Chọn rau củ sạch luôn là vấn đề khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu, nhất là với những ai còn “non” kinh nghiệm. Bởi hiện nay nhiều người vì lợi nhuận sử dụng các loại thuốc kích thích để tăng trưởng nhanh và sớm thu hoạch. Nếu mua nhầm cả nhà có thể bị ngộ độc và đối mặt với không ít nguy hại cho sức khỏe. Hãy tham khảo những nguyên tắc chọn rau củ vừa tươi ngon lại sạch. Đây chắc chắn là những kiến thức hữu ích mỗi người nội trợ cần trang bị để trở thành người tiêu dùng thông minh.
Dựa vào hình dáng bên ngoài
Đây là yếu tố dễ dàng nhận biết nhất khi chọn mua rau củ. Tuyệt đối không mua những củ có vẻ ngoài quá lớn, mập mạp và phổng phao. Hay lớp da căng, có vết nứt dọc theo thân bởi chắc chắn đã được tiêm hoặc nhúng thuốc tăng trưởng. Chỉ nên chọn rau củ nhỏ hay kích thích vừa phải và nguyên vẹn, không bị trầy xước. Đồng thời phần cuống không bị héo, thâm đen để đảm bảo độ mới và tươi.
Dựa vào màu sắc
Điểm quan trọng tiếp theo để bạn có thể chọn được rau củ tươi ngon chính là màu sắc. Với các loại rau ăn lá, không chọn rau có màu xanh quá đậm, mướt, lá bóng hay có màu khác thường. Tương tự với các loại củ cũng vậy chỉ mua củ có màu sắc tự nhiên và héo úa. Rau củ càng xanh mướt và bóng hơn bình thường do dùng lượng hóa chất nhiều quá mức cho phép.
Dựa vào mùi hương
Mỗi loại rau củ đa phần có mùi hương đặc trưng riêng nhất là mới được thu hoạch còn giữ độ tươi. Với những chị em mới lần đầu đi chợ đây sẽ là kinh nghiệm quý cần áp dụng. Nếu ngửi thấy mùi lạ, mùi hắc và nhất là mùi thuốc trừ sâu thì nên tránh ngay nhé.
Dùng tay kiểm tra
Bước quan trọng cuối cùng hãy dùng tay để kiểm tra và khẳng định có chọn nhầm rau củ sạch không. Nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đây là thực phẩm tươi sạch. Ngoài ra, quan sát kỹ trên rau củ có dính vết trắng hay lấm tấm trên lá, cuống…Đồng thời cầm nhẹ tay thì đến gian hàng khác mua để đảm bảo an toàn thôi nào.
Hai nguyên tắc “không” cần nắm
- Không mua rau củ trái mùa vụ bởi thời điểm này chúng phát triển không tốt, dễ bị sâu bệnh tấn công. Điều đó bắt buộc người trồng phải dùng thuốc trừ sâu lẫn thuốc kích thích tăng trưởng.
- Không mua những loại rau củ được gọt, thái sẵn ngoài chợ vừa không kiểm định được độ an toàn. Và có thể là những loại cũ, hư hỏng được người bán bất chính tận dụng lại.
3 tuyệt chiêu “khử độc” trong rau củ
Rau củ chứa hóa chất độc hại đang tràn lan và là nỗi lo chung của rất nhiều chị em. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, Bếp xin chia sẻ với các bạn những tuyệt chiêu khử độc hiệu quả với những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp. Ngoài cách dùng nước muối pha loãng quen thuộc, bạn có thể tham khảo và áp dụng:
- Giấm: đây là nguyên liệu có tính kháng khuẩn mạnh có thể loại bỏ hàm lượng lớn thuốc trừ sâu trong rau củ. Đồng thời kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm hơn nước muối pha loãng. Chị em hãy pha loãng tỷ lệ 10% giấm + 90% nước rồi cho rau củ vào ngâm 10 phút và rửa lại với nước sạch.
- Baking soda: đây cũng là chất có khả năng cuốn trôi bụi bẩn, lượng dư thuốc hóa học trên củ hay rau xanh hiệu quả. Cho vào thau rửa rau khoảng 1,5 lít nước cùng 1 muỗng cafe baking soda, khuấy đều rồi ngâm củ khoảng 15 phút và 10 phút với các loại rau. Cuối cùng rửa sạch và để ráo là có thể chế biến các món xào hay nấu canh…
- Nghệ: nếu có sẵn bột nghệ tự nhiên trong bếp thì áp dụng thử nhé các nàng. Nhờ vào đặc tính khử trùng mạnh của nghệ sẽ loại bỏ dễ dàng chất độc hại còn tồn trong rau củ. Chỉ cần pha bột nghệ cùng nước sôi và khuấy đều cho tan hết rồi cho rau củ vào thau. Ngâm khoảng 15 phút rửa lại 2-3 lần nước là bạn và gia đình có thể yên tâm với những loại rau hay củ khác nhau.
Lời kết
Những cách chọn và khử độc rau củ trên vô cùng đơn giản nhưng lại hiệu quả. Bỏ túi ngay để tự tin xách giỏ lên và đi chợ thôi nào chị em ơi. Bước cuối cùng là trổ tài nấu những bữa cơm đầy dinh dưỡng lại an toàn 100% cho cả nhà thưởng thức.