Nước chấm từ lâu đã trở nên vô cùng đặc biệt, là nét đặc trưng riêng của nền ẩm thực Việt Nam. Đây cũng chính là “chìa khóa” giúp các món ăn thêm hấp dẫn và có được hương vị trọn vẹn.
Trong bài viết hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn những cách pha nước chấm thơm ngon chuẩn vị.
Nước chấm hải sản
Các món hải sản hấp, luộc chắc chắn sẽ phải đi kèm với những bát nước chấm đậm đà, đúng vị. Nếu chẳng may quên đi thì thật là thiếu sót.
Nguyên liệu:
- Ớt + tỏi băm
- 10 quả tắc
- 4 nhánh sả băm nhỏ
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 5 – 6 thìa cà phê đường
- 3 thìa tương ớt
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
- 2 thìa bột ngọt
Cách thực hiện:
Trước hết, xay nhỏ tỏi và ớt bằng máy xay hoặc dùng cối để giã. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể mua sẵn lọ tỏi ớt được bán trong siêu thị.
Tiến hành bóc vỏ bên ngoài của sả, sau đó thái nhỏ rồi vắt nước tắc vào khuấy đều.
Cho tất cả những nguyên liệu: đường, bột canh, bột ngọt, tiêu + nước tắc + hỗn hợp tỏi ớt đường vào máy xay và xay nhuyễn, nêm nếm lại 1 lần nữa cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp trên ra bát rắc sả lên trên là hoàn thành.
Nước chấm các món lẩu
Những ngày đông lạnh giá, cùng những người thân yêu quây quần bên nồi lẩu ấm nóng thì còn gì bằng. Những bát nước chấm ngon chuẩn vị ắt hẳn sẽ khiến cho không khí gia đình thêm gắn kết.
Nguyên liệu:
- 2 thìa nước mắm
- ½ thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê sa tế
- ½ trái chanh
- ớt, tỏi
Cách thực hiện:
Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Cho hỗn hợp ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê sa tế, nước cốt chanh cùng 2 thìa nước mắm trộn đều lên cho đến khi đường tan hết ra.
Sau đó, cho phần ớt, tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp nước chấm pha trên trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Nước chấm xoài chua
Xoài chua thơm ngon chỉ đúng vị khi chấm cùng với mắm ruốc cay cay. Nếu là một người thích ăn vặt thì bạn không thể bỏ qua cách làm nước chấm này.
Nguyên liệu:
- 300gr mắm ruốc
- 2 nhánh sả
- 30gr đường
- tỏi, ớt
Cách thực hiện:
Sả, tỏi lột vỏ ngoài cùng ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Dùng 1 chén nước lọc, cho sả băm nhuyễn vào rồi khuấy đều tay. Sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần sả.
Dùng chảo nhỏ bắc lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi vàng có mùi thơm bốc lên thì bạn cho 300gr mắm ruốc vào, xào sơ qua. Tiếp tục cho 30gr đường và ớt băm nhuyễn vào trộn đều lên, nêm nếm cho hợp vị.
Sau đó, đem phần nước sả lọc được cho vào rồi trộn đều hỗn hợp lên cho tới khi nước sền sệt sánh mịn thì tắt bếp.
Nước mắm nêm
Mắm nêm là nước chấm quen thuộc của người miền Trung. Đây là loại nước mắm tạo nên hương vị đặc biệt cho món bánh tráng cuốn thịt heo.
Với vị ngọt của thịt cùng hòa quyện với vị chua của thơm dứa đã tạo nên một mùi vị khó quên cho người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 chai mắm nêm nguyên chất
- ½ trái dứa
- ½ thìa đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 2 nhánh tỏi
- 2 trái ớt
- 1 củ hành tím
Cách thực hiện:
Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống rửa sạch, cắt làm đôi bỏ phần hạt, rồi băm nhỏ.
Dứa cắt từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào làm nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm cho đến khi có màu vàng cháy. Tiếp theo, cho phần mắm nêm vào cùng 1 ít nước sôi để nguội, xong cho phần dứa xay vào trộn đều lên.
Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp, cho ½ thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cùng tỏi ớt vào khuấy đều lên.
Nước chấm chua ngọt miền Nam
Người miền Nam với cách pha nước chấm thiên ngọt đã trở thành nét riêng đặc biệt. Với cách pha này, bạn có thể sử dụng cho hầu hết các món từ gỏi, cuốn đến luộc…
Nguyên liệu:
- 70gr nước mắm
- 100gr nước dừa
- 100gr đường
- ½ trái chanh
- 2 nhánh tỏi
- 1 trái ớt
Cách thực hiện:
Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Ớt làm tương tự, bỏ phần cuống rửa sạch rồi băm nhỏ. Chanh bạn bắt vắt lấy nước cốt, chú ý bỏ hạt ra để khi làm nước chấm không bị đắng.
Sử dụng tô sạch, cho nước mắm, nước dừa cùng đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào hỗn hợp trộn đều tay.
Sau đó, bạn cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào đảo đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.
Với những công thức pha nước chấm trên, bạn có thể dễ dàng thay đổi cho phù hợp với từng loại món ăn. Hãy áp dụng để thấy được điều tuyệt vời!
- Hướng dẫn làm món bánh tráng cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn nhà hàng
- Biến tấu mâm cơm truyền thống với những món ăn ngon, lạ mắt
- 6 nguyên nhân chính khiến vòi nước rửa chén chảy yếu
- Những điều cần lưu ý khi ăn lẩu để tránh gây hại cho sức khỏe
- 10 bước vệ sinh sạch sẽ phòng bếp khi ở nhà những ngày dịch COVID-19