Vệ sinh nhà cửa đúng cách – Phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Những tháng vừa qua, Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung đã phải đối mặt với một đại dịch chưa từng thấy trong lịch sử. Ảnh hưởng rất nhiều tới mọi mặt của cuộc sống chúng ta. Đặc biệt là sức khỏe. Cũng qua đó, chúng ta mới nhận thấy được tầm quan trọng của việc phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe.

Vệ sinh nhà cửa phòng ngừa COVID-19 hiệu quả
Hình ảnh: Vệ sinh nhà cửa phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Ở bài viết này, FORZA Việt Nam sẽ chia sẻ cho các bạn làm thế nào để vệ sinh nhà đúng cách, phòng ngừa Covid-19. Tránh nguy cơ lây lan và mắc căn bệnh nguy hiểm này. 

Mẹo vệ sinh nhà cửa đúng cách

Vệ sinh nhà cửa là một điều cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Virus Corona có thể ở bất cứ đâu, và căn nhà của bạn cũng rất có thể là một chỗ trú ẩn lý tưởng của nó.

Vệ sinh nhà cửa bằng khăn khử trùng

Tay của bạn luôn tiếp xúc với các vật dụng trong nhà như tay nắm cửa, điều khiển TV, tay nắm tủ quần áo, tay nắm cửa, tay nắm tủ lạnh, v.v. Đây là những vị trí ẩn. Nhiều vi rút ẩn náu, vi khuẩn bám trên bề mặt và bạn thậm chí chưa từng  nghĩ về nó.

Vệ sinh nhà cửa bằng khăn khử trùng
Hình ảnh: Vệ sinh nhà cửa bằng khăn khử trùng

Vì vậy, bạn phải dùng khăn khử trùng để lau các bề mặt này, đặc biệt khi nghi ngờ người nhà bị nhiễm bệnh, nhiễm virus thì bạn càng phải lau chùi và khử trùng thường xuyên hơn. Lưu ý: Sau khi lau bằng khăn khử trùng, bạn cần đợi bề mặt đồ vật khô ráo thì các đồ vật mới có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. 

Sử dụng bình xịt khử trùng

Bình xịt khử trùng là dụng cụ vệ sinh gia đình được nhiều người sử dụng. Máy phun khử trùng có thể giúp bạn xử lý tất cả các loại bề mặt, chẳng hạn như thảm, ghế dài, bàn hoặc nệm,… Bình xịt sẽ phun nhiều chất khử trùng, giúp làm sạch bề mặt nhanh hơn. Loại bỏ nhanh chóng vi khuẩn hoặc virus bám trên bề mặt. 

Sử dụng bình xịt khử trùng
Hình ảnh: Sử dụng bình xịt khử trùng

Sau khi xịt xong, bạn nên đợi một thời gian để các bề mặt có thể khô ráo. Rồi sau đó mới ngồi hoặc di chuyển đồ vật. 

Dùng hỗn hợp tẩy

Giày dép là thứ bạn thường xuyên sử dụng để di chuyển khi ra ngoài nên rất có thể chúng sẽ mang theo nhiều virus, vi khuẩn vào nhà mà bạn không để ý. Ngay cả khi bạn vào nhà mà không cởi giày thì cũng vô tình khiến một lượng lớn vi khuẩn, virus bám trên bề mặt sàn nhà của bạn. 

Do đó, bạn cần dùng đến hỗn hợp dung dịch tẩy giúp làm sạch bề mặt sàn nhà. Cách làm đơn giản, bạn chỉ cần pha 1 cốc thuốc tẩy cùng với khoảng 16,5 lít nước. Lưu ý: Tương ứng với mỗi loại sàn nhà, bạn nên chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp, tránh làm hỏng sàn nhà. Bạn có thể khảm khảo cách dùng dung dịch lau sàn trước khi sử dụng.

Ví dụ: Nếu sàn nhà của bạn bằng gỗ, hãy dùng khăn khử trùng để lau sàn, hoặc bạn có thể pha dung dịch tẩy rửa với ½ cốc giấm trắng và 3,5 lít nước. 

Sử dụng dung dịch Hydrogen Peroxide ( Oxy già )

Bạn có thể sử dụng dung dịch hydrogen peroxide để lau nhà đúng cách. Chất này không chỉ mang lại hiệu quả làm trắng mà còn ức chế sự hoạt động của virus trong khoảng 8 phút. 

Do đó, bạn có thể dùng nó để làm sạch bồn rửa mặt, sàn nhà hay mặt bàn. Chờ khoảng 10 đến 15 phút để dung dịch xử lý vi rút và vi khuẩn, sau đó dùng nước sạch cọ rửa nhà. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng có chứa hydrogen peroxide, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào lông bàn chải. 

Một số lời khuyên quan trọng giúp giảm lây nhiễm trong cộng đồng

Nhà nước ta đang làm rất tốt trong việc chiến đấu với đại dịch COVID-19. Chúng ta hãy luôn tin tưởng và tự mình nâng cao cảnh giác, ý thức để cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Vệ sinh những vật dụng hằng ngày thường xuyên

Virus corona trên các bề mặt và vật thể sẽ tự chết trong vòng vài giờ đến vài ngày. Nhiệt độ cao kết hợp với ánh sáng mặt trời rút ngắn thời gian tồn tại của loại vi rút nguy hiểm này trên bề mặt.

vệ sinh đồ vật hằng ngày thường xuyên
Hình ảnh: vệ sinh đồ vật hằng ngày thường xuyên

Làm sạch thường xuyên bằng xà phòng và nước giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt, do đó giảm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Sử dụng chất khử trùng đúng hướng dẫn

Chất khử trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Chất khử trùng biểu tượng bên ngoài được EPA phê duyệt là một phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tiếp xúc với nguy cơ COVID-19.

Bảo quản và sử dụng các chất khử trùng thích hợp và có trách nhiệm. Không trộn lẫn các loại thuốc tẩy, chất tẩy rửa / chất khử trùng khác nhau, vì chúng có thể tạo ra khói cực kỳ nguy hiểm nếu hít phải. Để các chất khử trùng ngoài tầm với của trẻ em.

Không sử dụng quá mức / lưu trữ các vật tư tiêu hao / chất khử trùng khác. Điều này có thể làm cho các sản phẩm phù hợp trở nên khan hiếm và không được người khác sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Mang khẩu trang / găng tay

Sử dụng khẩu trang/ găng tay thường xuyên
Hình ảnh: Sử dụng khẩu trang/ găng tay thường xuyên

Nếu bạn muốn làm sạch và khử trùng môi trường xung quanh, nhớ đeo găng tay khi sử dụng hóa chất. Nếu cần, vui lòng trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân tùy theo tình huống và sản phẩm được sử dụng.

Thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và thói quen vệ sinh thích hợp, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay có cồn.

Đây là những mẹo dọn dẹp nhà cửa mà FORZA Việt Nam muốn tiết lộ cho bạn để giúp bạn phòng tránh nguy cơ tiếp xúc với bệnh Covid-19. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn và gia đình trong mùa đại dịch này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *