Xử lý như thế nào khi nồi inox bị ố vàng

Nồi inox có lẽ là một trong những vật dụng quen thuộc của hầu hết mọi gia đình. Nổi tiếng với độ bền, sáng bóng và hiện đại nhưng đôi khi trường hợp nồi inox bị ố vàng lại khiến bạn đau đầu. 

thay nồi nấu mới thường xuyên

Vì vậy hãy tham khảo ngay những lưu ý dưới đây của FORZA Việt Nam để xử lý tình trạng nồi inox bị ố vàng hiệu quả đơn giản tại nhà!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồi inox bị ố vàng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nồi inox của gia đình bị ố vàng, có thể xuất hiện kết hợp với các đốm trắng, cụ thể một số nguyên nhân dưới đây:

– Nồi được sản xuất từ loại inox không đảm bảo chất lượng tốt, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ rất dễ gây ra tình trạng cong vênh, bong tróc lớp sơn phủ bên ngoài. Từ đó, chính là nguyên nhân làm lộ ra phần ố vàng, hoen rỉ bên trong.

– Trong quá trình nấu nướng, các món ăn có vị quá chua, cay hay mặn, gia vị nêm nếm không tan hết mà đọng lại dưới phần đáy nồi. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính làm xuất hiện các vết hoen vàng, loang lổ những đốm trắng của nồi inox sau một thời gian sử dụng.

– Nguồn nước để nấu nướng, vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đáy nồi inox có thể bị vàng. Các nguồn nước tại nhà bị nhiễm chua, phèn, vôi,… thì sau một thời gian sử dụng đáy nồi sẽ bám bẩn rất khó lau chùi.

dùng nồi inox để nấu những món ăn quá mặn
Hình ảnh: Tránh dùng nồi inox để nấu những món ăn quá mặn

Tác động của nồi inox bị ố vàng 

Tình trạng đáy nồi inox bị ố vàng hầu như không có nhiều ảnh hưởng không tốt như:

  • Sức khỏe người tiêu dùng, nếu như bạn đang sử dụng loại nồi chất lượng.
  • Nếu các loại inox không đảm bảo chất lượng hoặc được sử dụng từ các thành phần tái chế thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình. Inox 304 hầu như không bị biến đổi chất và cũng không làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn. 
  • Gây mất thẩm mỹ trong quá trình nấu nướng, làm giảm tính thẩm mỹ của căn bếp hiện đại.

Kinh nghiệm xử lý nồi inox bị ố vàng

– Rửa nồi thật sạch sau khi mua về để loại bỏ cặn bẩn, tàn dư còn sót lại trong quá trình sản xuất.

nồi inox bị sốc nhiệt
Hình ảnh: Xả nước lạnh ngay khi nồi còn nóng sẽ làm giảm tuổi thọ sản phẩm

– Không đun nồi ở nhiệt độ quá cao trong một thời gian dài, duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình nấu ăn, hạn chế sự thay đổi nhiệt quá đột ngột.

– Khi đáy nồi bị dính cặn thức ăn, trước tiên hãy ngâm nồi vào nước lạnh để chúng tự bong tróc ra. Sau đó dùng khăn mềm hay xốp lau để làm sạch.

– Sử dụng chất tẩy rửa có nồng độ phù hợp, không chứa chất tẩy quá mạnh làm ảnh hưởng đến bề mặt nồi. Không sử dụng miếng lau chùi bằng inox hay những dụng cụ kim loại có đầu sắt nhọn để vệ sinh nồi.

– Đặt nồi inox bị ố vàng lên bếp và đổ nước muối pha loãng ngập những vết ố, sau đó đun ở lửa nhỏ. Sau khoảng 15 – 20 phút ngay khi nồi còn ấm, bạn dùng một miếng khăn mềm, dày chà mạnh tay. Vết ố vàng sẽ được làm sạch nhanh chóng và hiệu quả.

– Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để khắc phục như chanh, giấm chua hay bột soda baking để vệ sinh.

nồi inox
Hình ảnh: Nồi inox – phụ kiện nhà bếp dành cho mọi nhà

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, bạn cũng nên lựa chọn thương hiệu cung cấp nồi inox chất lượng. Bạn có thể tham khảo Bộ 3 Nồi FZ-A03 CW của thương hiệu FORZA.

Bộ 3 Nồi FZ-A03 CW

Thân bộ 3 nồi FZ-A03 CW sử dụng chất liệu inox cao cấp 304. Đây là chất liệu có độ bền rất cao cùng sự sáng bóng bên ngoài nên vừa dễ vệ sinh lại vừa bắt mắt. Bộ nồi dày 0,6mm mang lại sự chắc chắn khi cầm trên tay thấy khá cứng cáp và có độ đầm tay. Trong khi đó, đáy nồi của bộ sản phẩm lại dùng chất liệu inox 430 giúp tăng độ bền, khả năng chịu nhiệt, chịu trọng lượng. Bên cạnh đó cả lòng nồi và mặt ngoài đều được tráng gương. Do đó thiết kế này cực kỳ thích hợp với các loại bếp từ.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cách sử dụng nồi inox hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *