Gợi ý 3 món ăn dễ làm buổi sáng mùa đông

Mùa đông đến thời tiết lạnh khiến cho việc ngủ trở nên thu hút hơn không muốn rời ra khỏi chăn. Vì vậy hẳn là có rất nhiều bạn dậy muộn và khó có thời gian chuẩn bị những bữa sáng dinh dưỡng hay cầu kỳ.

Tuy nhiên dù vậy bạn cũng tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng. Thay vào đó hãy tham khảo ngay 3 công thức món ăn dễ làm vào mùa đông vô cùng nhanh gọn mà đầy dinh dưỡng. Dưới đây hãy cùng Forza Việt Nam tham khảo nhé!

Bữa sáng mùa đông

Cháo sườn

Cháo sườn là một món ăn rất đỗi quen thuộc với mọi người. Bởi chúng không chỉ mang đến hương vị ngon ngọt đặc trưng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao từ xương và thịt.

Nguyên liệu:

  • 300g sườn heo
  • 300g gạo
  • Rau ngò rí, hành lá, hành tím
  • Các gia vị gồm: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu,…

Nguyên liệu cháo sườn

Cách sơ chế:

  • Sườn heo chọn sườn loại có nhiều thịt một chút cắt thành các miếng.
  • Gạo đem vo sạch và ngâm khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau đó vớt gạo ráo nước, rồi đem xay nhỏ để nấu cháo nhanh hơn.
  • Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ bào lát mỏng và phi thơm.
  • Ngò rí cắt nhuyễn. Hành lá cắt khúc nhỏ.

Cách chế biến:

Cháo sườn ăn sáng

  • Bước 1: Đặt nồi lên bếp đun sôi thì cho sườn vào và luộc khoảng 2 phút để loại bỏ bọt bẩn, sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh.
  • Bước 2: Cho phần sườn cùng 1 lít nước để hầm. Sau đó cho phần gạo vừa xay vào nồi.
  • Bước 3: Xé thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi thả hành lá cắt khúc đã cắt khúc rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Bắc chảo phi hành thơm.
  • Bước 6: Bày cháo vào bát và cho hành phi, ngò rí cùng hành phi lên trên.

Cơm chiên thập cẩm

Tận dụng lại cơm từ tối hôm trước, chỉ với 30 phút bạn đã có món cơm chiên thập cẩm thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 tô cơm 
  • 100g lạp xưởng
  • 6 quả trứng gà
  • 200gr đậu que
  • Cà rốt, tỏi và gia vị: Nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu.

Cơm trắng ăn sáng

Cách sơ chế:

  • Đem lạp xưởng, đậu que, cà rốt đem rửa sạch và cắt hạt lựu 

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đập 6 quả trứng gà ra tô rồi nêm nếp gồm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm sau đó đánh đều.
  • Bước 2: Dùng muôi đánh tơi cơm cho trứng đã đánh vào rồi tiếp thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều sao cho cơm tách hạt là được.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu gồm: Lạp xưởng, đậu que, cà rốt đã cắt hạt lựu vào đảo đều khoảng 3 phút, cho đến khi các nguyên liệu đều chín.
  • Bước 4: Đổ phần cơm đã chuẩn bị vào tiếp tục đảo đều đến lúc cơm chín rồi bắc ra và thưởng thức.

Cơm rang thâp cẩm ngon cho bữa sáng

Lưu ý: Bạn nên dùng cơm nguội hoặc cơm khô để giúp hạt cơm được tách rời tránh ẩm ướt dính cục.

Mì Spaghetti bò bằm

Mì Spaghetti bò bằm là sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì Ý dai mềm không bết dính, còn sốt bò bằm thơm phức, sánh mịn, vừa vị vô cùng hấp dẫn và vừa ăn.

Nguyên liệu:

  • 300 gram sợi mì Ý
  • 300 gram thịt bò bằm
  • 3 quả cà chua, nửa củ hành tây, 1 củ tỏi
  • Các gia vị gồm: Xốt cà chua, bơ lạt, phô mai, dầu oliu, muối tinh, tiêu xay, đường…

Cách nấu mì ý ăn sáng

Cách sơ chế:

  • Thịt bò bằm đem ướp cùng 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối tinh và 1 thìa canh dầu oliu rồi trộn đều để thấm gia vị trong 15 phút.
  • Lấy cà chua rửa sạch, xắt thành hạt lựu nhỏ. Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho 1 thìa canh dầu oliu vào chảo, phi thơm ½ số tỏi băm.
  • Bước 2: Sau đó đổ thịt bò bằm vào xào tái rồi tắt bếp, để thịt riêng ra bát.
  • Bước 3: Cho 3 lít vào đun cùng 1 thìa canh dầu oliu và nửa thìa muối vào. Nước sôi thả mỳ vào nấu ở nhiệt độ vừa trong 17 phút.

Mì ý sốt bò bằm ăn sáng

  • Bước 4: Vớt mỳ ra tô thêm chút dầu oliu để đảo đều tránh việc mì nguội dính vào nhau. Lưu ý để lại nước mì.
  • Bước 5: Cho 1 thìa canh dầu oliu vào chảo cùng 4 miếng bơ lạt khoảng 40 gram sau đó tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo nhừ.
  • Bước 6: Thêm hành tây và 8 thìa xốt cà chua, 1 thìa canh tương cà và 1 muỗng canh nước luộc mì Ý đun thêm 5 phút 
  • Bước 7: Khi thấy hỗn hợp có độ sánh thì cho thịt bò đã xào vào nêm nếm gia vị vừa ăn với 2 thìa cà phê muối cùng 1 ít tiêu xay
  • Bước 8: Lấy mì ra đĩa chắt sốt lên trên, trang trí và thưởng thức.

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng chắc chắn bạn sẽ có những bữa sáng ngon và dinh dưỡng. Hãy cùng Forza vào bếp và thưởng thức ngay chúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *