Cá chép nấu gì ngon? Điểm mặt 3 món ăn tuyệt đỉnh từ cá chép

Cá chép là một nguồn nguyên liệu tươi ngon lại giàu giá trị dinh dưỡng. Chỉ với 1 con cá chép, chúng ta đã có thể biến tấu ra vô vàn món ăn khác nhau. Mặc dù thích ăn cá nhưng có người lại chẳng biết cách chế biến chúng sao cho vừa ngon lại vừa không ngán.

cá chép nấu gì ngon

Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ chỉ bạn cách chế biến 3 món ăn tuyệt đỉnh từ cá chép.

Cá chép hấp xì dầu

Đây là một trong những món ăn từ cá chép quen thuộc và dễ thực hiện nhất. Hãy “vào bếp” ngay với công thức dưới đây:

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép (khoảng 1,5kg)
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 30gr hành lá, ngò, thì là
  • 300ml nước tương
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • Gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu)

cá chép hấp xì dầu

Cách chế biến

Sau đây sẽ là các bước để có được một cá chép hấp xì dầu thơm ngon:

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi tanh và làm sạch cá chép, bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết ruột, mang và các đường gân máu bám vào xương sống cá, đánh sạch vảy cá. Sau đó, đem cá xoa đều với 1 muỗng canh rượu trắng và để yên trong khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại vài lần với nước.

Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những múi cau nhỏ. Còn hành lá thì cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Thì là rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Ướp cá

Cho vào chén 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường với 1 thìa cà phê dầu mè rồi trộn lên.

Dùng tay thoa đều hỗn hợp này lên bên trong và ngoài con cá chép. Sau đó cho 1 ít gừng, hành tím cắt lát, 1 trái ớt tươi và hành lá cắt khúc, 1/2 củ hành tây nhồi vào bụng cá.

Rắc đều 1 ít gừng và hành tím cắt lát lên bên trên mình cá và ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Hấp cá

Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml nước tương (xì dầu) cùng với 300ml nước, gừng cắt lát, hành lá cắt khúc, phần hành tây còn lại rồi đun sôi hỗn hợp.

Tiếp đến cho cá vào tô hoặc nồi xửng hấp, tiến hành hấp cá trên lửa vừa khoảng 20 phút, sau đó mở nắp và dùng vá rưới phần nước sốt lên cá để cá thấm vị. Hấp thêm 20 phút nữa là tắt bếp.

Món cá hấp xì dầu thơm lừng, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng hành và gừng cay nồng bạn có thể chấm kèm với nước mắm, cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon.

Cá chép chiên giòn cuốn bánh tráng

Cá chép chiên giòn sẽ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, thêm chút độc lạ khi được cuốn với bánh tráng. Ắt hẳn, cả nhà sẽ đều thích mê. Còn chần chờ gì mà không khám phá ngay với công thức sau:

Nguyên liệu

  • 2 con cá chép (3kg)
  • 1 trái dứa
  • 1kg dưa leo
  • 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 2 trái chanh
  • 500gr rau sống các loại
  • 200gr bánh tráng
  • 200ml dầu ăn
  • 100ml nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 ít muối hạt

cá chép chiên giòn

Cách chế biến

Làm như thế nào để có thế có được món cá chép chín mềm, giòn tan. Cùng tham khảo các bước làm sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về bạn nên dùng kéo cắt mang và vây, rửa sạch dưới vòi nước đang chảy mạnh. Dùng kéo cắt dọc bụng cá rồi lấy hết phần lòng, ruột phía trong ra, dùng muối hạt chà kỹ để làm sạch hết các chất bẩn. Sau đó, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, giúp cá nhanh chín hơn.

Bạn gọt sạch vỏ dứa, cắt mắt rồi dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn. Dưa leo sau khi rửa sạch, cắt làm đôi rồi cắt lát mỏng. Tỏi cùng với ớt đem băm nhỏ.

Chiên cá

Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, khi dầu sôi thả cá vào chiên sao cho dầu vừa đủ để ngập hết cá. Chiên đến khi cá vàng đều 1 mặt thì lật mình cá, tiếp tục chiên với mức lửa nhỏ vừa. Đến khi cá được chiên vàng đều cả 2 mặt thì có thể tắt bếp, lấy cá ra khỏi chảo và cho lên đĩa.

Lấy một miếng thịt cá thanh ngọt cuộn cùng với rau sống, ít lát dưa leo và dứa cắt mỏng, sau đó cuộn chặt lại bằng bánh tráng dai ngon. Bạn đã có ngay một món ăn tuyệt hảo.

Cháo cá chép

Cháo cá chép là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn hạn chế tối đa các món ăn chiên rán dầu mỡ mà vẫn đảm bảo thơm ngon. Cùng học ngay cách làm với công thức đơn giản sau:

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép (khoảng 1kg)
  • 100gr gạo tẻ
  • 50gr gạo nếp
  • 3 nhánh hành lá
  • 5 cây ngò
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 quả chanh
  • 100ml rượu gừng
  • 1 củ gừng
  • 2 thìa canh hành tăm băm nhuyễn
  • 2 thìa canh dầu điều
  • 1 thìa canh nước mắm
  •  ½ thìa cà phê bột canh
  • 1 ít muối, tiêu

cháo cá chép

Cách chế biến

Cùng điểm qua các bước chế biến món cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng:

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá. Tiếp đến, dùng rượu gừng và muối chà xát lên cá để loại bỏ hết phần nhớt. Sau đó, đem cá chép rửa sạch lại với nước.

Sau khi sơ chế cá xong, chuẩn bị 1 cái nồi và cho vào 2 lít nước cùng 1 củ gừng nhỏ cắt lát vào. Bắc nồi lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào nồi, đậy nắp lại và đun cá trong vòng 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng gắp cá ra khỏi nồi.

Chờ cho cá nguội bớt, bạn tiến hành tách phần thịt cá ra và xé thành những miếng vừa ăn, chú ý gỡ xương dăm cẩn thận. Tiếp đến, cho phần xương cá vào 1 cái cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Sau đó đổ nước sôi vào cối, dùng đũa khuấy đều để lấy phần nước dùng từ xương cá.

Xào thịt cá

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 thìa canh dầu điều. Đợi dầu nóng thì cho 2 thìa canh hành tăm (củ nén) vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho cá vào xào, nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh và 1/2 thìa cà phê tiêu. Đảo nhẹ tay và xào với lửa nhỏ trong vòng 5 phút để cá được thấm đều gia vị.

Rang gạo và nấu cháo

Trộn 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 5 phút, đến khi hạt gạo chuyển màu mờ đục.

cháo cá chếp chế biến như thế nào

Gạo sau khi rang xong bạn cho vào nồi cơm điện. Sau đó, đặt rây lọc lên nồi rồi đổ phần nước giã xương qua rây để lọc lấy phần nước dùng. Tiếp đến, cho thêm vào nồi 2 lít nước sôi rồi bật nút nấu trong vòng 30 – 40 phút.

Khi phần cháo gạo đã nở mềm, bạn cho 1/2 phần cá chép đã chiên vào rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa. Trong lúc chờ cháo sôi lại, bạn đem cắt nhỏ hành lá, ngò, ớt tươi và chanh.

Sau khi món cháo đã hoàn thành, bạn múc cháo ra tô, rồi cho những miếng cá chiên cùng hành ngò lên trên và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

Những món ăn từ cá chép vô cùng thơm ngon, và sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn biết chế biến đa dạng. Hy vọng những công thức đơn giản trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc gắn kết trái tim mọi người trong gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *