gia đình.

Cách sắp xếp phòng bếp vừa đẹp vừa hiện đại và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình
Hình ảnh: Không đặt bếp ở chính giữa ngôi nhà

Ngoài ra, thực tế nếu nhà bếp đặt ở trung tâm sẽ khiến các phòng khác bị ám mùi dầu mỡ, thức ăn gây khó chịu.

Bếp không được đặt trước nhà

Theo cách đặt hướng bếp hợp phong thủy thì bếp không được đặt ở gần cửa chính. Bởi theo như thời cổ đại, bếp được ví như một nguồn của cải của mỗi gia đình. Nơi đây thể hiện cho tài chính nên thường được đặt phía sau để tránh tiết lộ tài sản cũng như sự giàu có cho người khác biết.

Nếu đặt ở phía trước ngôi nhà sẽ giống như một sự rò rỉ nguồn lực và tiền bạc.

Không đặt đường từ cửa đâm thẳng vào bếp 

Theo quan niệm của người xưa thì bếp chính là nơi nuôi sống toàn bộ gia đình. Vì vậy đây được xem là nơi kín đáo nên không được đặt quá lộ liễu. Đặc biệt, không nên đặt ở vị trí thẳng cửa đi vào. Vì như vậy sẽ dẫn các khí xấu từ ngoài chạy thẳng vào bếp sẽ mang những ý nghĩa không tốt cho gia chủ. Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính vào. 

Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy, người ta cho rằng việc góc nhọn chĩa thẳng vào bếp sẽ gây tổn hại đến tài chính cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi đặt bếp cần tránh những phần góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. 

Tránh đặt bếp ngược hướng nhà 

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Nhà tọa nam hướng về phía bắc mà bếp lại tọa ở hướng bắc hướng về nam sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho cả nhà, vì vậy cần đảm bảo giữ gìn an toàn vệ sinh. Nếu không rất dễ gây ra những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp chứa nhiều loại vi khuẩn, vi trùng do đó không được đặt bếp gần nhà vệ sinh. Ngoài ra, trong phong thủy phòng tắm là nơi mang nhiều khí xấu nên đặt gần nhà bếp sẽ khiến tài vận của gia chủ bị hao hụt và làm phân tán đi những khí tốt. 

Cửa chính không nên nhìn thấy bếp 

Không nên đặt bếp ở vị trí đứng từ cửa chính có thể nhìn thấy 
Hình ảnh: Không nên đặt bếp ở vị trí đứng từ cửa chính có thể nhìn thấy

Bạn không nên đặt bếp ở những vị trí mà đi từ cửa chính có thể dễ dàng nhìn thấy. Đặc biệt không nên để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp bởi điều này sẽ khiến gia chủ bị hao tài, tốn của. Nơi đặt bếp phải là những nơi vững chãi tránh đặt ở những vị trí kém phong thủy, điều này có thể làm tổn hại đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.

Tránh để bếp ở vị trí có xà ngang ở phía trên 

Việc đặt bếp ở vị trí có xà ngang sẽ không hề tốt cho sức khỏe của nữ chủ nhân. Đồng thời, tạo cảm giác khó chịu, bực bội cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, thanh ngang còn làm tâm trạng con người luôn nặng nề mang đến những thăng trầm cho gia đình của bạn. Do đó, khi đặt bếp bạn cần đặt bếp tránh xa những nơi có xà ngang trên trần nhà.

Đặt bếp ở nơi có tường

Bếp là yếu tố chính trong nhà bếp, tương tự giường ngủ trong phòng ngủ, hay bàn làm việc ở trong phòng làm việc. Bếp gần tường tạo nên sự vững chắc, bền bỉ đồng thời tạo cảm giác an tâm cho người sử dụng. Trong phong thủy, điều này có ý nghĩa của sự bền vững, phát triển tiền tài và sự nghiệp. 

Tránh đặt chậu rửa bát đối diện với bếp nấu

Không nên đặt chậu rửa bát đối diện với bếp 
Hình ảnh: Không nên đặt chậu rửa bát đối diện với bếp

Trong phong thủy, xét theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì bếp mang hành Thủy và chậu rửa bát chứa nước nên mang hành Hỏa. Mặt khác, Thủy khắc Hỏa, do đó để cân bằng phong thủy cần tránh đặt chậu rửa bát và bếp đối diện nhau.

Không đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, phát ra nhiệt gây nóng. Do đó không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Có như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong phòng, dễ sinh ra cáu gắt và nóng giận.

Trên đây là những bí quyết mà FORZA Việt Nam muốn chia sẻ với bạn về kinh nghiệm đặt bếp hợp phong thủy. Hy vọng với những thông tin tên bạn có thể sắp xếp phòng bếp của gia đình mình khoa học và mang tới may mắn, tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *