Những món ăn nhiều dinh dưỡng và dầu mỡ trong ngày Tết khiến mọi người thường có cảm giác chán ngán với đồ ăn. Vì vậy, những món ăn có tác dụng “giải ngán” là một trong những vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm. Nếu bạn chưa biết chuẩn bị món gì cho gia đình mình thì có thể tham khảo ngay những gợi ý dưới đây của FORZA Việt Nam nhé!
Canh ngao nấu với dứa
Một trong những gợi ý giúp giảm bớt ngán sau những bữa tiệc ngày Tết đó chính là canh chua. Vị chua mát của món canh sẽ giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Do đó, món canh ngao nấu cùng dứa cũng chính là gợi ý hàng đầu dành cho bạn.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ngao tươi
- Cà chua
- Hành lá
- Dứa
- Một số gia vị (mắm, bột nêm, dầu ăn)
* Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu. Làm sạch ngao và luộc sôi, lưu ý gạt phần bọt đi giữ lại nước luộc ngao. Sau đó, bạn cần rửa sạch cà chua, hành lá và thái nhỏ dứa thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Xào qua thịt ngao, cà chua với dầu ăn và mắm.
Bước 3: Cho phần nước luộc ngao vào đun sôi cùng với phần thịt ngao đã xào.
Bước 4: Cho thêm dứa đã thái miếng và cuối cùng là cho hành lá rồi tắt bếp là bạn hoàn thiện nồi canh chua ngon miệng.
Cá om dưa
Một món chua khác gợi ý cho bạn đó chính là cá om dưa không tạo nên cảm giác ngán cho người thưởng thức.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá chép/ cá lóc
- Dưa chua
- Cà chua
- Dứa
- Dọc mùng
- Hành lá, thì là, ớt
- Gia vị (mắm, bột nêm, dầu ăn)
* Cách thực hiện:
Bước 1: Làm sạch cá và cắt khúc vừa ăn, ướp với nước muối.
Bước 2: Thái dứa, cà chua, dọc mùng tước vỏ, riêng dọc mùng thì cần bóp kỹ với muối.
Bước 3: Rán cá qua để khi nấu canh không bị nát và có mùi tanh.
Bước 4: Xào dưa lên và đổ nước vào đun sôi thì cho cá vào và nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Cho dọc mùng, cà chua và dứa vào đun sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 6: Cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào rồi tắt bếp là bạn đã nấu xong món ăn cá om dưa rất ngon miệng cho gia đình mình.
Salad rau củ
Các món ăn từ rau củ cũng rất được ưu tiên để giải ngán sau Tết. Không chỉ chứa nhiều chất xơ và vitamin cần thiết để thanh lọc cơ thể và dễ tiêu hóa thì món ăn nay cũng rất cũng rất tốt cho làn da, hỗ trợ chế độ dinh dưỡng lấy lại vóc dang thon gọn sau Tết.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại rau cur như: Rau xà lách, giá đỗ, cà chua, dưa chuột, rau mùi,…
- Sốt mayonnaise
- Gia vị (giấm, đường, dầu mè, nước lọc)
* Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ đã chuẩn bị, đặc biệt cần cắt khúc các loại rau củ cho vừa ăn
Bước 2: Chuẩn bị nước trộn salad gồm nước giấm, đường, muối, hạt tiêu và nước lọc.
Bước 3: Cho phần rau quả ở trên vào tô lớn và trộn đều, sau đó thì trộn đều tiếp với sốt mayonnaise là bạn có thể hoàn thiện món ăn rồi.
Gỏi cuốn tôm thịt
Món ăn “cứu rỗi” cả gia đình sau những ngay Tết khi mà đầy ắp những món dầu mỡ đó chính là gỏi cuốn tôm thịt.
* Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm tươi
- Thịt ba chỉ
- Bánh tráng
- Bún tươi
- Húng quế
- Hẹ
- Gia vị
* Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch rau húng quế và hẹ.
Bước 2: Luộc tôm chín, lột vỏ, xẻ làm đôi. Thịt ba chỉ cũng luộc chín với nước có cho vào một ít nước mắm, vớt ra để nguội rồi cắt mỏng.
Bước 3: Thấm hơi ướt bánh tráng với bún, tôm, thịt, rau sống và thêm hẹ trang trí và cuốn chặt tay là bạn hoàn thành.
Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi để bạn có thể bổ sung vào menu sau ngày Tết của gia đình mình. Đừng quên theo dõi FORZA Việt Nam để có thể cập nhật thêm nhiều món ăn ngon hấp dẫn hơn nhé!