4 nguyên nhân chính khiến đáy nồi inox bị biến dạng 

Nồi inox là một trong những thiết bị đun nấu sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội được hầu hết các gia đình lựa chọn cho gian bếp của mình. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thường sẽ xảy ra hiện tượng lồi hoặc lõm đáy. 

Tình trạng này để lại nhiều khó khăn trong quá trình đun nấu cũng như giảm hiệu suất và chất lượng món ăn. Ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu 4 nguyên nhân chính gây ra tình trạng lồi, lõm, cong vênh đáy nồi. 

nồi inox
Hình ảnh: Nồi inox – phụ kiện nhà bếp dành cho mọi nhà

Nguyên nhân nồi inox bị biến dạng 

Nồi inox bị lồi, lõm, cong vênh là một trong những vấn đề không hiếm gặp. Tình trạng này khiến nhiều gia đình lo lắng đi tìm nguyên nhân cũng như loay hoay lựa chọn phương pháp khắc phục. Rất có thể những nguyên nhân mà FORZA Việt Nam sắp đề cập dưới đây đều được bắt nguồn từ thói quen thường ngày của nhiều chị em nội trợ. 

Nồi nấu bị sốc nhiệt 

Một trong những thói quen thường gặp nhất khi sử dụng nồi inox chính là để nồi nấu tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột. Cụ thể khi vừa đun nấu và bày đồ ăn xong, nhiều chị em có thói quen xả nước lạnh vào nồi để vệ sinh dễ dàng hơn.

nồi inox bị sốc nhiệt
Hình ảnh: Xả nước lạnh ngay khi nồi còn nóng sẽ làm giảm tuổi thọ sản phẩm

Trên thực tế, điều này khiến cho nồi nấu bị sốc nhiệt, trở nên biến dạng, méo mó, cong đáy. Chính vì vậy, không riêng nồi inox mà bất cứ loại nồi nào cũng vậy, hãy hạn chế để chúng tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ thất thường. 

Sử dụng nồi inox không đúng cách 

Không phải tất cả mọi người đều nắm được quy tắc sử dụng nồi inox đúng cách. Việc thường xuyên đun nấu các món quá mặn hay kết hợp sử dụng với các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn để xào nấu sẽ làm mỏng đi lớp chống dính bên trong nồi. 

Từ đó làm giảm tuổi thọ của sản phẩm, đáy nồi gặp phải hiện tượng lồi, lõm, cong vênh rất khó khắc phục. 

dùng nồi inox để nấu những món ăn quá mặn
Hình ảnh: Tránh dùng nồi inox để nấu những món ăn quá mặn

Sai lầm trong cách vệ sinh nồi 

Sai lầm thứ nhất trong cách vệ sinh nồi inox mà nhiều bà nội trợ vẫn thường mắc phải đó chính là xả nước lạnh đột ngột với mục đích loại bỏ những vết cháy thức ăn dưới đáy nồi. 

Sai lầm thứ hai cũng nghiêm trọng không kém đó chính là sử dụng miếng cọ bằng kim loại để chà sát khi vệ sinh. Lâu dần sẽ khiến cho phần đáy mỏng đi, lồi lõm, cong vênh đặc biệt là đối với nồi nấu kém chất lượng. 

miếng cọ sắt chà sát lên nồi inox
Hình ảnh: Dùng miếng sắt để chà sát lên đáy nồi là sai lầm của nhiều chị em nội trợ

Lựa chọn nồi inox kém chất lượng 

Nồi inox bị biến dạng thường phổ biến ở bếp từ hơn bếp ga. Một phần do bếp từ là thiết bị khá kén nồi nên đòi hỏi nồi nấu phải có đáy inox nhiễm từ. Do đó, các loại nồi mỏng, nồi không có khả năng hút từ tính sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến dạng. 

Ngoài ra, với những loại nồi được làm từ inox kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến cho kim loại bị co giãn nhanh chóng gây ra tình trạng lồi, lõm đáy. 

Tác hại khi sử dụng nồi inox bị biến dạng 

Thay vì mua một chiếc nồi mới, rất nhiều chị em vẫn lựa chọn sử dụng tiếp chiếc nồi đã bị lõm đáy vì nghĩ nó không gây ra ảnh hưởng quá nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, sử dụng nồi inox bị biến dạng để lại nhiều tác hại trong đó phải kể đến như sau: 

Giảm hiệu suất nấu nướng

Khi nồi inox bị lồi, lõm, cong vênh tức là đáy nồi không còn được bằng phẳng nữa. Do đó, khi đun nấu, đáy nồi sẽ không thể bám khít vào bếp nấu. 

nấu ăn bằng nồi inox
Hình ảnh: Nồi nấu bị biến dạng sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất nấu ăn

Lúc này, nồi nấu sẽ hạn chế thậm chí không thể hấp thụ được nhiệt từ bếp dẫn đến kéo dài thời gian đun nấu. Trong nhiều trường hợp tệ hơn, bếp từ hoàn toàn không còn nhận nồi nữa. 

Hao phí năng lượng 

Bởi vì nồi inox không thể bám khít vào bếp nấu nên thức ăn sẽ không được chín đều, càng kéo dài thời gian đun nấu càng tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, các bà nội trợ nên thay thế bằng một chiếc nồi mới để sử dụng bếp một cách tiết kiệm hơn. 

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 

Đối với các loại nồi được làm nguyên liệu kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ gây ra tình trạng giãn nở kim loại, lớp chống dính dễ bị bong tróc cũng như bị bào mòn một cách nhanh chóng. 

Việc tiếp tục sử dụng nồi inox đã bị lồi, lõm đáy sẽ khiến cho thức ăn hòa vào lớp chống dính bong tróc ấy và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cả gia đình. 

Giảm tính thẩm mỹ cho căn bếp 

Nồi nấu nói riêng và toàn bộ phụ kiện nhà bếp nói chung đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, chỉ cần một chi tiết nhỏ như sự xuất hiện của chiếc nồi inox méo mó trong bếp cũng có thể phá đi sự sang trọng, hiện đại của không gian này. 

Để khắc phục tình trạng lồi, lõm đáy nồi inox, bên cạnh việc sử dụng và vệ sinh đúng cách, bạn cũng nên chú trọng đến chất lượng của sản phẩm.

Bộ nồi inox FORZA chính xác là giải pháp tuyệt vời giúp chị em khắc phục được tất cả những vấn đề kể trên. Đây là dòng sản phẩm có từ 3-5 lớp đáy được chế tạo từ thép không gỉ không có từ tính, bền nhẹ, dẫn nhiệt tốt. 

nồi inox Forza
Hình ảnh: Nồi inox Forza an toàn, sang trọng, hiện đại

Nồi inox FORZA được làm từ nguyên liệu cao cấp nhất chuyên dùng trong công nghiệp y tế và hạt nhân với đặc tính siêu bền và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Hy vọng những thông tin mà FORZA Việt Nam vừa chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng nồi inox đúng đắn hơn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *