Tỏi là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của gia đình, chúng có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của con người và được sử dụng nhiều trong nấu nướng. Tuy nhiên có một số thực phẩm ăn với tỏi sẽ gây phản tác dụng tới cơ thể. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu những thực phẩm tránh ăn với tỏi ở bài viết dưới đây nhé!
Phân loại
Hiện nay tại Việt Nam có 6 loại tỏi phổ biến, về cơ bản, chúng đều có lợi ích và chất dinh dưỡng gần tương đồng nhau.
- Tỏi Lý Sơn: Lớp vỏ màu trắng, kích thước vừa, tép đều và chắc, có mùi thơm, không hăng khi ăn sống.
- Tỏi Phan Rang: Có vị cay nồng, được phơi nắng để bong vỏ ngoài, khi đem bán chỉ còn sót lại lớp vỏ lụa mỏng.
- Tỏi Hải Dương: Củ to, chắc, hương vị cay nồng.
- Tỏi Điện Biên: Mỗi củ chỉ có 1 tép, vị cay thơm nồng, có chứa nhiều tinh dầu.
- Tỏi Khánh Hòa: Vỏ trắng, nhỏ, mùi hương cay dịu.
- Tỏi Đà Lạt: Củ rất to, vỏ ngoài màu nâu tím hoặc màu kem sọc tím, củ chắc, dài.
Lợi ích của tỏi
Tỏi chứa nhiều dinh dưỡng, trong 100g tỏi có 6.36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các chất vitamin nhóm B,… Hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn nhiều các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ.
Ngăn ngừa cảm cúm
Sử dụng tỏi mỗi ngày giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh cảm cúm gây ra bởi vi khuẩn, virus. Chúng giúp giảm tới 63% nguy cơ mắc bệnh, rút ngắn 70% thời gian bị cảm, giúp bạn phục hồi nhanh hơn.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Tỏi ức chế quá trình nitrat biến đổi thành nitrite trong dịch vị, giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày. Đồng thời, tỏi có thể ngăn cản sự xâm nhập của độc tố, kim loại nặng và chất gây ung thư. Thành phần germanium và selen chống đột biến tế bào, ngăn hình thành các gốc tự do.
Cải thiện chức năng xương khớp
Trong tỏi có chứa vitamin C, B6, mangan, kẽm, các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn mô liên kết chuyển hóa, cho xương chắc khỏe. Nhất là với việc ăn tỏi sống, chúng giúp tăng cường nội tiết tố estrogen và giảm đau nhức xương khớp.
Hạ huyết áp
Các hoạt chất của tỏi, nhất là allicin có khả năng làm giảm huyết áp tương tự với thuốc điều trị huyết áp cao. Bạn có thể xay tỏi thành bột để tiêu thụ khoảng 600-900 mg giúp giảm khoảng 9-12% huyết áp hoặc ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Chất oxy hóa trong tỏi hỗ trợ bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hợp chất trong tỏi là allyl sulfide có khả năng cải thiện nhận thức ở người cao tuổi và sức khỏe các loại vi khuẩn có trong dạ dày.
Thực phẩm tránh ăn với tỏi
Đây là những thực phẩm bạn không ngờ tới vì nó rất gần gũi, khi kết hợp với nhau lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Thịt gà
Thịt gà là thực phẩm có tính ấm, ngọt, khi được chế biến cùng tỏi sẽ làm tăng tính nóng cho món ăn. Chúng có thể khiến người ăn bị khó tiêu, gặp tình trạng táo bón, kiết lị. Nếu lỡ có ăn phải thì cách tốt nhất để mau khỏi là nấu nước lá dâu uống, giải nóng.
Cá trắm
Khi dùng riêng, cá trắm là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng nhưng khi được kết hợp với tỏi sẽ tạo thành hương vị đối ngược nhau, không phù hợp. Cá trắm có tính bình trong khi tỏi có tính nóng dễ gây chướng bụng, khó tiêu.
Cá diếc
Cá diếc là món ăn hấp dẫn có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, thanh nhiệt giải độc, tốt cho phụ nữ mang thai. Nếu ăn cá diếc cùng tỏi có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.
Trứng là thực phẩm tránh ăn với tỏi
Trứng là thực phẩm dễ gây nhầm lẫn khi nấu nướng nhất, rất nhiều người không để ý đến kết hợp tỏi – trứng trong quá trình đun nấu, dù sự thật rằng món ăn vẫn “dậy” mùi hương. Theo Đông Y khi cho 2 thành phần này “gặp nhau” sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.
Người không nên ăn tỏi
Với một số người có mắc tiền sử bệnh về gan, mắt, người thường xuyên bị đau bụng tiêu chảy và huyết áp thấp theo khuyến cáo không nên ăn tỏi và thực phẩm chế biến cùng tỏi.
Thành phần của tỏi dễ gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt. Tỏi có tính nóng, do đó những người mắc bệnh về gan ăn vào sẽ làm nóng, gây tổn thương cơ quan này. Allicin kích thích thành ruột, gây phù nề với người thường xuyên bị tiêu chảy.
Mong rằng những chia sẻ từ FORZA Việt Nam đã giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về thực phẩm trong nhà bếp, giúp việc nấu nướng đơn giản hơn.