Chăm sóc sức khỏe chủ động đang là xu hướng mới được nhiều gia đình lựa chọn với mong muốn chủ động theo dõi, nắm bắt tình trạng sức khỏe. Và sẽ thật tốt nếu mỗi chúng ta đều có thể trở thành vị “bác sĩ” của riêng mình.
Để làm được điều này, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, các món salad không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học hơn.
Tuy nhiên, để thực đơn mỗi ngày đều giàu dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị, bạn nên lưu ý những điều sau đây nhé!
Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo dinh dưỡng
Salad là một trong những món ăn không quá cầu kỳ nên từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng khoa học, lành mạnh.
Và để có món salad ngon đúng chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, việc lựa chọn nguyên liệu là bước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên liệu chính sẽ bao gồm các loại rau, trái cây ăn kèm với nước sốt.
Trong đó, xà lách, bắp cải tím, rau chân vịt, cải xoăn đều là những sự lựa chọn lý tưởng và là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp hàm lượng vitamin C đáng kể, những loại rau này còn giàu folate cũng như lượng chất xơ dồi dào.
Đa dạng các loại rau củ
Các loại rau xanh là nguyên liệu tất yếu, quyết định tới chất lượng của món salad. Tuy nhiên, chúng chưa đủ để khiến cơ thể hấp thu đa dạng các chất dinh dưỡng. Do đó, hãy thêm một số loại rau củ quả để đa dạng hóa vitamin và khoáng chất, đồng thời khiến cho món salad trông bắt mắt hơn.
Một số loại rau củ như cà rốt, ớt chuông hoặc cà chua đều là những gợi ý hoàn hảo. Cà rốt chứa hàm lượng beta carotene dồi dào, cà chua giàu lycopene còn ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin A và C tốt cho sức khỏe. Thêm nữa, tất cả chúng đều cung cấp một lượng chất xơ nhất định tốt cho hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm bông cải xanh, dưa leo hay các loại nấm để giúp cho món salad tròn vị hơn. Đây đều là những nguyên liệu rất dễ tìm, được bày bán ở hầu khắp các siêu thị lớn nhỏ nên mọi người không cần lo lắng nhé!
Bổ sung thực phẩm giàu protein
Nếu các loại rau củ cung cấp chất xơ cho cơ thể thì thực phẩm giàu protein sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cũng như no lâu hơn. Đừng quên thêm cá, ức gà hay thịt bò cắt lát để cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi và cá mòi cũng đem đến dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể. Song bên cạnh đó cũng không thể thiếu đi nguồn protein từ thực vật như đậu phụ hoặc tương đậu nành.
Chúng giúp cơ thể no lâu và ổn định đường huyết ở mức ổn định sau khi ăn. Chưa hết, cần hạn chế các món chiên rán nhiều dầu mỡ để không khiến cho món salad mất đi hương vị thanh mát vốn có.
Không quên các loại trái cây
Đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho những ai yêu thích vị ngọt tự nhiên. Trái cây không chỉ là một món tráng miệng hoàn hảo mà còn là nguyên liệu cần thiết cho những món salad “healthy”.
Chỉ cần một vài lát dâu tây hay táo đỏ cũng đủ khiến cho món ăn trở nên ngon miệng hơn. Đồng thời có tác dụng giảm bớt vị đắng nhẹ đặc trưng của một số loại rau điển hình như bắp cải tím.
Nếu gian bếp không có trái cây tươi, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài loại trái cây khô ít hoặc không đường. Tuy nhiên, rau củ và trái cây tươi vẫn luôn là sự lựa chọn an toàn và dinh dưỡng hơn.
Thêm các loại hạt dinh dưỡng
Không chỉ tăng cường nguồn thịt động vật, bạn có thể sử dụng một ít đậu, quả hạch hoặc hạt dinh dưỡng nếu muốn tăng hương vị cũng như bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn.
Tất cả đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Một vài thìa hạt hướng dương, hạt óc chó, hạnh nhân hay đơn giản là hạt bí cũng khiến cho món salad thêm giòn rụm và ngon miệng hơn.
Bên cạnh đó, các loại đậu và quả hạch giúp tăng cường chất xơ, tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên, nhiều loại hạt có hàm lượng calo khá cao nên cần tính toán và bổ sung vừa đủ, tránh mất đi những tác dụng vốn có của tổng thể món ăn đối với sức khỏe.
Pha chế nước sốt tại nhà
Nước sốt đóng vai trò đặc biệt quan trọng và là “linh hồn” của món salad. Do đó, cần lưu ý tỷ lệ nước sốt sao cho vừa vặn để không “phá” đi hương vị thơm ngon của chúng.
Bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng đa dạng công thức làm nước sốt được chia sẻ trên nhiều trang hướng dẫn nấu ăn, miễn sao không pha chế quá ngọt hoặc quá béo.
Nguyên liệu phổ biến được dùng để pha chế nước sốt tại nhà đó là giấm gạo, sốt mayonnaise ít béo, dầu ô liu, bơ, nước cốt chanh, mù tạt… Nếu bạn đang ăn theo thực đơn ăn kiêng thì hãy làm nước sốt chứa ít calo, hạn chế tối đa các loại sốt kem sữa béo ngậy.
Việc bổ sung món salad trong thực đơn dinh dưỡng là một lựa chọn khôn ngoan giúp hoàn thành mục tiêu duy trì vóc dáng thon gọn và chăm sóc sức khỏe đúng cách. Hãy thử học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách chế biến salad mới lạ để luôn cảm thấy ngon miệng nhé!