Mùa đông đến với những cơn gió buốt lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể luôn cảm giác “giá băng”. Bên cạnh việc mặc thật nhiều áo ấm, sử dụng các thiết bị sưởi, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với những món ăn giàu chất dưỡng chất sẽ giúp bạn chống đỡ với thời tiết giá rét trong suốt mùa đông dài.
Bởi chúng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp sưởi ấm cơ thể hiệu quả, hãy cùng FORZA điểm qua một vài món ăn vô cùng hấp dẫn sau đây.
Canh gừng nóng
Canh gừng nóng giúp đào thải mồ hôi, làm hạ sốt, có thể nhanh chóng cắt cơn cảm cúm. Không chỉ vậy, một bát canh gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh.
Lấy 10-20g gừng tươi giã nhỏ hoặc thái chỉ, thịt gà 30-50g, nấu canh gà trước, khi ăn cho gừng vào khuấy đều, ăn nóng.
Cháo gừng hành
Cháo gừng hành cũng là một món bổ dưỡng từ gừng với những tác dụng sưởi ấm “thần kỳ”.
Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo và ngâm trước khi đun 1-2h, hầm nhừ thành cháo. Thêm gừng, hành đã được rửa sạch và thái nhỏ.
Bồ câu hầm
Bồ câu vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng (gấp 9 lần so với thịt gà), vì vậy, bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt với trẻ em, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy.
Bồ câu sau khi làm sạch, có thể nhét thêm vào bụng chim một số vị thuốc như ba kích thiên, hoài sơn, câu quất (15-20g mỗi loại). Sau đó, cho vào nồi với lượng nướng vừa đủ, bắt đầu ninh nhừ. Tùy vào kích cỡ của bồ cao mà thời gian ninh có thể khác nhau, chú ý nhỏ lửa để bồ câu được chín từ từ, đều và mềm.
Súp bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin A bậc nhất, cùng với các khoáng chất, hàm lượng calo và chất béo thấp vừa phải thích hợp với cả đối tượng giảm cân.
Cho bí đỏ (có thể thêm cà rốt, cải xanh) xay nhuyễn, sau khi cháo chín thì cho vào rồi đảo đều. Đun sôi sau khoảng 5-10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Canh bí đao
Bí đao không chỉ có vị ngọt mát giúp thanh nhiệt, làm tan đờm mà còn chứa nhiều vitamin C, canxi, kali và chất xơ.
Bí đao gọt vỏ, thái đều và nấu chín, có thể nấu với canh xương để canh thêm phần dinh dưỡng. Rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, thậm chí là rau thì là hay củ nghệ tươi cho món canh đậm vị, thơm ngon.
Canh cá chép đậu đỏ
Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá chép và đậu đỏ tạo nên món canh cá chép đậu đỏ “siêu phẩm” không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, có tác dụng làm ấm mà còn phù hợp cho những người bị suy nhược cơ thể, bí tiểu, chữa các bệnh phù tay chân, viêm gan mãn tính.
Để món canh cá chép đậu đỏ được dậy vị, đạt tới độ mềm tuyệt hảo nhất thì ta nên sử dụng nồi đất. Đun sôi 2 lít nước rồi bỏ các gia vị bao gồm: vỏ quýt, gừng, hạt đậu đỏ, tiếp tục đun sôi đến khi lượng nước trong nồi còn 1.5 lít thì thả cá vào nồi ninh, thêm chút muối, hành lá rồi nấu đến khi nào chín vừa tầm, bạn múc thức ăn ra tô rắc thêm chút tiêu để mùi thơm cho món ăn.
Mùa đông này chắc hẳn sẽ không còn lạnh giá với những món ngon vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp sưởi ấm cơ thể mà FORZA vừa chia sẻ với các bạn. Thật tuyệt vời khi thời tiết giá rét, được cầm trên tay những bát canh, bát cháo nóng hổi đong đầy tình yêu thương, sự quan tâm lo lắng, ấm cơ thể, ấm lòng, ấm cả con tim.
Đừng ngại trổ tài nấu nướng, để những ngày đông buốt giá, bữa cơm gia đình vẫn ấm cúng, vui vẻ bởi những món ngon bạn nhé!