Bảo quản thức ăn là một trong những phương pháp giúp giữ được chất lượng thực phẩm luôn tươi ngon như ban đầu, tránh hư hỏng trở nên lãng phí thức ăn và hao tốn tiền bạc.
Vậy làm cách nào để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon đúng cách trong tủ lạnh. Trong bài viết dưới đây, hãy để FORZA Việt Nam mách bạn một số mẹo nhỏ giúp mẹ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và luôn tươi ngon.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Đầu tiên để có thể bảo quản một cách an toàn nhất bạn nên chú ý đến việc vệ sinh bên trong tủ. Tránh tình trạng tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc, vi khuẩn bên trong tủ phát triển làm ảnh hưởng đến thực phẩm. Bạn nên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 1 lần/tháng.
Việc vệ sinh thường xuyên không chỉ giúp tủ lạnh được loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên khay đựng len lỏi vào những khe nhỏ. Mà còn giúp các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và loại bỏ mùi hôi tạo bầu không khí luôn tươi xanh bên trong không gian tủ giúp thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn hơn.
Phân loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh
Phân loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh là một trong những bí quyết đầu tiên giúp thực phẩm nhà bạn luôn tươi ngon:
Đối với các loại thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản,…): Bước đầu tiên sau khi mua về bạn nên rửa sạch sau đó để ráo nước. Khi thực phẩm đã để ráo nước bạn hãy chia thành các phần nhỏ, sau đó cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy các thực phẩm khi cần chế biến để tránh rã đông thực phẩm khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc vì điều này sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản của chúng.
Thực phẩm khi được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (từ 2- 4°C) sẽ sử dụng được trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày. Còn đối với ngăn đông với nhiệt độ khoảng -18 độ C thì thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng, thậm chí là 12 tháng nhưng bạn nên sử dụng các sớm càng tốt nhé!
Khác với các loại thực phẩm tươi sống, đối với các loại rau củ nếu vẫn chưa có nhu cầu sử dụng ngay, bạn tuyệt đối đừng nên để chúng bị dính nước nhé. Tiếp đó, sau khi loại bỏ những phần úng, héo bạn hãy chia rau củ ra thành các phần nhỏ với lượng vừa phải, cho vào túi zip hoặc túi nilon (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn được thiết kế riêng biệt cho rau củ. Bởi ngăn này, sẽ giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm một cách tối ưu nhất, giúp rau củ trở nên tươi ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt các loại rau củ này ở bất cứ vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3-5°C với thời gian từ 2-7 ngày sử dụng.
Còn đối với các loại trái cây, FORZA Việt Nam khuyên bạn nên phân loại chúng thành 2 nhóm đó là nhóm trái cây còn vỏ và nhóm trái cây đã gọt vỏ để có thể dễ dàng bảo quản chúng hơn. Với các loại trái còn nguyên bỏ bạn nên loại bỏ bớt các phần cuống hoặc các quả bị hư hỏng. Dùng khăn giấy hoặc khăn khô để lau sạch các bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 độ để bảo quản.
Các loại trái cây đã sơ chế bạn nên sử dụng hộp bảo quản thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 3-5 °C và sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt.
Đặc biệt hơn, đối với nhóm thực phẩm đã được nấu chín, bạn nên để nguội trong trước khi đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh. Vì nếu thực phẩm vẫn còn ấm nóng đã cho vào tủ lạnh điều này sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. Việc đặt thức ăn vẫn còn nóng vào tủ lạnh sẽ vô tình khiến cho máy nén của tủ lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.
Đối với nhóm thực phẩm này bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian khoảng 3 ngày từ khi đã chế biến và cũng nên chia nhỏ để dễ bảo quản hơn.
Không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản mà ít người chú ý đó chính là việc đặt quá nhiều đồ vào tủ lạnh làm ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh. Khi quá nhiều đồ trong tủ các luồng khí lạnh sẽ không thể luân chuyển đồng đều đến các thực phẩm. Đây là nguyên nhân làm cho thực phẩm ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.
Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Bạn nên sắp xếp các loại thực phẩm mới bên trong và những loại thực phẩm cũ ra phía bên ngoài để tiện lấy ra sử dụng. Đồng thời, việc sắp xếp thực phẩm hợp lý sẽ giúp bạn sử dụng thực phẩm một cách đúng cách, tránh các tình trạng vứt bỏ lãng phí.
Bên cạnh đó bạn cũng nên hình thành thói quen ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp hoặc túi để biết thời gian sử dụng.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ góp phần giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm một cách an toàn, tươi ngon mà chẳng cần quá nhiều thời gian.