Bí quyết giúp mẹ lựa chọn và bảo quản cá tươi ngon

Cá là nguồn thực phẩm phổ biến thường xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của nhiều gia đình. Không chỉ vậy, chúng còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho con người. Tuy nhiên, để có thể chế biến được các món ăn ngon miệng bạn cần biết cách chọn và bảo quản cá tươi ngon.

Bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết chọn cá để có một bữa cơm gia đình thơm ngon, hấp dẫn!

Cách chọn cá tươi ngon

Cách chọn cá tươi ngon

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn

Với những loại cá này, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu và tiêu chí dưới đây để lựa chọn được những con cá ngon.

Mắt cá

– Cá tươi ngon: Mắt cá sáng rõ, trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Giác mạc có sự đàn hồi tốt.

– Cá bị ươn: Mắt cá xuất hiện lớp màng bị đục, bị lõm vào trong hốc mắt. Giác mạc không có sự đàn hồi, bị rách nát hoặc vẩn đục, nhăn nheo.

Mang cá

– Cá tươi ngon: Mang cá màu hồng đỏ, không bị nhờn nhớt, dính chặt với hoa khế.

– Cá bị ươn: Mang cá màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn

Vảy cá

– Cá tươi ngon: Vảy cá bám chặt vào thân, có màu sắc tươi sáng, óng ánh và không có dịch. Các lớp vảy được sắp xếp thành các lớp chặt chẽ như mái ngói. Đối với cá không có vảy, bạn nên chọn con cá có da sáng bóng và ướt.

– Cá bị ươn: Vảy cá dễ bị bong tróc ra khỏi thân, màu sắc bị mờ, xỉn màu và các lớp vảy không sắp xếp đều nhau.

Miệng và thân cá

– Cá tươi ngon: Miệng cá ngậm kín, khi lấy tay ấn vào thân cá có độ đàn hồi cao.

– Cá bị ươn: Miệng cá há mở, khi ấn vào thân cá để lại những vết hằn.

Thịt cá

– Cá tươi ngon: Thịt cá săn chắc, không lỏng lẻo, kết dính chặt với nhau và có độ đàn hồi tốt.

– Cá bị ươn: Thịt cá có màu nhợt nhạt, rời rạc, không còn độ đàn hồi.

ngửi mùi cá

Mùi cá

– Cá tươi ngon: Cá nước mặn tươi khi ngửi sẽ có mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi của nước ao.

– Cá bị ươn: Cá ươn sẽ có mùi tanh hoặc hơi khai tương tự như mùi khí amoniac.

Đối với cá sống

Nếu như những con cá đã được chế biến sẵn hoặc ướp lạnh, để đơn giản hơn khi lựa chọn cá bạn cần quan sát nhiều dấu hiệu cùng một lúc. Cụ thể, với những con cá còn sống, nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang màu hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu sắc lạ.

Cách bảo quản cá tươi ngon

Khi đã lựa chọn được những con cá tươi ngon, bạn cần biết cách bảo quản cá để giữ được các chất dinh dưỡng cũng như vị ngon của cá. Có 2 phương pháp bảo quản cá mà bạn có thể áp dụng:

Cách bảo quản cá tươi ngon

Bảo quản cá tươi ngon bằng tủ lạnh

– Bước 1: Làm sạch, chia phần và đóng gói

Để bảo quản cá trong tủ lạnh, bạn phải tiến hành loại bỏ phần xương (càng nhiều càng tốt), sau đó rửa cá lại thật sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến, bạn chia cá thành nhiều phần, tốt nhất là mỗi phần tương ứng với 1 lần chế biến.

Sau khi đã chia thịt cá xong, bạn có thể bảo quản từng phần cá theo 3 cách dưới đây rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh:

  • Gói cá bằng giấy bạc.
  • Cho cá vào túi có khóa kéo, trước khi kéo cần lưu ý miết túi để đẩy hết không khí ra bên ngoài.
  • Cho cá vào khay đá to và đổ nước sao cho nước ngập phần cá.

chia cá ra từng túi nhỏ

– Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp

Đây là vấn đề bạn cần lưu ý để bảo quản cá được tươi ngon nhất.

  • Đối với ngăn đông: Nên bảo quản cá ở nhiệt độ -18°C, thời gian bảo quản từ vài tháng đến 1 năm tùy từng loại cá. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Đối với ngăn mát tủ lạnh: Nên bảo quản cá ở nhiệt độ ở khoảng từ 2-4°C và sử dụng trong 1-3 ngày để đảm bảo chất lượng cá cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Bước 3: Rã đông cá

Khi bảo quản cá trong tủ đông, bạn cần biết cách rã đông cá. Theo đó, để rã đông cá, bạn để xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc cho phần cá cần rã đông vào nước mát. Ngoài ra, ngâm cá vào nước ấm trong khoảng 10 phút cùng 2 muỗng canh muối cũng là một cách để rã đông cá.

rã đông cá

Lưu ý: Không nên rã đông bằng lò vi sóng vì điều này sẽ khiến một phần cá bị chín trước khi những phần khác được rã đông.

Bảo quản cá bằng khăn hoặc giấy ướt

Bạn nên phủ một miếng khăn hoặc ướt lên mắt cá. Lúc này các dây thần kinh trên mắt cá lâu bị đứt, cá sẽ được tươi lâu hơn. Bên cạnh đó, cần lưu ý để cá ở nơi thoáng mát, tránh không khí ẩm thấp và những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Trên đây là bí quyết giúp bạn lựa chọn và bảo quản cá tươi ngon mà Forza muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cá tươi cho bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng, bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *