Những lỗi sai thường gặp khi làm thịt xiên nướng tại nhà

Một trong những món ăn quen thuộc và được gia đình Việt rất ưa chuộng, đó chính là món thịt xiên nướng. 

Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ ở thành phố Java của đất nước Indonesia, và có tên gọi khác là Satay hay Sate. Theo tiếng Indonesia, sate có nghĩa là “thịt được nướng xiên tre trên bếp lửa”. Món ăn này không chỉ phổ biến ở các nước Đông Nam Á, mà còn được biết đến rộng rãi ở nhiều khu vực, quốc gia trên toàn thế giới. Món ăn này được liệt kê thứ 14/50 món ăn ngon nhất của độc giả thế giới, do CNN thực hiện năm 2011.

Lỗi sai thường gặp khi làm thịt xiên nướng tại nhà
Hình ảnh: Lỗi sai thường gặp khi làm thịt xiên nướng tại nhà

Món ăn này được sử dụng thường xuyên trong các buổi giã ngoại hay những bữa tiệc nhỏ cùng gia đình. Nhiều người ví đây như món gắn kết các thành viên, giúp mọi người quây quần cùng chuẩn bị, cùng thưởng thức.

Để có món ăn ngon hấp dẫn cùng bạn bè, người thân thì bạn đừng bỏ qua những lỗi sai thường gặp khi làm thịt xiên nướng tại nhà trong bài viết dưới đây.

Xiên thịt quá nhiều trong một que

Chúng ta thường dễ mắc sai lầm khi thực hiện món ăn này đó chính là cố gắng xiên thịt sát nhau và xiên quá nhiều để tiết kiệm thời gian và khiến xiên thịt trở nên hấp dẫn “đầy đặn” hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng cách này sẽ khiến cho xiên thịt chín không đều hoặc dễ bị khô. Thậm chí, chúng cũng làm mất hương vị của thịt xiên dù bạn có một công thức ướp rất tuyệt vời. Điều này cũng được ví giống như chúng ta chiên số lượng thức ăn lớn ở trong chảo dầu cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng chín không đều, bề mặt của thức ăn sẽ dễ bị khô lại.

Xiên thịt quá nhiều cùng một que
Hình ảnh: Xiên thịt quá nhiều cùng một que

Để đảm bảo rằng thịt xiên được nướng đúng cách và đảm bảo hương vị, độ hấp dẫn của món ăn này thì bạn có thể giữ các miếng thịt trong khoảng cách từ 0,5 cm – 1cm.

Cắt thịt với nhiều kích thước khác nhau

Một trong những điều quan trọng khi nướng thịt đó chính là quá chính sơ chế và xử lý thịt tươi. Khi để xiên thịt có nhiều kích thước khác nhau không chỉ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ, tạo cảm giác không hoàn hảo. Đặc biệt, chúng cũng là nguyên nhân khiến cho món thịt xiên nướng không được “tròn” vị. Khi các miếng thịt nhiều kích cỡ khác nhau thì sẽ cần những khoảng thời gian nướng khác nhau. Khi trên các xiên thịt có chứa các miếng thịt có kích cỡ không đồng nhất trên cùng một xiên khiến chúng ta không điều chỉnh được thời gian nướng sao cho hợp lý và món ăn không chín đều.

Khi cắt thịt, bạn có thể lưu ý lời khuyên dưới đây của chúng tôi đó là cắt thịt thành các miếng có chiều dài 2 – 3 cm. Với các kích thước nhỏ hơn thì miếng thịt sẽ quá khô hoặc nếu lớn hơn thì sẽ tốn nhiều thời gian nướng thịt. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian và hương vị của món ăn luôn cuốn hút.

Nướng thịt xiên cùng rau củ

Nhiều người có xu hướng sử dụng rau củ và thịt để làm các xiên nướng thêm hấp dẫn và màu sắc hơn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cách nướng này vì hai loại nguyên liệu trên có độ chín khác nhau và rau củ thường có xu hướng chín nhanh hơn thịt. Chính vì thế khi chúng được nướng cùng nhau sẽ khiến rau củ nhanh bị cháy khét trong khi thịt vẫn chưa chín.

Lưu ý khi nướng thịt xiên đúng cách
Hình ảnh: Lưu ý khi nướng thịt xiên đúng cách

Tuy nhiên, rau củ chình là nguyên liệu quan trọng giúp món thịt nướng của bạn hấp dẫn và lâu bị ngán. Vì vậy, nếu vẫn thích sử dụng các loại rau củ nướng trong bữa tiệc thịt xiên cùng gia đình hay bạn bè, người thân, bạn hãy nướng các loại rau củ riêng nhé!

Sử dụng các loại chất lỏng tạo lửa

Bạn nên hạn chế sử dụng các loại chất lỏng tạo lửa cho món thịt xiên nướng
Hình ảnh: Bạn nên hạn chế sử dụng các loại chất lỏng tạo lửa cho món thịt xiên nướng

Các chất lỏng như cồn thường được sử dụng để nướng thịt. Bởi ưu điểm của các chất này đó chính tạo lửa nhanh giúp thịt chín nhanh hơn. Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc rất căn bản khi nướng thịt lại là duy trì lửa của bếp nướng ở nhiệt độ ổn định để thịt có thể chín kỹ. Đây chính là một sai lầm thường gặp của các gia đình khi thực hiện món ăn này tại nhà. Không chỉ vậy, sử dụng chất tạo lửa còn khiến cho món ăn sẽ bị ám mùi rất khó chịu.

Sử dụng than củi kém không đảm bảo chất lượng

Chất lượng của than củi cũng quyết định rất lớn độ ngon của thịt xiên nướng
Hình ảnh: Chất lượng của than củi cũng quyết định rất lớn độ ngon của thịt xiên nướng

Đa số, chúng ta có xu sử dụng các chất liệu hoặc đồ dùng đã cũ làm đồ nướng thịt. Nhưng chất lượng của gỗ được lựa chọn sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian nướng và còn có thể ảnh hưởng đến hương vị của món thịt nướng. Thay vào đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại than được sản xuất chuyên để nấu nướng hoặc chế biến các món ăn nướng.

Hy vọng những gợi ý của FORZA Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nấu ăn, để biến công việc này trở thành niềm yêu thích và mang đến những giây phút hạnh phúc cùng gia đình. Chúc bạn và gia đình có những giây phút nhỏ bên nhau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *