Món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt với 9 kiểu thái rau củ cơ bản

Chuyện bếp núc luôn mang đến cho ta những điều thú vị, không đơn giản là việc chúng ta vào bếp để nấu những món ăn bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình mà nó còn chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Bên cạnh việc sở hữu những thiết bị nhà bếp hiện đại tiêu chuẩn Châu Âu, người làm bếp cũng nên trang bị cho mình thật nhiều những mẹo nấu ăn vừa đơn giản vừa đẹp.

Và đây cũng chính là lý do vì sao FORZA Việt Nam luôn chú trọng đến việc mang lại cảm xúc trong mỗi căn bếp. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn 9 kiểu cắt thái rau củ đẹp mắt mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Vừa được thỏa sức nấu nướng trong gian bếp tiện nghi với thiết bị nhà bếp tiêu chuẩn Châu Âu, vừa có nhiều mẹo hay không phải ai cũng biết thì còn gì tuyệt vời bằng.

Lợi ích của việc cắt thái rau củ

Cắt thái rau củ là một công việc mà chúng ta cần làm đối với bất kỳ loại món ăn nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cắt thái sao cho đẹp mắt. Mục đích chính của việc này trước tiên là làm cho món ăn dễ nấu hơn, thứ hai là giúp món ăn trở nên ngon hơn. Thứ ba là để trang trí món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cắt thái rau củ giúp món ăn đẹp ngon và đẹp mắt hơn
Hình ảnh: Cắt thái rau củ giúp món ăn đẹp ngon và đẹp mắt hơn

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng món ăn mà chúng ta cần biết những cách cắt rau củ khác nhau. Có thể là cắt theo hình bán nguyệt, hình hoa cúc, hình que diêm, hình chữ nhật, hình hoa, hình rẻ quạt, hạt lựu,… Nếu bạn luôn chỉ cắt thái rau củ theo một hình dáng nhất định thì làm mất đi sự sáng tạo trong món ăn, làm cho việc nấu ăn trở nên thiếu sức sống, món ăn cũng sẽ chẳng được ngon.

9 kiểu thái rau củ cơ bản

Julienne – Thái dạng que nhỏ

Đây là kiểu thái thường dùng với các loại rau củ như ớt chuông, cà rốt, bí ngòi, dưa chuột, củ cải,… Cách thái này đặc biệt phù hợp với các món như như salad, xào hay nem cuốn. Các loại rau củ được cắt xong cần có độ dài khoảng 4cm và dày 2mm là đạt yêu cầu.

Kiểu thái quen thuộc của các món salad, xào
Hình ảnh: Kiểu thái quen thuộc của các món salad, xào

Batonnet – Thái que dày

Cách thái này phù hợp với các loại rau củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt, su hào, cần tây,… khi dùng để chế biến các món chiên, xào. Nguyên liệu sau khi thái phải dài từ 4 – 5cm và dày gần 1 cm là đạt yêu cầu.

Slice – Thái lát

Kiểu thái đã vô cùng quen thuộc với những người làm bếp thường dùng để chế biến các món chiên, xào, salad hoặc để trang trí món ăn. Yêu cầu về độ dày hay mỏng của các lát cắt tùy vào từng loại món ăn khác nhau.

 Dưa chuột thái lát
Hình ảnh: Dưa chuột thái lát

Chiffonade – Thái sợi nhỏ

Kiểu thái sợi này thích hợp dùng cho các loại lá nhỏ như lá chanh để rắc lên gà hay bắp cải trong các món salad…

Thái các loại lá mỏng
Hình ảnh: Thái các loại lá mỏng

Shred – Thái sợi dài

Cách thái này còn có tên gọi khác là bào sợi. Các món gỏi, salad thường thích hợp dùng kiểu cắt thái này. Khi thái thành các sợi dài cần có sự đồng đều và không bị đứt thành các sợi nhỏ.

Large dice – Thái hạt lựu lớn

Cách thái này phù hợp dùng để cắt các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ dền… Các món canh quen thuộc ở Việt Nam rất thích hợp với kiểu cắt thái này. Kích thước thành phẩm sau khi thái vào khoảng 1x1x1cm là đạt yêu cầu.

Small dice – Thái hạt lựu nhỏ

Kiểu thái này phù hợp cho các loại rau củ như khoai tây, cà rốt… thành phẩm sau khi thái có kích thước nhỏ hơn kiểu thái Large Dice. Các món ăn như cháo, súp… rất thích hợp với kiểu cắt thái này. Rau củ có kích thước khoảng 3x3x3mm. 

Hành tây thích hợp với kiểu thái hạt lựu
Hình ảnh: Hành tây thích hợp với kiểu thái hạt lựu

Brunoise dice – Thái hạt lựu nhỏ nhất

So với 2 cách thái hạt lựu ở trên, đây là cách thái nhỏ nhất. Để dễ dàng thái theo kiểu này, thông thường người ta sẽ thái theo dạng kiểu que nhỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Rau củ được thao tác xong có kích thước khoảng 2x2x2mm là đạt yêu cầu. Thành phẩm thích hợp để chế biến các món ăn như súp, món viên chiên hoặc dùng để trang trí món ăn…

Mince – Băm nhỏ

Chúng ta thường dùng kiểu cắt thái này để băm tỏi, ớt, sả,… làm nguyên liệu ướp cá, thịt hoặc để phi thơm, làm nước chấm…

Những lưu ý khi thái rau củ

Trước khi thực hành cắt thái, bạn cần chuẩn bị một cái thớt sạch và một con dao thật sắc. Khi cắt xong một loại rau củ, bạn nên rửa lại thớt và dao. Đồng thời, đừng bao giờ cắt hai hoặc ba loại rau củ cùng một lúc mà không rửa thớt và dao.

Mỗi khi cắt thái xong, hãy sử dụng ngay. Bởi khi để rau củ mới thái quá lâu trên thớt thì nước cốt rau củ có thể bị chảy ra và làm mất đi hương vị của chúng.

Thớt Inox Kháng Khuẩn Forza FZ-T1V1 4
Hình ảnh: Sử dụng thớt inox kháng khuẩn để thái rau củ

Hãy cố gắng tận dụng toàn bộ phần nguyên liệu có thể ăn được. Việc làm này thể hiện sự quý trọng những gì thiên nhiên mang lại cho chúng ta, đồng thời cũng không quên công sức vất vả một nắng hai sương của những người nông dân.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những mẹo hay cho việc bếp núc. Hãy vận dụng chúng vào những công việc hàng ngày song song với việc sử dụng các thiết bị nhà bếp hiện đại giúp bạn thêm yêu bếp, nghiện nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *