Tìm hiểu về nguồn gốc & ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng của nước ta được quan niệm từ xa xưa. Ngày lễ này đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống được người Việt trân trọng và phát huy.

Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì? Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán  hay còn có các tên gọi khác như là còn Tết Cả, Tết ta, Tết  Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết.

Từ “Tết” được cho là có nguồn gốc xuất phát từ cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”. Từ “Nguyên” theo chữ Hán với ý nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu hay sơ khai. Từ “đán” là buổi sáng sớm, tượng trưng cho khởi đầu mới.

Tết Nguyên Đán được tính theo Âm lịch, thông thường sẽ diễn ra muộn hơn so với Tết Dương lịch. Theo cách tính toàn với quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch thì thông thường Tết Nguyên Đán chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 21/01 Dương lịch đến ngày 19/02 Dương lịch.

Tết sum vầy bên gia đình
Hình ảnh: Tết sum vầy bên gia đình

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán với không khí ngày xuân thường kéo dài trong khoảng 7 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (thời gian khoảng từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc ra đời Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những tài liệu cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc trực tiếp từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, giả định này không phù hợp so với nội dung của sự tích “Bánh chưng bánh dày”. Vì theo sự tích này thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Ý nghĩa của ngày Tết

Đối với truyền thống của người Việt từ lâu đời, Tết Nguyên Đán mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng từ tâm linh, văn hóa,… Không chỉ mang ý nghĩa khởi đầu hay chuyển giao của một năm, Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

Mâm cơm đủ đầy ngày Tết cổ truyền
Hình ảnh: Mâm cơm đủ đầy ngày Tết cổ truyền

Theo truyền thống từ xa xưa, Tết Nguyên Đán là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính và tạ ơn đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,… Từ đó, cũng thể ý nguyện cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

 

Đây cũng là khoảng thời gian được coi là khởi đầu để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới bình an, khỏe mạnh, sung túc, thuận lợi và loại trừ những điều không may mắn của năm cũ. Vào dịp Tết, tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp cũng là một trong những cách để loại bỏ những điều không tốt và mong cầu về những điều thuận lợi hơn trong năm mới. Một trong những tục lệ gắn liền với Tết Nguyên Đán đó chính là lì xì đầu năm. Tục lệ này mang ý nghĩa mang đến những điều may mắn, thuận lợi đối với người xung quanh và chúc trẻ em có thể bình an, khỏe mạnh.

Tết là khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhất vì cả nhà được sum vầy bên mâm cỗ gia đình

Tết Nguyên Đán cũng là đại diện cho tình thân, sum họp và đoàn viên. Trong dịp Tết, các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ và tạ ơn ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, Tết Nguyên Đán cũng gắn liền với rất nhiều món ăn truyền thống của gia đình Việt và trở thành biểu tượng ẩm thực.

 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thông tin thú vị liên quan đến Tết Nguyên Đán. Nhân dịp Xuân Quý Mão đang đến gần, FORZA Việt Nam xin gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng đến với tất cả Quý khách hàng, Quý đối tác. Chúc năm 2023 thành công, thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *