Chuẩn bị những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình là niềm vui mỗi ngày của các bà nội trợ. Tuy nhiên, không ít trường hợp vì thiếu hiểu biết, muốn tạo ra hương vị mới lạ cho món ăn mà nhiều người đã kết hợp thực phẩm kỵ nhau dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm mà thương tâm hơn nữa là tử vong.
Ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam mách bạn những thực phẩm không nên ăn chung với thịt lợn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đúng cách.
Thịt bò
Thịt lợn có tính hàn trong khi đó thịt bò lại có tính ôn. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò và thịt lợn hoàn toàn khác nhau nên nấu chung với nhau sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thịt này. Do đó, tốt nhất là bạn nên nấu riêng từng loại thịt để làm mùi vị cũng như giữ nguyên dưỡng chất sẵn có trong món ăn.
Đậu tương
Thịt lợn và đậu tương cũng là bộ đôi thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Đậu tương là thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% photpho. Khi kết hợp với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng photpho trong đậu tương có khả năng làm giảm dinh dưỡng trong thịt lợn đặc biệt là thịt nạc.
Gan dê
“Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”. Đúng vậy, các loại gan nói chung đều nằm trong số những thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn đặc biệt là gan dê. Nguyên nhân là do gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi nấu cùng thịt lợn sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của món ăn.
Thêm nữa, việc kết hợp hai thực phẩm này với nhau còn không tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Thịt chim cút, chim bồ câu
Kết hợp thịt lợn và thịt chim trong cùng món ăn chẳng những hình thành các hắc tố gây đen da mặt mà còn gây ra tình trạng khó lưu thông khí huyết, có hại cho sức khỏe.
Lá mơ
Thịt lợn cuốn lá mơ có lẽ là món ăn được rất nhiều nam giới ưa chuộng, thích hợp trong những bữa nhậu với anh em, bạn bè. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là sự kết hợp khoa học. Lý giải điều này như sau, thịt lợn là thực phẩm giàu protein khi kết hợp với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn khó có thể hấp thu được.
Hãy dừng việc ăn lá mơ với thịt lợn để tránh tình trạng khó tiêu, nhiễm độc lâu dài trong cơ thể.
Tôm, ốc
Thịt lợn và tôm, ốc là hai những thực phẩm không nên kết hợp với nhau để tránh tình trạng lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người bụng dạ yếu thì lại càng đáng lo hơn.
Do đó, để bảo vệ bộ máy tiêu hóa khỏe mạnh, hãy nhớ rằng tôm, ốc và thịt lợn luôn phải nằm trên các đĩa thức ăn riêng biệt thay vì được kết hợp thành một món ăn chung nhé.
Gan lợn và súp lơ
Bên cạnh phần thịt của lợn, các bộ phận trong nội tạng cũng có những cấm kỵ riêng. Gan lợn xào chung với súp lơ là món ăn nghe có vẻ khá hấp dẫn được các chị em nội trợ thường xuyên chế biến cho mâm cơm gia đình.
Tuy nhiên, súp lơ giàu chất xơ, khi kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn sẽ làm giảm sự hấp thụ của cơ thể đối với các nguyên tố vi lượng này.
Trên đây là những thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn để tránh xa những rủi ro có thể xảy ra đối với sức khỏe con người. Chế biến món ăn thơm ngon hợp khẩu vị thôi thì chưa đủ, điều quan trọng hơn cả là nguyên liệu có trong món ăn đó có được phép kết hợp với nhau hay không. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp chị em nội trợ có thêm nhiều thông tin bổ ích!