Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp. Do đó, để có một sức khỏe tốt, trước hết, bạn cần có một sức đề kháng khỏe mạnh.
Bên cạnh chế độ tập luyện khoa học thì thực đơn dinh dưỡng lành mạnh cũng góp phần bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu một số loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng thời điểm giao mùa trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào khả năng kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu. Đồng thời duy trì cấu trúc da và khiến cho vết thương nhanh lành hơn.
Trái cây là một trong những nguồn cung cấp vitamin phong phú nhất. Trong đó, các loại trái cây giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành “hàng rào” miễn dịch. Chỉ khi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể chúng ta mới có thể chống lại bệnh tật.
Một số loại trái cây giàu vitamin C cần phải kể đến như: dâu tây, cà chua, kiwi, xoài và trái cây có múi. Bên cạnh việc sử dụng trực tiếp, bạn cũng có thể làm nước ép hoặc kết hợp các loại trái cây lại với nhau để đa dạng thực đơn dinh dưỡng của mình.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau xanh đã không còn xa lạ với bữa cơm hằng ngày. Không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn thơm ngon, bông cải xanh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bông cải xanh có chứa nhiều vitamin A, C, E, chất xơ hòa tan giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, sulforaphane còn là một chất được tìm thấy trong loại rau này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng. Bông cải xanh luộc là món ăn vừa thanh mát, vừa có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
Một số loại gia vị phổ biến
Không đơn thuần chỉ là nguyên liệu được sử dụng nhằm giúp các món ăn trở nên tròn vị hơn, các loại gia vị còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Sau khi hết cúm, bạn rất dễ bị tăng xoang. Lúc này, hãy bổ sung một số loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, tiêu vào món ăn. Điều này sẽ giúp cho hệ hô hấp của bạn hoạt động tốt hơn. Bởi lẽ, bên trong những loại gia vị này có chứa các chất oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Nghệ
Nghệ là một trong những thực phẩm tăng cường sức đề kháng được ông cha ta sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Bởi lẽ, thực phẩm này có chứa lượng lớn curcumin có tác dụng tuyệt vời trong hỗ trợ làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày thậm chí còn có khả năng đẩy lùi các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư.
Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cụ thể, curcumin có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể thậm chí còn gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin. Từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh có lẽ là thức uống đã quá gần gũi đối với người Việt. Trong lá trà xanh có chứa flavonoid – một chất chống oxy hóa hoàn hảo cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến epigallocatechin gallate và EGCG hỗ trợ sản xuất hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả.
Sữa chua nguyên chất
Sữa chua không chỉ chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn mà còn là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho cơ thể. Sử dụng sữa chua nguyên chất thường xuyên đúng cách vừa tăng khả năng phòng thủ tự nhiên chống vi rút, vừa giúp bạn sở hữu làn da mịn màng cùng thân hình cân đối.
Thay vì ăn quá nhiều sữa chua nhiều đường, bạn cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà, gia giảm độ ngọt và tăng cường sử dụng trái cây.
Trên đây là một số thực phẩm tăng cường sức đề kháng tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.
- Bí quyết giúp tủ quần áo luôn thơm mát trong thời tiết nồm ẩm
- Những mẹo vào bếp hay ho giúp bạn “nghiện nhà” hơn
- 5 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và tử vong sớm
- Bí quyết giữ gìn vòi chậu rửa inox luôn sạch sẽ, sáng bóng
- Chống ồn hiệu quả cho không gian nhà bạn