Máu là “chìa khóa” quan trọng giúp duy trì sự sống trong cơ thể. Không chỉ có tác dụng vận chuyển oxy, lấy đi khí cacbonic, máu còn là chất lỏng đưa các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi tế bào và loại bỏ chất thải độc hại.
Tuy nhiên, nếu như không chú ý tới chế độ dinh dưỡng, hấp thụ quá nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn, cơ chế loại bỏ các chất thải chuyển hóa trong máu sẽ giảm đi một cách đáng kể.
Dưới đây là 6 “thủ phạm” gây cản trở quá trình lưu thông máu mà bạn không nên sử dụng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình.
Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chiên rán vẫn luôn là món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Thế nhưng, đây thật sự không phải là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe.
Dầu ăn có chứa nhiều calo, khi sử dụng để chiên ngập dầu sẽ khiến cho quá trình phân hủy chất béo của cơ thể giảm đi. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có béo phì, mỡ máu, đặc biệt là gan nhiễm mỡ.
Không những vậy, việc thường xuyên đi ăn các món chiên rán ở hàng quán không đảm bảo từ khâu chế biến, dầu mỡ không rõ nguồn gốc vô tình khiến bạn nạp chất béo vào cơ thể.
Do đó, hãy hạn chế ăn thực phẩm đã trải qua chiên rán ngập dầu và thay bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn như ăn nhiều rau củ luộc, hấp và những cách chế biến ít sử dụng dầu mỡ hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn là một trong những gợi ý hoàn hảo cho những ngày lười biếng và bận rộn. Trong đó, dăm bông, xúc xích, thịt xông khói luôn có sức hấp dẫn đến khó tả.
Tuy nhiên, cũng tương tự như thực phẩm chiên rán, đồ ăn đóng hộp được chế biến sẵn cũng khiến cho độ nhớt trong máu tăng lên, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Nghiêm trọng hơn nữa, những loại thực phẩm đóng hộp không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, giá thành thấp thường có chứa một lượng chất hóa học và phẩm màu nhất định làm tăng hương vị, dễ dàng qua mắt người tiêu dùng.
Như vậy, để không cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn được chế biến sẵn. Hãy ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống và chế biến ngay tại nhà để vừa được thưởng thức những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà lại an toàn, sạch sẽ.
Đồ uống có cồn
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn như rượu bia trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và làm tăng huyết áp. Nghiện rượu, bia trong thời gian dài khiến cho tim không thể bơm máu một cách hiệu quả, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.
Bên cạnh đó, đây còn là nguyên nhân khiến cho lượng hồng cầu trong máu suy giảm một cách đột ngột. Lúc này, oxy không được vận chuyển để nuôi cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Thiếu máu để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi nặng, chóng mặt thường xuyên mà còn khiến cho nhịp tim đập nhanh hơn, đôi khi là tổn thương dây thần kinh và suy chức năng tâm thần.
Trái cây ngâm đường
Các loại trái cây ngâm đường như mơ, sấu, dâu luôn được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của chúng đối với việc giải nhiệt cơ thể.
Thế nhưng, thường thì mọi người sẽ ngâm trái cây theo tỷ lệ 1:1 (1 nửa trái cây, 1 nửa đường). Tiêu thụ quá nhiều trái cây ngâm đường có thể khiến cho đường huyết tăng lên một cách đột ngột. Đồng thời, đường fructose trong trái cây còn làm tăng nồng độ chất béo trung tính trong cơ thể.
Sốt salad không an toàn
Salad là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì đây được xem là lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn Eat Clean. Tuy nhiên, việc lựa chọn rau củ quả an toàn thôi là chưa đủ. Bởi lẽ, sốt được coi là “linh hồn” của món ăn.
Rất nhiều loại sốt được bày bán trên thị trường cũng có thành phần tương tự như thực phẩm chế biến sẵn. Tất cả đều có chứa nhiều chất hóa học, chất bảo quản, gây ức chế chức năng loại bỏ chất thải chuyển hóa của cơ thể.
Cách tốt nhất là bạn nên làm nước sốt salad ngay tại nhà bằng những nguyên liệu an toàn hơn như dầu oliu, giấm để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bảo vệ mạch máu đúng cách.
Trên đây là 5 thực phẩm có thể cản trở quá trình lưu thông máu mà bạn nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Hãy lựa chọn và sử dụng thực phẩm lành mạnh để chăm sóc sức khỏe đúng cách qua những bữa ăn hàng ngày.
- Vệ sinh nhà cửa đúng cách – Phòng ngừa COVID-19 hiệu quả
- Kinh nghiệm bố trí không gian nhà bếp hợp phong thủy để rước tài lộc, may mắn
- Bí quyết khử mùi và cắt thái cá hồi cơ bản
- Gợi ý quà tặng cuối năm ý nghĩa cho người thân
- 5 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và tử vong sớm