6 nguyên nhân chính khiến vòi nước rửa chén chảy yếu

Là thiết bị không thể thiếu trong không gian phòng bếp thường được đi kèm cùng chậu rửa thì vòi nước rửa chén chính là linh hồn mang lại sinh khí cho nơi đây.

Tuy nhiên nếu không biết lựa chọn và có cách sử dụng đúng đắn thì vòi nước rửa chén chỉ sau một thời gian ngắn bạn và gia đình sẽ có nguy cơ cao bị nước chảy yếu. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn và vệ sinh dọn dẹp của cả gia đình.

Dưới đây hãy cùng Forza Việt Nam tìm hiểu để giúp phòng ngừa cũng như cùng bạn giải quyết chúng nhé!

nguyên nhân vòi nước rửa chén chảy yếu

Nguyên nhân vòi nước rửa chén chảy yếu

Theo khảo sát thì có tới hơn 90% người dân đã từng phải sử dụng vòi nước rửa chén chảy yếu mà không rõ nguyên nhân. Mặc dù cảm thấy vô cùng bất tiện nhưng lại khó để khắc phục và tiếp tiếp sử dụng.

Thực tế vòi nước rửa chén chảy yếu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

vòi nước rửa chén chảy yếu

Áp lực nước thấp

Theo vật lý, áp lực nước được tỷ lệ thuận với chiều cao xác định từ mặt nước trong bồn nước. Chính vì vậy, tầng ở những tầng trệt sẽ có áp lực lớn nhất với vòi nước chảy mạnh hơn những tầng còn lại. Điều này đồng nghĩa vòi nước càng thấp so với bể chứa thì lực đẩy nước sẽ càng mạnh và nhanh hơn.

Do đó nếu như bạn thấy vòi nước khác và các đường ống dẫn vẫn chảy ổn định nhưng vòi nước rửa chén chảy yếu thì rất có khả năng bởi áp lực nước từ nguồn cung cấp nước đang yếu.

Áp lực nước thấp

Bộ phận sục khí kém

Hiện nay, hầu hết các loại vòi rửa đều được thiết kế thêm bộ phận sục khí giúp oxy hóa dòng nước. Cụ thể chúng hoạt động bằng cách phá vỡ khối nước thành những dòng nhỏ hạn chế lưu lượng quá lớn tránh tình trạng văng bắn ra khỏi bồn rửa.

Tuy vậy nếu, bộ phận sục khí hoạt động quá hiệu quả sẽ dần xuất hiện cặn bẩn. Tích tụ lâu ngày chúng vô tình ngăn cản dòng nước chảy ra. Từ đó, làm cho vòi nước chảy yếu và chậm hơn.

Bộ phận sục khí kém

Van điều tiết bị tắc nghẽn

Van điều tiết chính là bộ phận có tác dụng kiểm soát lưu lượng dòng nước cung cấp ra đầu vòi. Với cấu tạo nhiều điểm khuất khó vệ sinh nên sau quá trình sử dụng vòi nước rửa bát dần bị chảy yếu.

Vì vậy nếu không được vệ sinh kỹ, kịp thời dòng nước từ vòi rửa sẽ bị tắc, khó lưu thông, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày.

Van điều tiết bị tắc nghẽn

Thiết kế ống nước không hợp lý

Bên cạnh các yếu tố trên, nếu đường dẫn ống nước không được thiết kế đúng đắn cũng sẽ gây cản trở tốc độ chảy của vòi rửa chén. Nguyên nhân có thể là do đường phải chạy lòng vòng, có nhiều đoạn gấp khúc, nối nhau không khoa học. Bởi qua mỗi lần gấp khúc hay đoạn ống dài đều gây giảm áp lực nước.

Thiết kế ống nước không hợp lý

Cặn bã bám lâu ngày

Khu vực bồn rửa chén bát là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với rất nhiều thức ăn thừa, rác thải. Do đó nếu không được thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chúng dễ bám vào vòi chảy. Lâu ngày, chúng bám cặn bẩn, đông cứng dẫn đến tắc nghẽn dòng nước.

Cặn bã bám lâu ngày

Do sử dụng quá lâu

Bất kể đồ vật nào cũng sẽ có tuổi thọ riêng, và vòi nước rửa chén cũng vậy. Vì vậy hãy đảm bảo rằng thường xuyên kiểm tra, thay thế định kỳ.

Bởi vậy, nếu vòi rửa chén nhà bạn sử dụng đã lâu thì việc chảy yếu, rò rỉ vừa gây lãng phí, vừa bất tiện trong quá trình sử dụng. Lúc này thay vòi nước rửa chén mới chính là giải pháp hoàn hảo.

Do sử dụng quá lâu

Hướng dẫn cách khắc phục vòi rửa chén chảy yếu

Để khắc phục tình trạng vòi rửa chén chảy yếu, trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân nhằm có hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là một số giải pháp hữu hiệu như:

  • Thường xuyên lau dọn kỹ vòi dẫn nước, tránh để vòi bị tắc nghẽn.
  • Đặt bồn chứa nước cao hơn từ 2-3m so với vị trí hiện tại nhằm tăng áp lực nước xuống đầu chảy. 
  • Có thể hỗ trợ tăng lực nước bằng việc dùng máy bơm trợ lực giúp nước chảy nhanh hơn, mạnh hơn.

khắc phục vòi rửa chén chảy yếu

  • Kiểm tra cũng như tắt hệ thống vòi nước trên cao nhằm và sử dụng các vòi nước dưới thấp để đảm bảo áp suất cho dòng chảy.
  • Riêng các trường hợp bạn không thể tự mình giải quyết thì có thể liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ xử lý.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước rửa chén chảy yếu mà Forza muốn gửi đến bạn. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng các sản phẩm của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *