5 nguyên tắc chế biến món chiên vàng ươm, giòn rụm

Món chiên luôn là món ăn được nhiều người yêu thích và có mặt trong hầu hết các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để cho ra thành phẩm ngon miệng và bắt mắt. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về 5 nguyên tắc chế biến món chiên vàng ươm, giòn rụm.  

Lưu ý liều lượng và nhiệt độ sôi của dầu 

Một trong những thói quen của rất nhiều bà nội trợ đó là dùng lượng dầu mỡ chỉ đủ để làm ướt mặt dưới thực phẩm. Đây là một cách để tiết kiệm dầu mỡ nhưng lại là sai lầm trong quá trình nấu nướng. Nếu bạn thật sự muốn các món chiên vàng ươm, giòn rụm thì không nên quá tiết chế dầu. 

Nguyên tắc chiên rán
Hình ảnh: Lưu ý nhiệt độ sôi của dầu rán

Dĩ nhiên không cần phải cho quá nhiều dầu mỡ đến nỗi ngập mặt thực phẩm vì điều này dễ gây lãng phí. Thay vào đó, hãy cho dầu ngập đến 1/2 thực phẩm. Lượng dầu này giúp thức ăn vàng đều mà không cần đổ thêm dầu trong quá trình chiên rán. 

Bên cạnh đó, sau khi chiên xong lượng dầu mỡ còn thừa cũng không đáng kể nên không gây lãng phí. Mặt khác, nhiệt độ sôi của dầu mỡ cũng đóng vai trò quan trọng quyết định chất lượng món ăn. 

Bạn có thể thử độ nóng của dầu bằng cách cho vào đó một miếng thực phẩm nhỏ bất kỳ. Nếu dầu lập tức sôi mạnh khiến cho thực phẩm lập tức săn lại thì dầu đã đủ nóng. 

Ngược lại, dầu chỉ nổi những bọt bong bóng nhẹ có nghĩa là nhiệt độ chưa đủ nóng. Lúc này, bạn không nên cho thực phẩm vào chiên rán ngay vì khó có thể khiến món ăn sở hữu màu vàng bắt mắt.

Chú ý lượng thực phẩm cần chiên 

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng mà bạn cần ghi nhớ nếu muốn các món chiên được thơm ngon, bắt mắt. Việc cho quá nhiều thực phẩm vào chiên sẽ khiến cho thức ăn không được vàng giòn như ý. 

chiên thực phẩm
Hình ảnh: Chú ý lượng thực phẩm chiên rán sao cho phù hợp

Thậm chí nếu không lật nhanh tay còn khiến cho thực phẩm chín không đều, một mặt đã cháy trong khi mặt còn lại chưa chín vàng. Thay vào đó, hãy cho một lượng thực phẩm vừa phải vào nồi tránh tình trạng xếp chồng chéo lên nhau bạn nhé!

Hạn chế đổ thêm dầu trong quá trình chiên 

Đây cũng là lý do vì sao mà bạn nên cho dầu mỡ ngập 1/2 thực phẩm ngay từ đầu. Việc đổ thêm dầu trong quá trình sẽ làm giảm nhiệt độ sôi của dầu từ đó món ăn mất đi độ vàng giòn.

nguyên tắc chiên rán 2
Hình ảnh: Không nên đổ thêm dầu vào chảo trong quá trình chiên rán

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải cho thêm dầu thì hãy tạm thời vớt thực phẩm ra, đợi đến khi dầu sôi là có thể tiếp tục chiên trở lại. Làm như vậy món ăn của bạn sẽ ngon và giòn hơn đó! 

Chiên vàng giòn từng mặt 

Đây cũng là nguyên tắc mà ai cũng cần nắm vững để món chiên được hoàn hảo nhất. Không nên lật đi lật lại thực phẩm trong quá trình chiên mà đợi đến khi một mặt được vàng giòn rồi tiếp tục lật lại mặt kia chiên tiếp đến khi có thể vớt ra. 

Nguyên tắc chiên rán 3
Hình ảnh: Chiên cho vàng ròn từng mặt để thực phẩm có hương vị ngon nhất

Chỉ có cách này mới khiến cho món ăn không rơi vào tình trạng “lại dầu” thậm chí mềm nhũn và không thể lên màu đẹp mắt. Thêm vào đó, để không gặp khó khăn trong quá trình chiên cũng như giúp cho món ăn vàng giòn, bạn nên sử dụng chảo chống dính. 

Còn đối với chảo thường, chảo không có khả năng chống dính bạn nên sử dùng chảo sâu lòng để thức ăn có thể nổi lên, không chạm hoàn toàn xuống đáy chảo. 

Thực phẩm phải tươi ngon và ráo nước 

Sơ chế nguyên liệu là bước không thể thiếu trước khi tiến hành chiên rán. Bạn phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm tươi ngon và để thật ráo nước mới bắt đầu bật bếp. 

Một khi thực phẩm vẫn còn đọng lại quá nhiều nước mà bạn cho trực tiếp vào nồi dầu đang sôi sẽ dễ dẫn đến tình trạng bắn dầu gây nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *