Nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp từ kêu to

Hiện nay, bếp từ được các gia đình sử dụng nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn có nghe thấy những tiếng kêu to phát ra từ chiếc bếp từ. Có thể bạn chưa biết, mỗi tiếng kêu báo hiệu những nguyên nhân nhau và cách xử lý của chúng cũng khác nhau. 

Trong bài viết sau đây, hãy cùng FORZA Việt Nam khám phá những thông tin liên quan đến tiếng kêu to của bếp từ để sử dụng bếp hiệu quả hơn nhé.

Bếp từ phát ra tiếng “bíp bíp” liên tục

Đây là tiếng kêu vô cùng quen thuộc khi bạn sử dụng sản phẩm bếp từ. Có nhiều nguyên nhân phát ra tiếng kêu “bíp bíp” trong quá trình sử dụng bếp từ vì đây là tiếng cảnh báo được nhà sản xuất thiết lập sẵn cho rất nhiều mục đích khác nhau, giúp cho bếp được an toàn và tiện lợi.

Nguyên nhân 1: Do chức năng hẹn giờ nấu

Các loại bếp từ hầu hết đều được thiết lập tính năng hẹn đặt giờ nấu (input time) để tiết kiệm thời gian và bạn có thể thực hiện nhiều việc khác song song trong lúc nấu ăn. Trong quá trình sử dụng nếu vô tình hoặc chủ động chọn chế độ hẹn giờ của bếp, thì bếp sẽ kêu kêu “bíp”.

chức năng hẹn giờ của bếp từ
Hình ảnh: Chức năng hẹn giờ của bếp từ

Có hai loại hẹn giờ nấu, bao gồm:

– Hẹn giờ nấu tự động: bếp sẽ phát ra tiếng kêu ngắn sau đó tự tắt khi hết thời gian hẹn giờ. 

– Hẹn giờ cảnh báo khi hết giờ hẹn: bếp sẽ phát ra tiếng kêu “bíp bíp” liên tục nhắc nhở người nấu tắt bếp.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần nhấn tắt nút hẹn giờ ở trên bảng điều khiển, tiếng “bíp” sẽ ngừng lại.

Nguyên nhân 2: Do chức năng chống tràn

Bếp từ hiện đại có chức năng chống tràn với tiếng kêu “bíp bíp” báo hiệu khi bảng điều khiển bị phủ lên bởi chất lỏng hoặc có vật dụng để trên khu vực điều khiển của bếp.

Cách khắc phục: Nhanh chóng tắt bếp và lau sạch vị trí bị chất lỏng tràn lên bằng vải khô, sau đó khởi động lại bếp là được. Trường hợp do đặt vật dụng lên vùng điều khiển thì chỉ cần bỏ vật đó ra là tiếng kêu của bếp sẽ không còn xuất hiện nữa.

Chức năng cảnh báo chống tràn
Hình ảnh: Chức năng cảnh báo chống tràn

Nguyên nhân 3: Do chức năng báo nhận nồi

Bếp từ bào cũng có chức năng cảnh báo an toàn. Nếu bạn để nồi nấu không phù hợp, hoặc nồi không có đồ nấu bên trong hoặc không có nồi trên bếp đang hoạt động thì bếp sẽ kêu “tít tít” kéo dài để báo hiệu.

bếp từ không nhận nồi nấu
Hình ảnh: Bếp từ không nhận nồi nấu

Cách khắc phục: Kiểm tra nồi nấu, nếu nồi chưa có thức ăn thì nên thêm vào ngay lập tức. Bên cạnh đó, nên nhớ rằng nồi dùng cho bếp từ cần có đáy nhiễm từ, điều này giúp cho hiệu suất nấu ăn tăng, tránh lãng phí lượng điện gia đình.

Khi bật bếp có tiếng “o o”

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến trường hợp bếp từ phát ra tiếng “o o” đó là khi bạn sử dụng nồi, chảo có thiết kế đáy mỏng, không đạt tiêu chuẩn hoặc nồi cũ dùng lâu ngày bong lớp đáy nồi trong khi bật công suất cao để đun nấu.

bếp từ kêu to do đáy nồi không bằng phẳng
Hình ảnh: Đáy nồi không bằng phẳng

Cách khắc phục: Bạn thử giảm công suất đun nấu xem tiếng kêu to có hết không, nếu không cách tốt nhất là nên thay đổi sang loại nồi khác có chất liệu phù hợp và đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn dùng cho bếp từ. Theo các chuyên gia, nồi từ bếp từ tốt nên có đáy dày như vậy sẽ đun càng êm và nhanh sôi hơn.

Khi tắt bếp đều nghe thấy tiếng quạt gió

Vì là thiết bị nấu ăn nên bếp từ sinh ra nhiệt. Để giải quyết vấn đề này, các loại bếp từ đều được thiết kế với hệ thống quạt gió riêng giúp làm nguội bếp. Hệ thống này hoạt động cả khi bạn đang sử dụng bếp và sau khi tắt bếp, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng độ bền cho sản phẩm. 

Vì vậy, khi bạn nghe thấy tiếng kêu to của quạt gió phát ra từ chiếc bếp từ là một dấu hiệu bình thường. Bởi đây là cơ chế hoạt động của bất kỳ chiếc bếp nào. Tiếng kêu từ quạt của bếp từ sẽ ngừng sau khi bếp hạ xuống mức nhiệt độ thích hợp.

Lưu ý, đối với các bếp từ khác nhau thì tiếng quạt gió cũng sẽ tạo ra âm thanh khác nhau. Thông thường các loại bếp từ đến từ các thương hiệu cao cấp sẽ có hệ thống quạt gió tốt, tiếng kêu nhỏ. Ngược lại, các sản phẩm đến từ các nhãn hàng không rõ nguồn gốc, có chất lượng kém thường tạo tiếng kêu khá to.

Khi nấu bếp phát ra những tiếng ồn to “ù ù”

Tiếng ồn to “ù ù” được nhận định là có nhiều nguyên nhân khác nhau, liên quan đến nguồn điện và chức năng nấu của bếp từ. 

Chức năng Booster 

Chức năng Booster thường trang bị trong các thiết bị cao cấp nhằm giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian nấu nhanh nhất có thể. Kích hoạt chức năng này, bếp sẽ cần một nguồn điện lớn để nấu nhanh hơn do vậy tiếng ồn từ quạt gió lớn hơn để giảm nhiệt cho mâm từ và các thiết bị…

chức năng booster của bếp từ
Hình ảnh: Chức năng booster của bếp từ

Cách khắc phục: Chỉ cần tắt chức năng này đi bếp sẽ giảm bớt công suất và tiếng ồn sẽ tự động giảm.

Do nguồn điện nấu ăn

Để nấu ăn bằng bếp từ cần một nguồn điện ổn định, nếu nguồn điện đi vào bếp không ổn định thì bếp sẽ kêu to “ù ù”. Hiện tượng này xảy ra khi điện áp quá cao hoặc quá thấp so với mức hoạt động của bếp từ. Khi đó dao động bếp từ bị quá nóng do quá tải hoặc không đủ công suất nên có hiện tượng rung cảnh báo hoặc dừng hoạt động tạm thời.

Cách khắc phục: Sử dụng một cái ổn áp để nâng cấp nguồn điện gia đình hoặc dùng đường điện tốt hơn để làm ổn định nguồn điện khi nấu nướng. Không chỉ bếp từ mà hầu hết các thiết bị gia đình đều cần nguồn điện ổn định để sử dụng lâu dài hơn.

Ngoài ra, bếp từ kêu to còn dao các nguyên nhân khác như khi đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp, thức ăn cứng va chạm với nhau hay va chạm với thành và đáy nồi… Nếu đây là nguyên nhân phát ra tiếng ồn thì bạn đừng lo lắng, bởi nó hoàn toàn không liên quan đến sản phẩm bếp từ. Bạn chỉ cần điều khiển lại cách nấu nướng hay cách đặt nồi thì tiếng ồn này sẽ biến mất thôi.

Bếp từ là thiết bị hiện đại được sản xuất gồm nhiều linh kiện điện tử, cảm biến và bộ điều khiển phức tạp. Vì vậy trong quá trình sử dụng bếp sẽ có những lỗi cảnh báo được lập thiết lập sẵn, người dùng cần biết để có thể có những kỹ năng sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *