Những món ăn đặc trưng của mùa Lễ Giáng Sinh

Thời gian gần đây, chắc hẳn các bạn đều cảm nhận thấy không khí se lạnh đang dần bao quanh chúng ta. Điều đó cũng báo hiệu rằng năm 2020 sắp qua đi và 2021 sắp tới. 

Những món ăn đặc trưng của mùa giáng sinh
Hình ảnh: Những món ăn đặc trưng của mùa giáng sinh

Một trong những sự kiện không thể bỏ qua trong những ngày cuối năm đó chính là Lễ Giáng Sinh. Là một dịp để mọi người trong gia đình quây quần, đoàn viên và thưởng thức những món ăn ấm cúng. Hôm nay, hãy cùng FORZA VIỆT NAM tìm hiểu về một số món ăn đặc trưng của các nước trong ngày Lễ Giáng Sinh nhé. 

Giáng Sinh Là Gì?

Đêm giáng sinh có nguồn gốc như thế nào?

Theo các tín đồ Thiên Chúa Giáo (Kitô giáo), ngày Lễ Giáng Sinh, Noel, Christmas là ngày mà thiên chúa Giêsu được sinh ra. Ngày chính thức của lễ là vào ngày 25/12 – “Lễ chính ngày”. Còn đêm ngày 24/12 được gọi là “Lễ vọng”. “Lễ Vọng” thường sẽ thu hút được nhiều người tham gia hơn.

Cây thông Noel - Loại cây đặc trưng của lễ giáng sinh
Hình ảnh: Cây thông Noel – Loại cây đặc trưng của lễ giáng sinh

Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo thiên chúa, giáng sinh còn là ngày lễ của gia đình. Nơi mọi người quây quần ăn tối và chia sẻ những câu chuyện. Giáng sinh cũng có thể được coi là lễ của trẻ em. Đêm Giáng sinh là một đêm kỳ diệu, mọi điều ước của trẻ em đều sẽ thành hiện thực. Chúng thường ước những món quà trong đêm giáng sinh và bỏ vào một chiếc tất. Rồi sau đó đợi ông già Noel tới và tặng cho chúng.

Ngoài ra, giáng sinh còn gửi gắm thông điệp hòa bình, mọi người hãy chia sẻ với những người khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống bằng cách tặng họ những món quà xinh xắn.

Những món ăn đặc trưng của ngày Lễ Giáng Sinh

Ngoài cây thông, đèn màu trang trí và những món quà ra. Trong đêm Giáng Sinh chúng ta không thể bỏ qua được những món ăn đặc biệt. Điều mà chỉ mùa Giáng Sinh mới có.

Gà Tây

Gà tây
Hình ảnh: Gà tây

Đứng đầu danh sách những món ăn đặc trưng của dịp Noel. Gà tây (Turkey) là một món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mọi gia đình vào đêm giáng sinh. Gà tây có nguồn gốc xuất xứ từ Anh quốc. Không biết từ bao giờ mà nó đã trở nên phổ biến rộng rãi và là món ăn đặc biệt của dịp lễ. Thử tưởng tượng vào cái rét của tháng 12. Bạn và gia đình ngồi quây quần trên bàn ăn, thưởng thức món gà tây nóng hổi. Thật là tuyệt vời có phải không nào.

Bánh Khúc Cây

Bắt nguồn từ một lễ hội cổ xưa của người Scandinavia. Lúc đó họ phải đốt một khúc gỗ lớn và mở tiệc ăn mừng trong 12 ngày đêm. Để chào đón sự quay trở lại của Thần mặt trời. Họ tin rằng nếu bữa tiệc kết thúc mà khúc gỗ chưa cháy hết thì sẽ gặp xui xẻo. 

bánh khúc cây
Hình ảnh: bánh khúc cây

Đây là một món tráng miệng truyền thống được phục vụ ở Pháp, Bỉ, Canada, Lebanon và Việt Nam vào dịp Giáng sinh. Đúng như tên gọi, bánh thường được chuẩn bị, sắp xếp và trang trí trong ngày đông chí sao cho giống một khúc gỗ để nhóm lửa tại lễ hội lửa.

Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh nướng xốp, nướng trong chảo nông lớn như bánh cuốn Thụy Sĩ, sau đó cuộn lại. Thường thì bánh được cắt một đầu. Người ta trang trí bánh bằng đường bột (như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh ngọt meringue.

Kẹo Que Bạc Hà

Giáng sinh sẽ rất buồn tẻ và nhạt nhẽo nếu nhà bạn hiếu những que kẹo bạc hà. Đó là những viên kẹo hình que với những đường màu hồng hoặc xanh rất hấp dẫn. Cách đây rất lâu, viên kẹo thẳng tắp, chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, người đứng đầu Ca đoàn Nhà thờ Cologne đã cố gắng tạo ra một thanh kẹo. Anh ta đưa nó cho người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ 19, người ta đã thêm sọc đỏ và hương vị bạc hà vào kẹo.

kẹo que bạc hà
Hình ảnh: kẹo que bạc hà

Trên thực tế, có rất nhiều câu chuyện về hình dạng của cây kẹo. Có vẻ như màu trắng chân thực nhất tượng trưng cho sự thuần khiết và thánh thiện của Chúa Giêsu. Và có một sọc đen đại diện cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi bạn lật thanh qua các chữ cái tiếng Anh, các kẹo que bạc hà sẽ có J (chữ cái đầu tiên của tên chúa Giêsu).

Từ nay, cứ đến mỗi dịp Giáng sinh. Chiếc kẹo que bạc hà thơm ngon, tươi vui với những sọc trắng đỏ này đã trở thành món quà hấp dẫn bọn trẻ từ bao giờ.

Đùi lợn muối

Miếng thịt dai có vị khói quyện cùng muối và kem da béo ngậy mê hoặc nhiều người trong bữa tiệc giáng sinh. Món ăn này có nguồn gốc từ truyền thống của Na Uy và nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong Lễ Giáng Sinh, mọi người thường ăn loại thịt này trong khi thưởng thức các bài hát giáng sinh.

Đùi lợn muối
Hình ảnh: Đùi lợn muối

Nếu đã từng nghe qua cái tên “thịt heo muối”. Chắc chắn bạn sẽ nhầm với món thịt heo muối đặc trưng trong những ngày Tết phải không nào! Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng cách làm lại khác, thịt heo giáng sinh cũng được hơ qua lửa và rang chín. Vào những đêm đông được thưởng thức hương vị khói nghi ngút, thịt ngấm gia vị đậm đà mà không quên bổ sung dinh dưỡng thì còn gì tuyệt hơn.

Bánh nhân thịt

Bánh nhân thịt đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhưng vào dịp Giáng sinh, nó là món ăn đặc biệt nhất. Bánh có hình dạng như một chiếc túi, trong đó có nhiều loại thực phẩm khác nhau, như là thịt, hoa quả, đường…Người xưa kể lại rằng, chiếc bánh được thêm vào trong bữa tiệc Giáng sinh để gửi lời chúc phúc, và chiếc túi là nơi lưu giữ những lời chúc để đạt được hạnh phúc và cuộc sống viên mãn. Vì vậy, đừng quên thêm bánh nướng nhân thịt vào bữa tiệc Giáng sinh của bạn!

Trên đây là một số món ăn đặc trưng của mùa Lễ Giáng Sinh mà FORZA VIỆT NAM đã giới thiệu cho bạn. Chúng tôi hi vọng mọi người sẽ luôn có một bữa ăn ngon, ấm cúng và tràn ngập niềm vui trong dịp Noel này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *