Bảo quản thực phẩm an toàn và đúng cách với tủ lạnh

Chị em nội trợ luôn muốn nấu những món ăn thật tươi ngon và an toàn với sức khỏe cho cả gia đình. Thế nhưng quỹ thời gian không phải lúc nào cũng dư giả để ngày nào cũng đi mua sắm đồ ăn tươi ngon. Vậy nên vấn đề bảo quản thực phẩm làm sao cho tươi ngon nhất và an toàn với sức khỏe luôn là một bài toán khó với người nội trợ. 

Bài viết này, FORZA VIỆT NAM sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản để bảo quản thực phẩm an toàn và đúng cách. Sao cho thực phẩm luôn giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng. 

Bảo quản thực phẩm an toàn
hình ảnh: Bảo quản thực phẩm an toàn

Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm là một quá trình đơn giản. Trong đó, chúng ta sẽ tìm cách làm chậm quá trình Oxy hóa của thực phẩm và làm chậm sự phát triển của vi sinh vật sinh sôi. Thứ mà ảnh hưởng tới quá trình phân huỷ của thực phẩm. 

bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh
hình ảnh: Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm nhưng có hai trường phái chính:

– Giữ nguyên hiện trạng của thực phẩm

– Sơ chế thực phẩm rồi bảo quản

Ví dụ: Bảo quản trái cây bằng cách chế biến trái cây thành mứt, trái cây sấy khô. Thịt,cá khô (giúp khử ẩm và diệt khuẩn), ngâm đường, thêm muối để ngăn vi khuẩn phát triển… Bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ làm thực phẩm bị ôi thiu ẩm mốc. Hoặc sử dụng hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. 

Bảo quản thực phẩm với tủ lạnh

Hiện nay, gần như tất cả mọi gia đình đều sắm cho mình một chiếc tủ lạnh. Bỏ thực phẩm vào trong tủ lạnh là một cách hữu hiệu để bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Đối với các loại thịt đỏ và hải sản

Bảo quản các loại thịt đỏ và hải sản
Hình ảnh: Bảo quản các loại thịt đỏ và hải sản

Thịt sống, hải sản và thực phẩm thường phân hủy nhanh chóng. Vì vậy, thực phẩm tươi sống sau khi mua về cần được cấp đông càng sớm càng tốt. Ngăn mát có thể bảo quản thực phẩm trong vòng 1-2 ngày, và ngăn đá có thể bảo quản từ 06-12 tháng với nhiệt độ -18° C. Chúng ta nên lưu ý rửa thực phẩm trước khi đem đi cấp đông. Nếu cần có thể ướp gia vị luôn. Tiện lợi cho việc nấu nướng. Sau đó bao bọc cần thận hoặc dùng hộp đựng thực phẩm để bảo quản. 

Lưu ý: Những thực phẩm đem ra giã đông rồi thì nên dùng hết luôn. Không cho lại vào tủ lạnh vì sẽ mất vị của thực phẩm và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Trái cây không nên bảo quản chung với rau, củ trong tủ lạnh. Do trái cây sinh ra khí etylen khi bảo quản. Nên rau, củ nhanh hỏng khi để chúng với hoa quả. Trái cây nên được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 5-7 ngày.

Bảo quản trái cây
Hình ảnh: Bảo quản trái cây

Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh:

– Trước khi bảo quản, hãy chọn những quả tươi, vừa chín tới. Xin lưu ý rằng nếu các bộ phận bị trầy xước hoặc ngâm trong nước, chúng nên được cắt bỏ trước khi bảo quản.

– Không rửa trái cây trước khi cất giữ. Chỉ rửa khi lấy nó ra.

– Nếu bọc quả cần có lỗ thông gió để tránh đọng nước, thối quả.

– Bạn có thể gọt vỏ quả chín rồi sắt thành từng miếng rồi cho vào hộp đậy kín bảo quản ăn dần.

– Những loại trái cây không nên bảo quản trong tủ lạnh: cà chua, dưa hấu, khoai lang.

– Trái cây cần chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh: cà chua, bơ, chuối, dưa, đào, mận, đu đủ, xoài. Nếu để trong tủ lạnh những loại quả này sẽ không còn chín nữa. Nếu đem ra ngoài môi trường chúng sẽ hư hỏng và không tiếp tục chín được.

Bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

Hầu hết các loại tủ lạnh đều thiết kế riêng một ngăn để chuyên đựng các loại rau, củ. Để bảo quản được lâu, bạn có thể dùng giấy báo gói vào túi ni lông đựng rau củ. Các bạn lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp với giấy báo vì mực có chứa chì gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản rau củ trong tủ
Hình ảnh: Bảo quản rau củ trong tủ

Một số lưu ý khi bảo quản rau, củ trong tủ lạnh:

– Trước khi bảo quản, loại bỏ tất cả các loại rau bị hư hỏng.

– Không rửa lại bằng nước trước khi bảo quản rau, vì rau sẽ nhanh bị tích nước và sẽ bị hỏng ngay (tương tự như trái cây tươi).

– Tốt nhất nên bọc rau trong túi nilon thoáng khí (túi nilon có đục lỗ) hoặc màng bọc thực phẩm.

– Sắp xếp các loại rau cần thiết khi nấu ăn làm sao cho dễ nhớ và dễ sử dụng. 

Bảo quản rau thơm và gia vị trong tủ lạnh:

– Đầu tiên, bạn phải nhặt sạch rau, nhặt bỏ những cọng hư, úa, dập. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

– Gói, bọc kín: Nên cho các loại rau thơm vào hộp có nắp đậy (hoặc có thể gói trong túi ni lông dày và buộc lại). Sau đó cho chúng vào ngăn bảo quản rau của tủ lạnh.

– Nếu bạn cần bảo quản trong thời gian dài hơn, hãy trộn vào một ít dầu ô liu và bảo quản trực tiếp trong ngăn đá của tủ lạnh.

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

– Trái cây còn xanh và non như cà chua, bơ, chuối, dưa, đào, mận, đu đủ, xoài…

– Rau thơm dùng làm gia vị: hành, tỏi, củ riềng… Có thể bảo quản ngoài trời. Nếu bảo quản tủ lạnh thì phải bảo quản trong hộp kín để tránh bị bay mùi.

– Trà, cà phê: Có tính khử mùi mạnh nên sẽ làm mất mùi vị của các thực phẩm khác.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được thêm những kiến thức mới giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất. Ở bài viết tiếp theo FORZA VIỆT NAM sẽ bật mí với các bạn những cách bảo quản thực phẩm mà không cần tủ lạnh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.