Những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, được xem là một dịp lễ quan trọng của người Việt. Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa trừ tà, diệt sâu bọ phá hủy mùa màng. Bên cạnh đó, đây còn là dịp cả gia đình sum vầy quây quần bên mâm cơm để thưởng thức những món ăn giúp bài trừ những điều xấu xa, bệnh tật. 

Vậy có những điều thú vị gì trong ẩm thực ngày 5/5? Trong bài viết dưới đây hãy cùng FORZA Việt Nam thảo khảo ngay một số món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp

Nhắc đến những món ăn “diệt sâu bọ” trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể nào không nhắc đến cơm rượu nếp – một món ăn không thể thiếu của cả 3 miền. Theo các quan niệm dân gian sáng sớm mùng 5/5 âm lịch tất cả mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau ăn một chút cơm rượu nếp với niềm tin đẩy lùi mầm bệnh tật trong cơ thể. Bởi vị nồng của cơm nếp kết hợp cùng men cay của rượu có tác dụng loại bỏ các loại ký sinh có hại trong cơ thể.

com-ruou-nep

Tùy theo các vùng miền và sở thích của mỗi gia đình mà cơm rượu nếp lại được nấu bằng những loại gạo khác nhau như: gạo nếp cẩm, nếp lứt hoặc gạo nếp cái hoa vàng,… Cách ủ của mỗi vùng cũng mang những nét đặc biệt. Đối với miền Bắc cơm rượu sẽ được ủ để rời từng hạt, người miền Trung lại được ép thành từng khối còn cơm rượu của người miền Nam sẽ được vo dưới dạng viên tròn. 

Thịt vịt

Với quan niệm “diệt sâu bọ”, chữa bệnh mà trong thịt vịt có tính hàn ăn vào sẽ giúp cơ thể thoải mái, mát mẻ. Ngoài ra vịt còn có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương trong cơ thể. Vậy nên đây sẽ là một món ăn vô cùng thích hợp để ăn vào dịp thời tiết nắng nóng những ngày đầu tháng 5 (âm lịch). 

thit-vit

Đặc biệt, lúc này là khoảng thời gian vịt bắt đầu vào mùa nên rất béo ngậy, thịt ngon và thường không có mùi hôi. Chính vì vậy, thịt vịt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. Cũng như cơm rượu nếp tùy vào từng vùng miền và sở thích của từng người mà thịt vịt lại có cách chế biến khác nhau. 

Bánh tro

Bánh tro là một loại bánh rất phổ biến hay còn được gọi là bánh ú tro, bánh gio, bánh âm, bánh nẳng,… Loại bánh này thường có màu vàng đậm được tạo bởi gạo khi được ngâm với nước tro đốt bằng củi các loại cây khô. Màu vàng của bánh sẽ có từ nhạt đến nâu đậm sẫm phụ thuộc vào nước tro ngâm gạo. Sau đó được gói trong lá chuối rồi đem luộc. Nhân bánh sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể là nhân ngọt, mặn, không nhân. 

banh-tro

Loại bánh này sẽ có vị ngái ngái nồng nồng của nước tro, thanh mát, màu nâu trong trong và được ăn cùng mật mía ngọt ngào, thơm phức tạo nên dấu ấn hương vị riêng. Đặc biệt, khi ăn bánh tro vào ngày Tết Đoan Ngọ người ta mong muốn mọi bệnh tật đều được xua tan. Bởi vậy, vào ngày 5/5 hàng năm, bánh tro sẽ được nhiều gia đình lựa chọn đặc biệt là miền Bắc.

Chè trôi nước

Chè trôi nước là món ăn thân thuộc với các dịp lễ tết lớn của Việt Nam. Đặc biệt, vào dịp 5/5 âm lịch, hàng năm chè trôi nước trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ở miền Nam. Loại bánh này được làm bởi bột nếp và nhân đậu xanh sau đó được nhồi đến khi mềm dẻo sau đó vo thành các viên tròn. Khi nấu người ta sẽ cho thêm một ít gừng và ăn kèm cùng nước cốt dừa để cảm nhận rõ độ ngọt bùi hòa hợp với nhau sẽ tạo ra một món ăn vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì món được làm từ gạo nếp có khả năng diệt sâu bọ rất tốt.

Bánh khúc

Bánh khúc là một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ của người Nùng (Mường Khương, Lào Cai). Loại bánh này được làm từ các loại gạo nếp ngon, rau khúc và đậu xanh khi ăn người ta sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, thơm ngon khó quên của loại bánh này. Vì vậy, bánh khúc dần trở thành món ăn truyền thống mỗi dịp “diệt sâu bọ”.

banh-khuc

Trái cây

Trái cây cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ dâng lên cúng tổ tiên trong dịp Tết Đoan Ngọ. Các loại hoa quả này chủ yếu là các loại trái cây mùa hè, tươi ngon có vị chua chua như: mận, đào, vải, măng cụt,… Đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để “giết sâu bọ”, loại bỏ những điều xấu xa trong cuộc sống. 

hoa-qua

Trên đây là gợi ý của FORZA Việt Nam về  những món ăn đặc trưng bạn nên thưởng thức vào dịp 5/5 âm lịch này. Chúc bạn và gia đình có một ngày tết Đoan Ngọ ấm cúng bên nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *