Cách làm mì Ý thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Mì Ý là một món ăn nổi tiếng và cũng có thể được coi là đặc trưng tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực Ý. Món mì Ý hay còn gọi là Spaghetti là món ăn ngon, phổ biến dùng kèm với hỗn hợp sốt cà chua và thịt bò bằm có nguồn gốc từ Italia giúp mang lại nhiều năng lượng.

Cách làm mì Ý thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà
Hình ảnh: Món mì Ý thơm ngon, hấp dẫn

Đây là một món ăn vô cùng đơn giản mà bạn có thể chế biến tại nhà. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu cách làm Spaghetti đúng chuẩn vị Ý nhé!

Nguyên liệu

– Nguyên liệu làm sốt cà chua:

  • Cà chua chín: 1kg
  • Húng quế: 1 mớ
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt tiêu: 1 muỗng
  • Dầu oliu: 50ml

– Nguyên liệu để làm mì Ý:

  • Mì Ý: 400gr
  • Thịt bò: 300gr
  • Sốt cà chua: 800gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, mật ong, nước tương và dầu oliu.
Nguyên liệu làm mì Ý
Hình ảnh: Nguyên liệu làm mì Ý

Sơ chế nguyên liệu

– Cà chua cắt bỏ phần cuống đem rửa sạch và để ráo.

– Húng quế nhặt sạch, rửa thật kỹ với nước, để ráo. Sau đó cắt nhỏ và để riêng.

– Bóc vỏ tỏi và hành tím rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập.

– Hạt tiêu cho vào cối đem đập dập vừa ăn.

– Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao để băm thịt bò, chú ý bằm nhuyễn. 

– Ướp thịt bò đã băm nhuyễn với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng mật ong và 1 muỗng dầu oliu. Tất cả trộn đều và để trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Cách làm

Cách làm mì Ý chuẩn vị rất đơn giản. Bạn chỉ cần tham khảo 3 bước dưới đây.

Bước 1: Làm sốt cà chua

Nước sốt rất quan trọng giúp tạo hương vị món ăn
Hình ảnh: Nước sốt rất quan trọng giúp tạo hương vị món ăn

– Bật bếp, đun sôi một nồi nước sôi để chần sơ cà chua. Khi nước sôi già thì bạn cho cà chua đã rửa sạch vào chần khoảng 1 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt cà chua ra và để ráo.

– Khi cà chua đã nguội, bạn dùng dao cắt đôi trái cà chua rồi lột bỏ vỏ và tách bỏ hạt. 

– Sau đó cho cà chua vào máy xay sinh tố và cho thêm một chút nước rồi xay nát cho đến khi hỗn hợp sánh và sệt.

– Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím vào phi thơm. 

– Khi thấy hành tỏi vàng và dậy mùi thơm, bạn cho hỗn hợp cà chua xay nát vào nấu trong khoảng 20 phút. 

– Đảo đều tay để cà chua không bị cháy. Khi cà chua chuyển thành màu đỏ sậm bạn cho gia vị vào. 

– Nêm gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng húng quế xắt nhỏ và 2 muỗng dầu oliu vào, đảo đều, nấu thêm khoảng 10 phút thì nhấc xuống để nguội.

Bước 2: Luộc mì Spaghetti

Sau khi mì chín tới thì ngâm nước sôi để nguội
Hình ảnh: Sau khi mì chín tới thì ngâm nước sôi để nguội

– Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi sau đó thêm 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng dầu ăn vào. 

– Khi nước sôi già bạn cho sợi mì Spaghetti khô vào, đậy nắp, luộc mì trong khoảng 8-10 phút cho cọng mì chín mềm. 

– Dùng tay bấm vào cọng mì, nếu thấy còn hơi cứng thì tiếp tục luộc thêm. Còn nếu mì đã chín mềm thì bạn vớt ra, cho vào thau nước đun sôi để nguội. Cách này giúp sợi mì dai, giòn mà không bị dính chùm với nhau. 

– Sau đó vớt mì ra và để ráo. Khi mì đã ráo nước, cho 2 muỗng dầu oliu vào rồi trộn đều sao cho sợi mì thấm dầu bóng và đẹp.

Bước 3: Làm mì Ý

– Cho chảo chống dính lên bếp chờ đến khi nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. 

Hình ảnh: Cho mì vào sốt cà chua đảo đều
Hình ảnh: Hình ảnh: Cho mì vào sốt cà chua đảo đều

– Khi dầu nóng già bạn cho 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 2 muỗng hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt bò bằm vào xào, đảo đều tay cho đến khi thịt bò bằm rời ra, không bị dính thành mảng với nhau.

– Cho sốt cà chua đã làm lúc nãy vào đảo đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

– Cho mì Spaghetti đã trộn dầu oliu vào đĩa, rưới nước sốt cà chua thịt bò bằm lên trên, rắc thêm chút xíu tiêu xay và cho vài nhánh húng chó để trang trí. 

– Để món ăn thêm bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm vài lát cà chua xắt khoanh cùng vài lá xà lách lên trên đĩa để ăn kèm. Mì Spaghetti sốt cà chua thịt bò bằm ăn kèm với tương ớt sẽ rất ngon.

Bí quyết làm mì Ý ngon

Hoàn thiện món ăn bằng một ít rau
Hình ảnh: Món mì Ý hoàn chỉnh

– Nước sốt là phần quan trọng nhất của các loại mì Ý. Cà chua bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt và vỏ, chọn loại chín để có được thành phẩm tốt nhất.

– Mì Ý luộc phải chín tới, không luộc sống cũng không nên nhũn quá.

– Hương vị chuẩn Ý của món mì chính là phần húng chó. Lưu ý bạn chỉ nên cho lượng vừa phải để món ăn không bị quá nồng.

Trên đây là những chia sẻ của FORZA Việt Nam về món mì Spaghetti vô cùng thơm ngon chuẩn vị Ý mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.