Topping trà sữa mới lạ, màu sắc từ các loại rau củ

Trà sữa là thức uống được người trẻ các nước trên thế giới cực kỳ ưa thích nhờ vị ngọt lạ miệng. Từ thời điểm năm 2018, trà sữa đã nổi lên mạnh mẽ và đến nay hàng loạt thương hiệu trà sữa được mở ra với sự cạnh tranh khốc liệt.

Cũng vì lợi nhuận nhận được từ việc kinh doanh thức uống này mà nhiều cửa hàng bất chấp sử dụng thực phẩm bẩn. Với mong muốn giúp bạn có thể tự làm được những món trà sữa đảm bảo vệ sinh thơm ngon chuẩn hàng cho cả gia đình, FORZA Việt Nam mang tới công thức mới lạ từ các loại rau củ.

topping làm trà sữa ngon miệng

Trà sữa là gì?

Có xuất phát điểm từ Đài Loan, Trung Quốc, trà sữa phổ biến rộng rãi khắp Châu Á và một vài khu vực ở Châu Âu, Canada, Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu có đến 91% người Việt Nam từng uống trà sữa và tỷ lệ này lên 95% với người trẻ.

Trà sữa được chế biến từ các loại trà: Hồng trà (trà đen), trà xanh, trà ô long là chủ yếu. Kèm theo phụ liệu khác như kem sữa, đường, mứt, hoa quả,… Trong đó thành phần topping là không thể thiếu như trân châu, thạch, hoa quả, kem cheese,… 

Vì sao trà sữa được ưa chuộng?

Ngoài vị ngon lạ miệng cùng hương thơm ngọt ngào nhẹ nhàng, trà sữa cũng rất tốt cho sức khỏe vì nguyên liệu chủ yếu từ trà. Trà sữa không gây béo do sử dụng bột thực vật, ít chứa chất béo dù vẫn đem lại vị ngậy cao.

vị trà sữa ngậy béo

Sự đa dạng từ mùi vị đến màu sắc cũng là điểm thu hút của loại đồ uống này, thôi thúc chinh phục tất cả hương vị của các bạn trẻ. 

Lợi ích từ trà sữa

Trà xanh và trà đen được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng trong tất cả các thành phần trà sữa. 2 loại trà này được làm từ lá cây Camellia sinensis. Trà giàu các chất flavonoid có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn các tổn thương mềm từ các gốc tự do.

trà xanh làm trà sữa

Uống trà giúp hạ huyết áp, chống lại các chất ung thư, giảm cholesterol xấu. Thành phần sữa lại giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein, kali, đóng góp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của xương.

Nghiên cứu ở 18 người trưởng thành khi uống sữa kết hợp cùng viên nang trà xanh, có khả năng ức chế số lượng calo tăng cao bị đốt cháy. Nghiên cứu ở 16 phụ nữ trưởng thành cho thấy 2 cốc trà đen 500ml giúp tăng lưu lượng hồng cầu, cải thiện chức năng tim mạch.

hồng trà làm trà sữa

Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều trà sữa có thể gây mất ngủ, lo lắng, táo bón, da dễ nổi mụn, gây thừa cân, béo phì, tổn thương gan, thận, không tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Cách làm topping trà sữa mới lạ từ rau củ

Topping trà sữa đóng vai trò quan trọng giúp món đồ uống này thu hút. Tuy nhiên chúng lại có cách làm và chế biến tương đối đơn giản từ các nguyên liệu quen thuộc như: Trái cây, khoai môn, củ dền, cà rốt,… Dưới đây hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về 2 công thức làm topping hấp dẫn nhé!

Thạch khoai môn

khoai môn làm topping

Thạch khoai môn có vị dai dai, bùi bùi, bên ngoài mềm, bên trong dẻo mịn. Không chỉ làm món trà sữa thêm trọn vị mà còn có thể làm món tráng miệng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Củ khoai môn
  • Siro khoai môn
  • Bột năng, đường, muối

Cách làm topping thạch khoai môn

  • Khoai môn mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cắt khoai môn thành hình hạt lựu nhỏ.
  • Ướp cùng đường, siro khoai môn giúp tạo màu tự nhiên và vị ngọt nhẹ, trộn đều nguyên liệu với nhau.
  • Bắc nồi lên bếp, cho tất cả nguyên liệu đã trộn vào nồi, đảo liên tục để không làm cháy nồi.
  • Khi nước sôi, bạn đậy nắp đun khoảng 7-10 phút cho nước sệt, khoai chín sơ qua.
  • Cho khoai ra tô để nguội bớt rồi trộn tiếp một ít bột năng.
  • Bắc nồi lần 2, cho nước lọc vào luộc phần khoai đã ngấm bột năng.
  • Khi lớp bột bên ngoài trong hơn một chút thì bạn vớt khoai ra ngâm vào nước lạnh, để ráo nước. 
  • Trộn siro khoai môn vào tô khoai đã ráo nước.

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn đã có món thạch khoai môn thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc tím tự nhiên được tô đậm thêm nhờ siro bắt mắt. Cho thạch khoai môn vào trà sữa, cùng nhâm nhi thưởng thức, xua tan oi bức.

Trân châu

đa dạng trân châu

Đây là topping phổ biến nhất, được các bạn trẻ ưa chuộng cũng như được “biến tấu” thành nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Tạo ra sự hấp dẫn cho món trà sữa. Dưới đây FORZA Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này bằng củ năng nhé!

Nguyên liệu

  • Củ năng
  • Bột năng
  • Lá dứa
  • Đường
  • Siro sâm dứa

Cách làm topping trân châu

  • Gọt củ năng sạch sẽ, rửa sạch bằng nước, cắt thành hình hạt lựu.
  • Xay lá dứa cùng nước cho đến khi hỗn hợp mịn. Lọc qua rây, túi lọc để loại bỏ cặn lá.
  • Trộn đường cùng hỗn hợp nước lá dứa, khuấy tan, cho tiếp củ năng vào.
  • Ướp các thành phần này trong 10 đến 15 phút, sau đó bạn vớt ra dùng rổ, xóc nhẹ cho củ năng ráo nước. 
  • Đun sôi nồi nước, cho củ năng vào nồi. Trong lúc đó, bạn đổ bột năng vào củ năng xốc đều và bỏ qua rây để loại bỏ bột thừa.
  • Đến khi củ năng nổi trên mặt nước là đã ổn, bạn bỏ vào nước lạnh và để ráo nước để tránh bị dính. 

Thành phẩm

cốc trà sữa cùng topping thơm ngon

Rưới một chút siro sâm dứa để tạo lớp áo bên ngoài cho đẹp và dậy mùi thơm. Món topping trân châu củ năng lá dứa đã hoàn thành, cho vào trà sữa, vậy là bạn đã có món trà sữa thơm ngon.

Hy vọng công thức của FORZA Việt Nam có thể cho bạn món trà sữa ngon miệng, thơm lừng, an toàn từ rau củ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *