Chống ồn hiệu quả cho không gian nhà bạn

Môi trường sống yên tĩnh giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện cuộc sống của con người. Nhưng để có được một môi trường sống như vậy trong một khu nhà phố đông dân cư thì dường như rất khó. 

Trong thành phố đô thị đông dân cư ngày nay, nhiều vấn đề nhức nhối khiến con người kiệt sức và căng thẳng trong cuộc sống. Bao gồm vấn đề về “tiếng ồn” ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của bạn. Tại nơi làm việc, quán bar, trên đường, và thậm chí ở nhà, khi căng thẳng ồn ào, bạn không có thời gian để nghỉ ngơi hoàn toàn để phục hồi. Mệt mỏi cả ngày.

giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả cho gia đình bạn
Hình ảnh: Giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả cho gia đình bạn

Có hai nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn trong nhà của bạn: tiếng ồn bên ngoài và tiếng ồn bên trong. Những nhà xây dựng ở gần chợ, đường, trường học, sân bay và nhà ga phải chịu mức độ ồn cao. Tất cả các loại máy móc đều tạo ra tiếng ồn, từ máy nghe nhạc và thiết bị phát âm thanh như TV đến máy chủ như máy giặt và tủ lạnh. Những chiếc máy này làm cho cuộc sống dễ dàng và thú vị hơn, nhưng cũng có rất nhiều rắc rối. Hệ thống ống nước và đường ống thoát nước trong nhà bạn cũng phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 

Làm thế nào để giảm thiểu tiếng ồn ?

Có rất nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề tiếng ồn trong ngôi nhà của bạn. Ví dụ như: lắp đặt cửa cách âm, sử dụng trần tiêu âm, trồng cây xanh…

Hôm nay hãy cùng FORZA VIỆT NAM tìm hiểu về những cách có thể giúp bạn giảm thiểu tiếng ồn, cải thiện cuộc sống nhé. 

Thiết kế hệ thống cửa cách âm

Bạn cần chú ý xác định và xử lý tất cả các khe hở trong hệ thống cửa tòa nhà. Để đảm bảo âm thanh không lọt qua các khe hở. Đối với những vết nứt cửa, mép cửa, giải pháp tốt nhất để che giấu là: lắp dây chun, mút xốp, bơm silicon. Bằng cách này sẽ giúp ngăn chặn triệt để nguồn âm thanh rò rỉ. Đối với hệ thống cửa của ngôi nhà – nếu diện tích nhà cho phép. Bạn có thể thiết kế thêm một không gian đệm như: thông phòng, sảnh lễ tân, phòng chờ. Cách làm này sẽ giúp đảm bảo chất lượng nhà đẹp.Cũng như là giải pháp giảm tiếng ồn hiệu quả, đồng thời giảm tiếng ồn tốt.

Thiết kế hệ thống cửa cách âm
Hình ảnh: Thiết kế hệ thống cửa cách âm

Ngoài ra, bạn không nên thiết kế các cửa đối diện trực tiếp với nhau để đảm bảo không cho âm thanh truyền qua lại từ phòng này sang phòng khác, từ đó gây ra hiện tượng cộng hưởng âm và làm cho căn phòng trở nên ồn ào. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng loại cửa có chức năng cách âm là cửa kính, gỗ, tấm giả gỗ và các vật liệu khác có tác dụng cách âm hiệu quả.  Hoàn hảo cho ngôi nhà xinh đẹp của bạn. 

Đối với cửa dẫn ra ban công hoặc cửa sổ, vách ngăn tiếp xúc với đường công cộng bên ngoài nhà – cũng phải tùy theo điều kiện của ngôi nhà mà bạn có thể xử lý như sử dụng cửa hai lớp, kính hai lớp hay giữa Lớp khí trơ. Những loại cửa này sẽ có tác dụng cách âm, có thể chống lại tiếng ồn từ hệ thống nút giao thông. 

Cách âm cho tường nhà

Như trong quán karaoke, giải pháp tối ưu là sử dụng vật liệu dày (thường tối thiểu 20 cm) bằng gạch, thạch cao và gỗ nguyên khối. Bên cạnh đó, là một chi tiết nhỏ nhưng tác dụng là làm nhám bề mặt. Bạn có thể sử dụng vữa để tạo hình hoặc sử dụng một lớp nhung, và bạn có thể đặt các đồ vật. Trên tường. 

Tường nhà lát ván (trát dày), bên trong nhà được ốp bằng tấm thạch cao dày hoặc lớp xốp có tác dụng cản và chống ồn hiệu quả.

Cách âm cho tường nhà
Hình ảnh: Cách âm cho tường nhà

Tường sát nguồn âm có thể đặt tủ âm tường, tủ đựng đồ, tủ sách lớn để giảm âm thanh truyền qua không gian giữa các không gian. Nếu nhà rộng và có lối đi rộng, có thể đặt các cửa so le để phân tán luồng âm thanh trước khi sóng âm truyền đến phòng bên cạnh. Trồng cây trong sân hướng về nguồn ồn sẽ làm giảm tiếng ồn. Cây bụi giảm tiếng ồn tốt hơn cây cối. 

Để tăng thêm khả năng cách âm, bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống tường phụ bên hông tường nơi có nguồn ồn.

Thiết kế cách âm cho trần nhà

Sẽ là vô nghĩa nếu bạn xây những bức tường với khả năng cách âm hoàn toàn mà không chú ý đến trần nhà. Bạn nên lắp đặt một vật liệu thuận lợi cho các đặc tính hấp thụ của nó – trần thạch cao. Ngoài ra, khả năng cách âm của sàn. Khi sử dụng trần bê tông, chẳng hạn như âm cửa. Bạn nên chừa khoảng trống với trần nguyên bản để hạn chế truyền âm. Trần thạch cao cần được ngăn cách với trần bê tông bằng một lớp thoáng khí mà không có bất kỳ khe hở nào với trần bê tông.

Thiết kế cách âm cho trần nhà
Hình ảnh: Thiết kế cách âm cho trần nhà

Nếu nhà bạn gần đường có xe tải đi lại gần thì bạn cũng có thể sử dụng tấm thạch cao làm tường ngoài trần để tạo vùng cách âm tăng khả năng cách âm cho tường. 

Thông thường, đối với vách thạch cao. Người ta làm hai tấm thạch cao ở mỗi bên của hệ khung và một lớp vật liệu cách âm ở giữa. Ngoài ra, việc sử dụng kết cấu không liên tục. Chẳng hạn như hệ thống khung đơn hoặc khung kép, cũng có tác dụng quay vòng. Khoảng trống giữa hai lớp, có thể bằng một vật liệu hấp thụ khác. 

Trồng cây xanh quanh nhà

Nhiều người nói rằng, cây xanh là một thiết bị tiêu âm tự nhiên. Bằng cách trồng cây xanh hai bên đường. Những cây cối rậm rạp sẽ không chỉ che bóng mát vào mùa hè. Mà còn giảm cường độ tiếng ồn. Điều này là do lá cây dày đặc có thể hấp thụ âm thanh lớn. Khi tiếng ồn đi qua cây, lá hấp thụ một phần âm thanh và âm thanh giảm xuống. Các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng dải cây xanh rộng 10 mét có thể giảm tiếng ồn 30% và cây rộng 20 mét có thể giảm tiếng ồn 40%. 

Trồng cây xanh quanh nhà
Hình ảnh: Trồng cây xanh quanh nhà

Không những xây dựng cảnh quan đẹp, thân thiện với môi trường mà còn giúp giảm thiểu đáng kể tiếng ồn ảnh hưởng tới gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không trồng ngay cho mình vài chậu cây xinh xắn đi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *